HIỆU QUẢ “KÉP” CỦA CÔNG TY THỦY ĐIỆN QUẢNG TRỊ 

Công ty Thủy điện Quảng Trị nằm trên mảnh đất Khe Sanh - Hướng Hóa anh hùng, nơi mà nhân dân ở đây tự hào có dòng sông Rào Quán chảy qua. Trên dòng sông Rào Quán xưa kia, bộ đội Trường Sơn náu mình có nguồn nước duy trì cuộc sống để chiến đấu, bà con đồng bào dân tộc bám theo những choi ruộng phù sa sản xuất lúa ngô, khoai sắn để tự nuôi mình và cung cấp lương thực cho bộ đội Cụ Hồ. Dòng sông Rào Quán chảy quanh co giữa rừng xanh, núi đá; lúc thì róc rách hiền hòa, khi thì ồn ào thác dữ nay đã hình thành một công trình có ý nghĩa rất to lớn về kinh tế xã hội và chính sách đối với đồng bào dân tộc, về môi sinh môi trường và bảo vệ rừng của tỉnh Quảng Trị, đó là Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị.

Năm 2003, công trình đã chính thức khởi động, rà phá bom đạn sau chiến tranh, xẻ đường, khoan núi, đào hầm, lấp sông, đắp đập. Sau 4 năm thi thông, năm 2007, công trình cơ bản đã đưa vào vận hành những hạng mục xây dựng chính gồm đập dâng, đập tràn xả lũ, đường hầm áp lực, nhà van thủy lợi, tháp điều áp… các hệ thống công nghệ được thí nghiệm, hiệu chỉnh chạy thử kỹ thuật, các tổ máy được hoàn thiện. Đầu năm 2008 công trình chính thức được nghiệm thu cấp Nhà nước, đưa vào vận hành thương mại, Công ty đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao thực hiện nhiệm vụ của công trình đa mục tiêu: bổ sung nước nông nghiệp, phòng  lũ, và sản xuất điện hòa lưới điện quốc gia góp phần phục vụ kinh tế - xã hội đất nước và tỉnh Quảng Trị.         

Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị là một công trình công nghiệp lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tính từ ngày tỉnh nhà được lập lại đến nay. Công trình có nhiệm vụ đa chức năng, bên cạnh việc phát điện thương mại còn nhiệm vụ quan trọng cung cấp, điều hòa nước tưới nông nghiệp, thực hiện giảm lũ cho vùng hạ lưu. Điện lượng phát bình quân mỗi năm đạt gần 300 triệu kwh, tăng cao so với năng lực thiết kế 35%. Đây là một trong những nhà máy thủy điện có số giờ vận hành cao nhất trong năm của hệ thống điện quốc gia, giờ phát điện cực đại bình quân theo thiết kế chỉ 3400h/năm thực tế nhiều năm đã phát hơn 5000h, vượt thiết kế đến 47% thời lượng giờ phát điện, thể hiện tính hiệu quả của công trình. Tính đến năm 2012, công trình đã có 5 năm vận hành thương mại, nhà máy thủy điện phát vào hệ thống điện Quốc gia 1,5 tỷ kwh điện, với lũy kế phát điện đạt 1,5 tỷ kwh, ứng với doanh thu qui đổi tại EVN là hơn 1600 tỷ đồng, kế hoạch nộp ngân sách qua 5 năm đạt 106 tỷ đồng và điều quan trọng trên hết là công trình đã cung cấp cho xã hội loại sản phẩm đặc biệt để làm ra một khối lượng sản phẩm vật chất và tinh thần khác phục vụ cuộc sống có giá trị gia tăng gấp nhiều lần giá điện thương phẩm.

Cùng với đó, hồ thủy điện Quảng Trị có chức năng điều tiết nhiều năm (tích nước năm trước cung cấp nước cho năm sau), vì vậy gặp những năm hạn hán nặng, vẫn có nước để phát điện và thủy lợi. Điển hình năm 2010 hạn hán nặng trên toàn quốc, nhiều nhà máy thủy điện mùa khô chỉ phát điện cầm chừng, riêng Nhà máy Thủy điện Quảng Trị vẫn vận hành liên tục, sản xuất được 305 triệu kwh, đạt 145% điện lượng thiết kế. Ngoài hiệu quả phát điện thì việc cung cấp nước nông nghiệp là một nhiệm vụ khác không kém phần quan trọng của công trình. Hàng năm theo thống kê tính toán nguồn nước qua tổ máy bình quân 400 triệu m3, nguồn nước này khi chưa có công trình, vào mùa lũ thì xối xả ra biển Đông, mùa kiệt thì dòng chảy rất nhỏ không tích đủ nước cho thủy lợi, đây là một nguồn lãng phí lớn và bất hợp lý từ ngàn đời nay. Khi công trình vào vận hành thì toàn bộ lượng nước đã được tích lại và điều tiết hợp lý, hoàn toàn chảy qua tổ máy để phát điện; nguồn nước thứ cấp 400 triệu m3, sau khi chảy qua tổ máy phát điện có gần 200 triệu m3/năm là nước hữu ích cho nông nghiệp, tích vào hồ thủy lợi Nam Thạch Hãn và được cấp liên tục cho nông nghiệp vào các vụ đông xuân và hè thu. Nếu như trước đây vào mùa khô cánh đồng trọng điểm phía nam của tỉnh hạn nặng, lúa cháy, sâu bệnh phát triển thì từ năm 2008 đến nay đồng ruộng luôn được cung ứng đủ nguồn nước, năm nào cũng được mùa.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế “kép” mà Công ty Thủy điện Quảng Trị mang lại, thì công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác nhân đạo, từ thiện luôn luôn được Công ty quan tâm bằng những hoạt động rất thiết thực. Cụ thể: tham gia thực hiện chương trình “Nối vòng tay nhân ái”, chương trình “Tiếp sức đến trường”, quỹ “Vì người nghèo” do tỉnh tổ chức hàng năm; thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách địa phương và gia đình cán bộ công nhân viên nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7; hỗ trợ huyện nghèo theo Quyết định 30a của Chính phủ; xây dựng đài tưởng niệm bên sông Thạch Hãn và ủng hộ nhân dân các xã khu vực có công trình của Công ty... Tổng số tiền Công ty thực hiện các hoạt động xã hội - từ thiện mỗi năm gần 100 triệu đồng.

Hiện nay, cả nước nói chung, tỉnh nhà nói riêng đang đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và công trình đang ngày đêm hối hả phát ra nguồn năng lượng sạch và rẻ cho nền kinh tế và đời sống xã hội, ý thức được như vậy nên Công ty Thủy điện Quảng Trị đã luôn giáo dục cán bộ công nhân viên chức của mình có trách nhiệm cao trong công tác bảo vệ và làm tất cả mọi việc có thể để công trình ngày một tốt hơn, phát huy hiệu quả hơn. Quốc Thanh

38 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 657
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 657
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 29620586