HĐND tỉnh Quảng Trị: Giám sát tình hình sử dụng đất đai tại các công ty lâm nghiệp và giải quyết kiến nghị của cử tri về đất đai 

QT) - Ngày 10/4/2017, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành giám sát tình hình sử dụng đất, phương án sử dụng đất và rừng của hai Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 và Triệu Hải làm cơ sở tính toán giá trị doanh nghiệp, giá trị tài sản để thực hiện các bước của kế hoạch cổ phần hóa; giám sát một số vụ việc khiếu nại, kiến nghị kéo dài của cử tri về lĩnh vực đất đai tại huyện Triệu Phong gửi đến kỳ họp thứ hai và thứ ba, HĐND tỉnh khóa VII. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí UVTVTU: Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát; Phan Văn Phụng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh; các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các địa phương.
HĐND tỉnh Quảng Trị: Giám sát tình hình sử dụng đất đai tại các công ty lâm nghiệp và giải quyết kiến nghị của cử tri về đất đai

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, hiện đơn vị đang quản lý 7.002,5 ha đất, trong đó rừng phòng hộ 1.724,7 ha, rừng sản xuất 5.277,8 ha tập trung trên đại bàn các huyện Gio Linh, Cam Lộ và thành phố Đông Hà. Trong đó, diện tích đã được cấp giấy CNQSDĐ là 5.811,6 ha; diện tích chưa được cấp giấy CNQSDĐ là 1.191 ha. Phương án sử dụng đất của đơn vị trong thời gian tới theo hướng quản lý bền vững, xây dựng phương án sử dụng đất để chuẩn bị cổ phần hóa, dự kiến chỉ giữ lại 4.500 - 5.000 ha để tổ chức sản xuất, số diện tích còn lại chuyển cho địa phương quản lý.

 

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải hiện đang quản lý 5.194,23 ha, nhỏ hơn diện tích được cấp giấy CNQSDĐ 102 ha, trong đó ranh giới, vị trí đã được xác định. Trong số diện tích đơn vị đang quản lý có 4.678,83 ha đất tự sản xuất; đất cho mượn 24,1 ha; đất bị chiếm 82,3 ha; đất giao khoán theo Nghị định 135 của Chính phủ 408,5 ha.

 

Về phương án sử dụng đất trong thời gian tới sẽ giao về địa phương quản lý 515 ha, đồng thời phối hợp với các địa phương tiến hành thu hồi số diện tích bị xâm lấn; diện tích 4.679 ha còn lại sẽ tổ chức sản xuất và sẽ hoàn thiện việc cắm mốc ranh giới trong năm 2017.

 

 Để thực hiện lộ trình cổ phần hóa, các đơn vị đang tiến hành phối hợp với cơ quan chức năng, địa phương giải quyết tình trạng xâm lấn đất; đánh giá trị giá của từng loại rừng theo nhóm cây trồng, độ tuổi, mật độ, chất lượng…

 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là tình trạng xâm canh, xâm lấn rừng, đất rừng diễn ra trong những năm qua hết sức phức tạp; tình trạng khai thác rừng trái phép, chăn thả trâu bò, lấn chiếm đất rừng để chôn cất mồ mả vẫn thường xuyên xảy ra.

 

Chính vì vậy, kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương xử lý nghiêm các trường hợp xâm canh, xâm lấn đất để đảm bảo an ninh trên địa bàn. Kiên quyết xử lý các trường hợp khai thác rừng trồng trái phép, khai thác gỗ, củi đai xanh vùng đệm. Kiến nghị điều chỉnh giá thuê đất phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo điều kiện để các đơn vị kinh doanh, phát triển ổn định.

 

 Về công tác giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Triệu Phong về đất đai theo Nghị quyết số 454/ NQ-HĐND của Thường trực HĐND tỉnh ngày 11/11/2016, huyện Triệu Phong có 4 nhóm ý kiến gồm: Cử tri thôn Kiên Mỹ, xã Triệu Ái phản ánh tình hình chuyển nhượng quyền sử dụng đất lúa trái phép của một số hộ thôn Kiên Mỹ cho Công ty TNHH Tâm Thơ; cử tri thị trấn Ái Tử và nhiều xã khác phản ánh việc cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ dân quá chậm, bà con khó khăn trong vay vốn phát triển kinh tế.

 

Cử tri xã Triệu Ái đề nghị các ngành có liên quan cần tập trung giải quyết dứt điểm về đất rừng, giao lại đất cho nhân dân để sản xuất; dọc tuyến đường ĐT 580 đoạn qua xã Triệu Trạch do quy hoạch rừng phòng hộ nên không cấp giấy CNQSDĐ nên không được cấp đất ở, kiến nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng và giải quyết cấp đất cho các hộ mới lập gia đình có điều kiện định cư, ổn định cuộc sống.

 

Từ các kiến nghị trên, UBND huyện Triệu Phong đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương kiểm tra, xác minh; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở; kiểm tra, rà soát việc bàn giao, tiếp nhận đất của các tổ chức, đơn vị để có kế hoạch chuyển giao cho người dân sử dụng; tham mưu UBND tỉnh về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tạo điều kiện cho người dân định cư, ổn định cuộc sống.

 

Phát biểu tại các buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cho biết, Thường trực HĐND tỉnh rất quan tâm đến tình hình sử dụng đất trên địa bàn, đặc biệt đối với các tổ chức, đơn vị và từ năm 2010 đến nay đã ban hành 1 nghị quyết và 7 kết luận liên quan đến tình hình sử dụng đất, đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất; các đơn vị được nhà nước giao đất đã phát huy hiệu quả sử dụng trên diện tích được giao.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Dũng ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong việc sử dụng đất hiệu quả, phát triển kinh doanh, hoàn thành tốt nghĩa vụ tài chính với nhà nước và tham gia tốt các hoạt động an sinh xã hội. Đồng thời chỉ ra những bất cập, hạn chế trong quá trình sử dụng đất của các đơn vị. Bên cạnh đó, đề nghị các đơn vị trong lộ trình cổ phần hóa cần có những giải pháp nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả diện tích đất đang sử dụng như tăng cường quản lý, sử dụng đúng quy định pháp luật; phát huy hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà nước, thực hiện an sinh xã hội tại địa phương.

 

Việc cổ phần hóa phải tính đến lợi ích của người dân trên địa bàn, người dân gắn với đất rừng của đơn vị để phát huy hiệu quả kinh tế, chăm sóc, quản lý bảo vệ. Liên quan đến việc sử dụng đất của các công ty lâm nghiệp, đồng chí đề nghị các ngành chức năng cần rà roát, quy hoạch hiện trạng và xây dựng giải pháp để người dân có đất sản xuất theo phương án bền vững.

 

Mặt khác, đề nghị các đơn vị quan tâm đến công tác phòng chống cháy rừng, đồng thời ghi nhận những kiến nghị của các đơn vị. Làm việc với huyện Triệu Phong, đồng chí Nguyễn Đức Dũng cũng ghi nhận nỗ lực của địa phương trong việc nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, trong đó đã tích cực giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của cử tri về đất đai.

 

Đồng chí yêu cầu huyện Triệu Phong tiếp tục giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của cử tri trên địa bàn đã gửi đến tại kỳ họp thứ hai và thứ ba HĐND tỉnh khóa VII, hoàn thành trong năm 2017 theo hướng tạo mọi điều kiện để người dân có đất định cư, có đất sản xuất.

 

Bên cạnh đó UBND huyện Triệu Phong cần phối hợp với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp giải quyết tốt các tranh chấp, tình trạng xâm lấn đất rừng.

 

1042 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1146
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1146
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81566187