Giữ điệu dân ca núi rừng 

Năm 2015, phụ nữ cụm thôn Húc - Pa Lu, xã A Túc, H. Hướng Hóa (Quảng Trị) thành lập câu lạc bộ (CLB) dân ca. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, CLB đã thu hút được nhiều thành viên tham gia, sinh hoạt đều đặn và bước đầu có hiệu quả.

CLB có 27 thành viên là phụ nữ sinh sống ở 2 thôn liền kề (Húc và Pa Lu) với nhiều lứa tuổi. Là người thích sưu tầm và có giọng hát dân ca ngọt ngào nên khi có chủ trương thành lập CLB dân ca cụm thôn Húc - Pa Lu, bà Y La được phụ nữ 2 thôn tín nhiệm bầu làm chủ nhiệm CLB. Dưới sự điều hành của Y La, CLB đã sưu tầm được hàng chục bài hát dân ca, hát theo các làn điệu truyền thống của 2 dân tộc Vân Kiều và Pa Kô như tà oái, oát, xà nớt, a dên... Để các bài hát có đệm nhạc phù hợp, Y La đích thân nhờ các nghệ nhân giỏi nhạc cụ trong 2 thôn hướng dẫn chị em cách đánh đàn ta lư, thổi sáo, thổi khèn bè... và góp ý sáng tác lời để hát theo từng điệu nhạc cho phù hợp. Nhờ vậy, các buổi sinh hoạt của CLB luôn diễn ra sôi nổi, đa số thành viên tích cực học hỏi kinh nghiệm và thể hiện khả năng biểu diễn của mình thông qua các điệu nhạc, lời ca, tiếng hát dân ca truyền thống.

Bà Y La hướng dẫn thành viên trẻ tuổi của CLB học sử dụng nhạc cụ và hát dân ca truyền thống

Bà Y La chia sẻ: “Từ nhỏ, tôi thường được nghe ông bà, bố mẹ hát ru con, cháu hoặc vào các dịp lễ, tết, cưới hỏi... các nghệ nhân trong bản cùng nhau hát, múa những làn điệu dân ca mộc mạc, gần gũi nhưng không kém phần vui tươi, mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Có lẽ nhờ vậy mà khi trở thành  thiếu nữ tôi đã có một tình yêu đặc biệt đối với những làn điệu dân ca của dân tộc mình. Tôi thích tham gia vào các đội văn nghệ của địa phương, biểu diễn phục vụ các dịp lễ, tết, cưới hỏi của bà con. Sau này, khi lập gia đình và giờ đã lớn tuổi nhưng không lúc nào tôi thôi đam mê múa hát dân ca. Nhờ gắn bó với dân ca truyền thống mà tôi luôn cảm thấy mình trẻ mãi”.

Để các làn điệu dân ca của dân tộc không bị mai một, bà Y La chú tâm truyền lại cho con, cháu và thế hệ trẻ của 2 thôn Húc và Pa Lu. Với sự nhiệt tình dạy bảo của Y La, chị em trong CLB tiếp thu, luyện tập và tham gia sáng tác nhiều bài hát dân ca ý nghĩa. Nhiều bài hát dân ca của người Vân Kiều, Pa Kô tưởng chừng như bị lãng quên với thời gian được CLB khơi dậy và tạo nên một sức sống mới. Nhờ họ mà dân ca truyền thống sẽ không bị mai một mà ngày càng được phát huy.

Q.T

437 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 132
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 132
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18234666