Gio Linh: Ngư dân trúng đậm cá trích đầu xuân 

Sau những ngày vui xuân đón tết, thời tiết thuận lợi nên bà con ngư dân các xã vùng đông huyện Gio Linh, Quảng Trị bắt đầu ra khơi đánh bắt thủy sản. Đặc biệt, liên tục trong những ngày từ mùng 3, mùng 4 Tết bà con ngư dân xã Gio Hải, Trung Giang phấn khởi vì trúng đậm mùa cá trích. Những con thuyền cập bến với những khoang thuyền đầy ắp cá trích tươi nguyên óng ánh.

Anh Trần Xuân Trung, thôn Tân Hải, xã Gio Hải cho biết, đầu năm nay thời tiết thuận lợi nên thuyền của anh ra khơi từ ngày mùng 3 Tết. Tưởng chừng mẻ lưới đầu tiên chỉ để “lấy ngày”, không ngờ khi kéo lên đã bắt được hơn 2 tạ cá. So với đầu xuân năm 2020, cá trích năm nay vừa được mùa vừa được giá – anh Hùng cho biết thêm.

Đặc biệt, vào sáng 15/2 (tức mùng 4 Tết), nhiều ngư dân xã Gio Hải và Trung Giang trúng đậm cá trích đầu năm. Anh Hồ Văn Hùng, thôn Diêm Hà Hạ, xã Gio Hải, ngư dân được cho là trúng đậm mẻ cá đẩu năm với sản lượng gần gần 05 tạ tâm sự: “Năm  nay đầu xuân cá trích được mùa và lại được giá. Từ ngày mùng 3 Tết đến nay, ngày nào thuyền của tôi cũng đánh được trên 1 tạ cá, riêng sáng  mùng 4 Tết thuyền của tôi trúng gần 05 tạ cá trích thu về gần 10 triệu”.

Theo kinh nghiệm của các ngư dân bãi ngang, vụ cá trích năm nay được mùa là nhờ những đợt gió mùa liên tục, sau đợt gió mùa thì cá trích sẽ xuất hiện nhiều. Với nhiều ngư dân, nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắt xa bờ và những ngư dân nghèo thì cá trích chính là cứu cánh và là niềm hy vọng cho một năm được mùa biển.

Theo chị Nguyễn Thị Thùy, một thương lái chuyên thu mua cá trích cho biết, so với mọi năm, cá trích năm nay được giá hơn vì có đầu ra ổn định. Những ngày đầu xuân giá cá trích trên thị trường dao động từ 15.000đ đến 20.000đ/1kg.

Chủ tịch UBND xã Gio Hải cho biết, với đặc thù là xã biển bãi ngang nên ngư dân chủ yếu đánh bắt gần bờ, tối đi sáng về chứ ít nghỉ Tết dài ngày như ngư dân tàu cá xa bờ. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này, tận dụng thời tiết nắng ấm nên bắt đầu từ ngày mùng 2 Tết ngư dân đã ra khơi đánh bắt. Ngư dân rất phấn khởi vì cá, mực đánh được không những nhiều hơn mà còn được giá hơn những năm trước. Đặc biệt, trong những ngày gần đây cá trích xuất hiện nhiều nên hầu hết tàu thuyền của ngư dân trong xã đều rời bến “săn” cá trích. Đây là nguồn thu lớn đối với ngư dân, đặc biệt là vùng ven biển bãi ngang. Với những ngư dân nghèo vùng bãi ngang huyện Gio Linh thì cá trích như là món quà quý giá từ lòng biển mẹ, là lộc biếc của quê hương ban tặng những ngày đầu xuân mới” -, anh Nguyễn Văn Cảm, một ngư dân thôn thôn Diêm Hà Hạ xã Gio Hải vui mừng nói. Tân Linh

56 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 818
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 818
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 23067440