GIO LINH: 48 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN 

Sau Hiệp định Giơ ne vơ, Gio Linh là đầu cầu giới tuyến về phía Nam, vị trí tiền đồn, nơi đụng đầu quyết liệt nhất giữa lực lượng cách mạng và phản cách mạng. Nơi đây, đế quốc Mỹ đã từng cho xây dựng hệ thống đồn bốt dày đặc, hàng rào điện tử McNamara, bố trí lượng lớn quân thiện chiến ác ôn, trang bị vũ khí tối tân và hiện đại nhằm tiêu diệt lực lượng của ta. Trước sự tàn độc của kẻ thù, quân và dân Gio Linh với tinh thần quyết chiến, quyết thắng và sự giúp đỡ của đồng bào, đồng chí cả nước, đã anh dũng đứng lên đánh đuổi kẻ thù, giải phóng hoàn toàn Gio Linh, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Hòa bình lập lại, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Gio Linh lại bắt tay vào công việc tái thiết quê hương trong bộn bề khó khăn, vất vả. Hậu quả chiến tranh để lại khá nặng nề. Đời sống Nhân dân khốn khó, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc; cả một vùng đất chằng chịt hố bom, hố pháo; cơ sở vật chất hầu như không có gì. Trình độ dân trí thấp; tệ nạn mê tín dị đoan khá phổ biến; an ninh xã hội phức tạp. Với suy nghĩ lạc quan, đức tính cần cù, chịu khó, cán bộ và Nhân dân huyện Gio Linh đã đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, từng bước khai hoang phục hóa, tăng gia sản xuất để khôi phục kinh tế. Đến hôm nay, có thể nói Gio Linh đã khoác lên mình màu “áo mới” của sự hồi sinh và phát triển.

Kết quả, sau 48 năm ngày giải phóng và đặc biệt là 30 năm tái lập, tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Gio Linh đạt được thật đáng tự hào. Đến với Gio Linh hôm nay, những cánh đồng lúa xanh ngát, những đồi cao su bạt ngàn, những ngôi nhà kiên cố đã mọc lên san sát. Một số sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... đã có mặt trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Trên các cứ điểm năm xưa của địch giờ đây là khu công nghiệp, nhà máy đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Nhiều chương trình, dự án trọng điểm cũng đã và đang khởi động chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và 48 năm giải phóng huyện. Với lợi thế bãi biển Cửa Việt tuyệt đẹp, dịch vụ du lịch đã có bước phát triển mạnh mẽ; kinh tế biển trở thành ngành mũi nhọn, sản lượng đánh bắt hải sản hàng năm luôn dẫn đầu của tỉnh. Miền Tây Gio Linh ngày hôm nay là những đồi cao su xanh mướt và nhiều trang trại, gia trại của người dân. Hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm... được đầu tư khá đồng bộ đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, học tập cho người dân. Khoảng cách chênh lệch mức sống ở nông thôn và thành thị ngày càng giảm dần. Bên cạnh đó, trình độ dân trí ngày càng được nâng cao. Cuộc sống của người dân ngày càng đầy đủ hơn về vật chất lẫn tinh thần. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, đến cuối năm 2019 chỉ còn 5,81%. Công tác đền ơn đáp nghĩa, giải quyết các chế độ đối với gia đình chính sách kịp thời.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tình trạng mê tín dị đoan giảm đáng kể. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã chủ động, quyết liệt nắm bắt, giải quyết những kiến nghị, phản ánh, những nguyện vọng chính đáng của Nhân dân tạo sự đồng thuận, tin tưởng trong Nhân dân. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng nâng cao chất lượng, đổi mới phương thức lãnh đạo. Tổ chức cơ sở đảng, đảng viên ngày càng phát triển về cả số lượng và chất lượng. Trình độ cán bộ, công chức ngày càng được nâng lên. Hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước ngày càng hiệu lực, hiệu quả; triển khai có hiệu quả, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước...

Ghi nhận những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Gio Linh đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Thành đồng hạng Hai, Huân chương Lao động hạng Nhất... và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Những thành quả trên là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu suốt 48 năm xây dựng và phát triển của lớp lớp thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân Gio Linh dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các sở, ban, ngành, các địa phương trên địa bàn trong tỉnh và khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, quan trọng nhất là sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng bộ huyện qua các nhiệm kỳ thông qua việc ban hành các chủ trương sát thực, hợp lòng dân, khơi dậy được tiềm lực phát triển kinh tế, khát vọng cống hiến, ý chí vươn lên của mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, đã chú trọng công tác xây dựng Đảng; phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt bộ máy quản lý nhà nước.

Để đưa Gio Linh ngày càng phát triển, thiết nghĩ trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Gio Linh cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo; đề ra các chủ trương, giải pháp đột phá để phát triển kinh tế huyện nhanh và bền vững. Khơi dậy tiềm lực riêng có, tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, theo hướng ưu tiên thực hiện các lĩnh vực đột phá về năng lượng tái tạo; phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Tập trung mời gọi, xúc tiến đầu tư xây dựng và khai thác có hiệu quả các di tích lịch sử văn hóa. Phát triển mạnh kinh tế biển. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh. Triển khai và thực hiện có hiệu quả việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Coi trọng công tác đảm bảo quốc phòng an ninh; trật tự an toàn xã hội. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ...

Hy vọng và tin tưởng rằng những thành quả đạt được trong thời gian qua là hành trang quý báu, động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Gio Linh sẽ vững bước trên còn đường xây dựng và phát triển huyện nhà trong chặng đường tiếp theo. Hồng Bốn

148 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 239
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 239
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 16010407