Giải EURO 2024 sẽ trở lại với phương thức truyền thống 

Vòng chung kết EURO 2024 sẽ quay lại phiên bản cũ là tổ chức trên 1 quốc gia thay vì dàn trải khắp châu lục như hiện nay; giải đấu này sẽ diễn ra tại Đức từ ngày 14/6-14/7/2024. Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)
Giải EURO 2024 sẽ trở lại với phương thức truyền thống

Kể từ khi ra đời năm 1960 đến nay, Vòng chung kết EURO thường chỉ do một nước đăng cai, hoặc nhiều nhất là 2 nước phối hợp tổ chức.

Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử, ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu đã được tổ chức tại 11 địa điểm ở 10 quốc gia: Anh, Italy, Đức, Nga, Azerbaijan, Hungary, Tây Ban Nha, Romania, Hà Lan, Đan Mạch và vùng Scotland (thuộc Vương quốc Anh).

Việc tổ chức một giải đấu EURO dàn trải khắp châu lục là sáng kiến của huyền thoại bóng đá Pháp Michel Platini. Tháng 12/2012, ông Platini (khi đó giữ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu - UEFA) đã đưa ra ý tưởng độc đáo này nhằm mang đến sức sống mới nhân dịp kỷ niệm ngày giải đấu ra đời.

Ông nhấn mạnh: "Đó sẽ là một giải đấu trong mơ để kỷ niệm 60 năm ra đời EURO."

['Phá lưới' tuyển Anh, Leonardo Bonucci đi vào lịch sử EURO]

Khi mới bắt đầu triển khai sáng kiến này, đã có nhiều quan điểm cho rằng phương thức tổ chức trên nhiều địa điểm nên được áp dụng cho các kỳ EURO tiếp theo.

Tuy nhiên, hàng loạt những vấn đề bất cập xảy ra sau đó, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các đội bóng tham dự, khi nhiều đội bóng phải di chuyển một quãng đường rất dài để thi đấu. Điều này đã khiến UEFA phải xem xét lại vấn đề và quyết định bác bỏ kế hoạch tiếp tục tổ chức EURO theo phương thức dàn trải.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch UEFA - ông Aleksander Ceferin khẳng định: "Nếu bạn hỏi, tôi xin trả lời là tôi không ủng hộ kế hoạch này nữa. Tôi nghĩ đây là một thách thức quá lớn. Sẽ không công bằng khi một số đội bóng phải di chuyển hơn 10.000km và số khác chỉ mất 1.000km di chuyển. Kế hoạch này cũng không công bằng với các cổ động viên. Nhiều cổ động viên tới Rome và sau đó 2 ngày phải tới Baku. Ý tưởng nghe thì có vẻ thú vị nhưng rất khó thực hiện. Tôi không nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục tổ chức EURO như phiên bản năm nay.”

Như vậy, vòng chung kết EURO 2024 sẽ quay lại phiên bản cũ là tổ chức trên 1 quốc gia. Giải đấu này sẽ diễn ra tại Đức, từ ngày 14/6-14/7. Lần gần nhất Đức tổ chức một giải đấu lớn là FIFA World Cup 2006./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)
293 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Thể thao

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 729
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 730
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79938305