Giải Búa liềm vàng năm 2023: Các tác phẩm thể hiện rõ “chất” xây dựng Đảng 

Kể từ mùa giải đầu tiên năm 2017 đến nay, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng do Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Tạp chí Cộng sản và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức đã trở thành một thương hiệu uy tín, giải thưởng danh giá đối với các nhà báo. Từ định hướng, chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã hưởng ứng và triển khai tổ chức giải từ năm 2017. Ở những mùa giải đầu tiên, “chất” xây dựng Đảng trong các tác phẩm tham gia còn chưa đồng đều, nhưng đến nay, chất xây dựng Đảng có thể thấy được hết ở các loại hình báo chí.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch về phát động và hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021- 2025, với yêu cầu và mong muốn thông qua việc tổ chức Giải Búa liềm vàng hàng năm tại Quảng Trị nhằm động viên, khuyến khích, tạo sự quan tâm của những người làm báo và cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong việc sáng tạo ngày càng nhiều tác phẩm báo chí về đề tài xây dựng Đảng, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội về vị trí, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị.

Tiếp nối những thành công của Giải những năm trước, năm 2023 một lần nữa Giải Búa liềm vàng của tỉnh Quảng Trị đã có một mùa vàng bội thu. Ban Tổ chức Giải đã lựa chọn 15 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải và gửi dự thi cuộc thi cấp Trung ương, nhưng điều quan trọng hơn là thông qua 58 tác phẩm báo chí dự thi được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng. Các tác phẩm dự giải năm nay đã đi theo dòng nội dung chủ lưu: "xây" là chủ đạo, là chiến lược cơ bản lâu dài; "chống" là cấp bách, thường xuyên. Qua các tác phẩm tham gia dự thi, chúng ta có thể thấy một bức tranh toàn cảnh, trung thực về đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước trong năm 2023 với gam màu sáng đẹp. Các tác phẩm được trao giải năm nay có ở đủ các loại hình, ở nhiều mảng đề tài. Nhiều tác phẩm cho thấy có sự nghiên cứu sâu để góp phần phát triển lý luận về xây dựng Đảng.

Để có được thành công của Giải, trước hết phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội, đặc biệt là các cơ quan báo chí tỉnh nhà; sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của đội ngũ các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương, các cây bút không chuyên trong và ngoài tỉnh. Giải Búa liềm vàng đã có sức hấp dẫn, lan tỏa, trở thành nhịp cầu kết nối, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của công tác xây dựng Đảng trong giai đoan mới.

Năm 2023 đánh dấu mốc tỉnh Quảng Trị đi qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở đòi hỏi các cấp ủy đảng phải tiếp tục đổi mới phương thức, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành. Với vai trò báo chí kiến tạo, báo chí giải pháp, hi vọng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều tác phẩm báo chí được đầu tư công phu hơn để thực hiện tốt yêu cầu của công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng và đạt giải ở cuộc thi cấp Trung ương. Phan Ngân – Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

 

247 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 912
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 912
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78873172