Giá sữa thu mua của Vinamilk cao hơn 171% so với thế giới 

(Chinhphu.vn) - Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết: Giá sữa Công ty mua tại Nghệ An là 12.727 đồng/lít, cao hơn với giá sữa của thế giới từ 131-171%.
Chiều 4/5, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip quay cảnh một người đàn ông (được xác nhận là anh Đức, ngụ tại xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hoà, tỉnh Nghệ An) chở nhiều thùng sữa đến một đại lý thu mua sữa bò của Vinamilk (đóng tại thị xã Thái Hòa) để nhập sữa.

Tuy nhiên, khi đến nơi, người đàn ông này bất ngờ đổ các thùng sữa ra sân để phản đối đại lý, vì cho rằng Vinamilk đã giảm giá thu mua sữa từ 14.000 đồng/lít xuống 8.000 đồng/lít.

Trước sự việc trên, ông Ngô Công Thắng, Giám đốc Nhà máy sữa Nghệ An cho biết, từ trước đến nay Vinamilk vẫn duy trì giá thu mua sữa trung bình ở khu vực thị xã Thái Hòa là 12.000 đồng/lít. Nếu chất lượng sữa tốt, bảo đảm đầy đủ các tiêu chí về hàm lượng như đạm, chất béo, canxi... thì được thu mua với giá 14.000 đồng/lít.

Riêng trường hợp của anh Đức, do chất lượng sữa bò trong sản phẩm anh đưa tới có thay đổi, nên điểm thu mua mới tính giá 8.000 đồng/lít.

Sau khi sự việc xảy ra, phía Vinamilk đã tới làm việc và giải thích cho anh Đức. Anh Đức đã hiểu bản chất của vấn đề và đã xin lỗi Vinamilk, đồng thời giao sữa trở lại bình thường cho đại lý.

Ông Ngô Công Thắng cho biết thêm, tại Nghệ An, nhà máy đang thu mua sữa của 103 hộ dân, lượng sữa hằng ngày khoảng 9 tấn, giá sữa bình quân 12.727 đồng/lít. Chất lượng sữa được kiểm soát hết sức chặt chẽ và khoa học.

Hiện Vinamilk chỉ thu mua sữa của bà con ký hợp đồng trực tiếp với Công ty với điều kiện sữa đạt chất lượng như trong hợp đồng đã thỏa thuận. Nếu sữa không đạt chất lượng thì sẽ tạm ngưng thu mua và yêu cầu hộ dân khắc phục, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và giám sát từ nhà máy.

Trên phạm vi cả nước, Vinamilk không thay đổi giá sữa từ năm 2017 cho đến thời điểm hiện tại. Giá sữa Vinamilk thu mua ở Việt Nam cao hơn trung bình các nước Âu, Mỹ từ 131-171%. Cụ thể tại Mỹ giá thu mua là 7.692 đồng/lít, châu Âu là 9.702 đồng/lít, Hà Lan là 7.427 đồng/lít…

“Sự việc xảy ra, nhà máy đã làm việc với hộ chăn nuôi và giải thích các lý do làm ảnh hưởng đến giá sữa thu mua thực tế. Hộ chăn nuôi đã hiểu rõ sự việc, đã nhập sữa trở lại. Đây là trường hợp đơn lẻ của hộ chăn nuôi trong lúc nóng giận, không hiểu rõ sự việc, làm ảnh hưởng đến phong trào chăn nuôi chung”, ông Ngô Công Thắng khẳng định.

Minh Thi

348 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 323
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 323
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 53814484