Đưa kháng thể đơn dòng điều trị dự phòng COVID-19 về Việt Nam 

(Chinhphu.vn) - Kháng thể đơn dòng được sử dụng với mục đích điều trị dự phòng COVID-19 cho nhóm người nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong nếu mắc bệnh COVID-19, như người mắc bệnh nền (suy gan, suy thận, tim mạch, cơ xương khớp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…), người suy giảm miễn dịch từ mức độ vừa đến nặng (do HIV, đang điều trị ung thư, ghép tạng…), người mắc các bệnh hệ thống (lupus ban đỏ, viêm khớp, thoái hoá khớp…).
 
Đưa kháng thể đơn dòng có thể điều trị dự phòng COVID-19 về Việt Nam - Ảnh 1.

Kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca

Evusheld là kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép nhằm dự phòng trước SARS-CoV-2, đặc biệt ở nhóm người nguy cơ cao, nhóm người yếu thế, suy giảm miễn dịch, nhóm người không có khả năng sinh kháng thể dù đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc những người không thể tiêm vaccine. Đây cũng là nhóm dễ chuyển nặng, nhập viện và tử vong khi mắc COVID-19.

Khác với khi sử dụng các vaccine phòng COVID-19, bao gồm các kháng nguyên được đưa vào người, cơ thể "nhận diện" rồi tự sản sinh ra kháng thể, gọi là miễn dịch chủ động, thì nhiều trường hợp ở người bị suy giảm miễn dịch từ mức độ vừa đến nặng khả năng sản sinh kháng thể không đủ, thậm chí không sinh ra kháng thể để phòng ngừa COVID-19. Chính vì vậy, kháng thể đơn dòng Evusheld đi theo con đường miễn dịch thụ động, nghĩa là tiêm vào cơ thể một lượng kháng thể đã được tổng hợp sẵn. Nhờ đó, Evusheld cung cấp đủ lượng kháng thể cần thiết để chống lại SARS-CoV-2, nhờ trung hòa các tác nhân gây bệnh và chống xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh. Kháng thể Evusheld được tiêm qua bắp (cơ mông).

Song hành cùng các vaccine phòng COVID-19, kháng thể đơn dòng Evusheld - một thành tựu y học mới – được nhân loại đặt nhiều hy vọng vào khả năng giúp giảm thiểu những nguy hại gây ra do đại dịch COVID-19 và bảo vệ nhóm người yếu thế.

Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, thông qua sự phân phối của Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đã được Bộ Y tế cấp phép chính thức sử dụng kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca.

GS.TS. Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Tâm Anh chia sẻ, nhiều bệnh nhân suy giảm miễn dịch, ung thư, viêm khớp tự miễn, ghép tạng hoặc các bệnh hệ thống… rất dễ bị tổn thương trước COVID-19. Liệu pháp kháng thể đơn dòng như Evusheld sẽ cung cấp thêm một lớp "phòng thủ ngay tức thì" để gia tăng bảo vệ cho những trường hợp có nguy cơ cao này, giảm thiểu nguy cơ chuyển biến nặng, nhập viện và tử vong ở những đối tượng này.

HM

312 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 502
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 502
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68776976