Đồng lòng, góp sức cùng nhau chống dịch 

(Chinhphu.vn) - Trong mùa dịch COVID-19, tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm, đồng lòng chung sức… được lan tỏa rộng khắp tới mọi tầng lớp xã hội.

 

Tình nguyện viên hướng dẫn khách khai báo tại điểm chốt chặn. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đà Nẵng những ngày này, tại các chốt chặn kiểm soát dịch COVID-19 lúc nào cũng có màu áo xanh tình nguyện của các bạn học sinh, sinh viên. Với năng lượng, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ, cùng với lực lượng công an và y tế, các bạn học sinh, sinh viên đã đóng góp một phần công sức rất ý nghĩa, thiết thực vào công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố.

Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, Đà Nẵng đã lập 7 chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào Thành phố để kiểm tra phương tiện vận chuyển khách. Tại các chốt chặn, ngoài lực lượng công an vày tế, lúc nào cũng có 2-4 tình nguyện viên tham gia vào công tác kiểm dịch suốt 24/24 giờ, được chia thành 4 ca/ngày để hỗ trợ lực lượng chức năng.

Khi lực lượng chức năng dừng các phương tiện, các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt của hành khách, phát khẩu trang, xịt dung dịch sát khuẩn tay miễn phí, thực hiện khai báo y tế; ghi chép các số liệu như biển số xe, hành khách trên xe; phiên dịch, giúp người nước ngoài hiểu rõ hơn về chính sách phòng, chống dịch của Việt Nam.

Bạn Quách Thị Bích Trang (tình nguyện viên tại chốt chân đèo Hải Vân) là sinh viên năm 3 Trường Đại học Duy Tân, do được nghỉ học trong thời gian khá dài nên quyết định đăng kí tham gia làm tình nguyện viên. Theo Trang, đây là một việc làm thiết thực và ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng xã hội.  

Thành đoàn Đà Nẵng cho biết, nhằm hỗ trợ các đơn vị ở tuyến đầu chống dịch, đến nay các cấp Đoàn đã kêu gọi và ủng hộ được gần 50.000 khẩu trang y tế, 5.000 chai nước sát khuẩn, các loại nhu yếu phẩm, quạt máy, giường xếp cho 2 khu cách ly và 7 điểm chốt cửa ngõ ra vào Thành phố. Vào ngày 4/4 vừa qua, Thành đoàn Đà Nẵng đã phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Trung trao 7 hệ thống rửa tay sát khuẩn tự động, cùng nhiều nhu yếu phẩm tại 7 chốt kiểm soát dịch.

Các cấp phụ nữ Đà Nẵng may khẩu trang tặng cộng đồng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Bên cạnh lực lượng đoàn viên thanh niên, các cấp hội phụ nữ ở Đà Nẵng cũng đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong công cuộc chống đại dịch COVID-19.

Từ giữa tháng 3, đã có 76 chi hội thuộc 22 hội LHPN phường trên toàn Thành phố cùng nhau may hàng chục nghìn khẩu trang để phân phát cho cộng đồng, kêu gọi và tuyên truyền mọi người sử dụng khẩu trang và nước sát khuẩn đúng cách. Việc làm ý nghĩa này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo các hội viên, người dân và ngày càng được nhân rộng.

Chị Võ Thị Thuỳ Trang (phường Phước Ninh, quận Hải Châu) chia sẻ: “Để tiết kiệm nguồn kinh phí, chúng tôi đến các tiệm may, tiệm vải xin vải thừa để cắt, may khẩu trang. Mỗi người một công việc, từ cắt vải, may thành phẩm, đến kết quai, giặt, ủi và vô bọc. Dù phải ngồi cả ngày, nhưng ai cũng vui, vì được góp một phần công sức cùng các cấp chống dịch”.

Cũng với tinh thần “mỗi người góp một tay cùng nhau chống dịch”, dù tuổi nhỏ, nhưng em Bùi Hồng Kiên (8 tuổi tại phường Thạch Thang, quận Hải Châu) rất hăng hái tham gia vào công cuộc chống dịch. Ngày 6/4, Kiên đã nhờ ba mẹ mang toàn bộ số tiền mà người thân tặng sinh nhật em đến trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng để ủng hộ với lời chia sẻ: “Cháu xin dành tặng cho các cô, chú, anh, chị, những người ngày đêm thầm lặng, vất vả thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19”.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian qua đã có nhiều cơ quan, tổ chức, tôn giáo, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đã chung tay ủng hộ, cùng với chính quyền thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Tính đến sáng 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 từ các cơ quan, tổ chức, tôn giáo, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân được hơn 4,6 tỷ đồng, 1.000 thẻ bảo hiểm dịch bệnh, 1.000 khẩu trang kháng khuẩn, 10 tấn gạo, 100 chai sát khuẩn, 100 thùng nước yến...

Bà Đặng Thị Kim Liên bày tỏ: “Trong cơn đại dịch, tình yêu thương được lan toả và nhân rộng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, đồng hành cùng chính quyền trong công tác phòng, chống dịch của các cơ quan, tổ chức, tôn giáo, đơn vị, doanh nghiệp và mỗi người dân, đại dịch COVID-19 sẽ sớm bị đẩy lùi, nền kinh tế-xã hội của đất nước nói chung, Đà Nẵng nói riêng sẽ sớm được phục hồi”.

Minh Trang

177 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 452
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 452
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74037130