Đội tuyển Việt Nam - Afghanistan: Lấy điểm để giành quyền đi tiếp 

Về lý thuyết, đội tuyển Việt Nam đứng cách khá xa so với Afghanistan trên bảng xếp hạng FIFA. Nhưng bảng xếp hạng FIFA thường chỉ có giá trị tham khảo, và thực tế trên sân ở trận đấu tới có thể sẽ không chênh lệch nhiều như thứ hạng của đôi bên.
Đội tuyển Việt Nam - Afghanistan: Lấy điểm để giành quyền đi tiếp

*Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Afghanistan sẽ diễn ra vào lúc 19h, ngày 14/11, và sẽ được Dân trí truyền hình trực tuyến.

Cũng về lý thuyết, đội tuyển Việt Nam sau khi hoà với Afghanistan ở trận lượt đi trên sân trung lập, sẽ có lợi thế khi được đá trận lượt về trên sân nhà.

Tuy nhiên, với các cầu thủ Việt Nam, điểm yếu lâu nay của bóng đá nội vẫn là tâm lý. Đây là trận đấu mang tính một mất một còn đối với Afghanistan, cũng là trận đấu mà đội bóng của HLV Park Hang Seo không được phép thua. Mà trong những trận căng thẳng như vậy, các cầu thủ nội thường có tâm lý rất kém.

 

Đội tuyển Việt Nam có nhiều lựa chọn chiến thuật cho trận đấu với Afghanistan
Đội tuyển Việt Nam có nhiều lựa chọn chiến thuật cho trận đấu với Afghanistan

 

Thế nên, lối chơi thận trọng vẫn có ích hơn đối với đoàn quân trong tay HLV Park Hang Seo, hơn là lối đá đẹp, lãng mạn một cách phi lý.

Nên nhớ, nền tảng kỹ thuật của các cầu thủ Việt Nam, kể cả lứa Công Phượng và các đồng đội không hơn mặt bằng chung của bóng đá Đông Nam Á và xa hơn là châu Á, nên càng đá đẹp thì càng dễ mắc sai lầm.

Sở dĩ HLV Mai Đức Chung thành công khi tạm quyền dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ở 2 trận đấu với Campuchia cũng ở vòng loại Asian Cup 2019, là nhờ ông Chung biết mình biết người. Ông Chung biết cách hướng đến lối chơi an toàn trước, rồi mới tính chuyện vây ráp đối phương sau.

HLV Park Hang Seo có lẽ cũng đã đọc ra được bài học này từ 2 người tiền nhiệm Nguyễn Hữu Thắng và Mai Đức Chung, đồng thời biết triết lý nào phù hợp với bóng đá Việt Nam hơn triết lý nào.

 

Các cầu thủ Việt Nam cần đặt tính hiệu quả lên hàng đầu
Các cầu thủ Việt Nam cần đặt tính hiệu quả lên hàng đầu

 

Đội bóng của HLV Park Hang Seo cần sự cân bằng cả trong tấn công lẫn phòng ngự, sự cân bằng giữa yếu tố kỹ thuật và sức mạnh cơ bắp, cân bằng giữa các pha phối hợp ban bật và những đường chuyển hướng tấn công bất ngờ.

Nên nhớ rằng nhiệm vụ của đội tuyển Việt Nam trong trận này không phải là thắng mọi bằng mọi giá. Nhiệm vụ đấy, áp lực đấy thuộc về Afghanistan, nên họ không nôn nóng thì thôi, đội tuyển Việt Nam chẳng có lý do gì để mà nôn nóng.

Từ tốn, chờ đối phương mắc sai lầm mà khai thác không phải là giải pháp tồi. Thậm chí, ngay cả khi có lợi thế sân nhà, đội tuyển Việt Nam cũng vẫn có thể đá theo kiểu phản công. Nếu đối phương đã nôn nóng cần tấn công để ghi bàn hòng giành chiến thắng, thì đấy sẽ là cơ hội để đội bóng của HLV Park Hang Seo phản công, tung những đòn chí tử vào đối thủ, khi họ dâng lên rồi không đủ người ở hàng thủ.

Đá phản công luôn đơn giản và tiết kiệm sức hơn là đá tấn công. Vậy thì đội bóng của HLV Park Hang Seo không nhất thiết cứ nhất nhất lao lên phía trước, nếu đối phương chưa lộ ra sơ hở.

Tin rằng vị HLV người Hàn Quốc đủ thực dụng để nhận ra điều này, qua cách ông khá tin dùng bộ khung cũ của HLV Mai Đức Chung thời gian qua, để trước tiên tìm sự an toàn cho hàng phòng ngự. Trước tiên cứ phải không thua cái đã!

Dự đoán: Đội tuyển Việt Nam thắng 1-0

Trọng Vũ

424 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Thể thao

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 763
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 763
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55684157