Đối thoại với nông dân để gỡ “nút thắt” xây dựng nông thôn mới 

(Dân Việt) Xác định rõ lực lượng nòng cốt quyết định tiến độ và chất lượng xây dựng nông thôn mới (NTM) chính là người dân, mà trực tiếp là cán bộ, hội viên Hội Nông dân (ND), thời gian qua lãnh đạo huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã có những cách làm hay, sáng tạo trong đó có việc tổ chức đối thoại với ND.

Vào cuối năm 2018, buổi đối thoại do Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Thành tổ chức thu hút sự chú ý và tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên Hội ND trong toàn xã. Trên tinh thần dân chủ, cởi mở, hội viên ND xã Vĩnh Thành đã thẳng thắn đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất đối với Thường trực Đảng ủy, UBND xã.

 doi thoai voi nong dan de go “nut that” xay dung nong thon moi hinh anh 1

Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Đảng ủy xã với cán bộ, hội viên nông dân xã Vĩnh Thành.

Cùng với xã Vĩnh Thành, nhiều địa phương ở huyện Vĩnh Linh cũng đã tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ, hội viên ND. Ghi nhận từ các cuộc đối thoại cho thấy, đối với các xã đã đạt chuẩn NTM, xác định hoàn thành việc xây dựng NTM đã khó, xây dựng NTM kiểu mẫu sẽ càng khó hơn, vì vậy, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phải đặc biệt chú trọng nêu cao vai trò chủ thể của ND.

Tại các buổi đối thoại, Thường trực Đảng ủy các xã cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện Vĩnh Linh như Hội ND huyện, Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT… đã trực tiếp trao đổi, giải đáp các nội dung mà cán bộ, hội viên Hội ND quan tâm, đóng góp.

Cũng từ những ý kiến, đề xuất này, Đảng ủy các xã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để từng bước tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, tổ chức sản xuất của cán bộ, hội viên Hội ND, lấy đó làm căn cứ hoạch định, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, để hỗ trợ ND trong sản xuất, kinh doanh.

 doi thoai voi nong dan de go “nut that” xay dung nong thon moi hinh anh 2

Người dân huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tham gia xây dựng đường nông thôn mới. ảnh: TL.

Chính điều này đã tăng cường, củng cố thêm niềm tin của người dân nói chung, lực lượng ND nói riêng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Mặt khác, thông qua các cuộc đối thoại, Thường trực Đảng ủy các xã còn lồng ghép giới thiệu, triển khai những nghị quyết, chủ trương, chính sách mới, nội dung tuyên truyền về xây dựng NTM gắn với nhiệm vụ chung về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh- quốc phòng ở cơ sở.

Từ những buổi đối thoại này, cán bộ, hội viên Hội ND được trực tiếp lắng nghe định hướng chỉ đạo, cơ chế, giải pháp đối với phát triển nông nghiệp, ND, nông thôn; có cái nhìn toàn diện hơn về tình hình kinh tế xã hội của toàn huyện; đặc biệt hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình cũng như vai trò chủ thể của chính mình trong quá trình triển khai xây dựng NTM. Đây là cơ sở để làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp Hội và mỗi hội viên ND, tạo động lực để ND không ngừng phát huy nội lực trong quá trình xây dựng NTM tại địa phương…

Nguyễn Trang

231 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 274
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 275
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17906449