Đổi thay ở xã Húc 

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hoá, những năm qua, với sự đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình dự án, diện mạo của xã Húc đã có bước khởi sắc.

Trong phát triển kinh tế, xã Húc đã thực hiện tốt chủ trương về khai thác tiềm năng, lợi thế, tập trung thâm canh và khai hoang mở rộng diện tích lúa nước, trồng cây công nghiệp, phát triển chăn nuôi gia súc gắn với khoanh nuôi bảo vệ rừng.

Chủ tịch UBND xã Húc Hồ Văn Ka Rai cho biết, nhằm đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ, thông qua sự quan tâm của nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống thuỷ lợi và các mô hình sản xuất lúa nước, xã đã tập trung tuyên truyền bà con dân bản khai hoang đất bằng gieo cấy lúa nước hai vụ, xoá đi tập quán lạc hậu đưa lượng phân chuồng vào chăm bón, đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy đại trà, nhờ thế diện tích và sản lượng lúa nước đều tăng. Năm 2021, xã đã tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các hộ dân trên địa bàn khôi phục 41 ha lúa nước bị vùi lấp do mưa lũ năm 2020, đồng thời tiếp nhận và cấp phát kịp thời 6.874 kg giống lúa các loại, 380 kg giống ngô MX 10, HN88, 63 kg rau các loại. Nhờ thế diện tích lúa nước toàn xã đã gieo cấy 121 ha, với sản lượng hơn 400 tấn lúa. Mặt khác tận dụng đất ven triền đồi nương rẫy trồng sắn, ngô, khoai lang và các cây họ đỗ, trồng cây ăn quả, trồng cây công nghiệp cà phê, hồ tiêu và chăn nuôi trâu bò đàn, lợn dê và các loại gia cầm. Toàn xã đã trồng 145 ha cây công nghiệp dài ngày, 143 ha sắn, 19,5ha lúa rẩy, 4,8 ha ngô, 38,5 ha cây ăn quả, đàn trâu 445 con, bò 674 con, 650 con lợn, 856 con dê, hơn 4.482 con gia cầm các loại, 5,5ha mặt hồ nuôi cá nước ngọt.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện tốt. Xã Húc hiện có  hơn 2.000 ha diện tích đất có rừng, trong đó 1.527,09 ha rừng tự nhiên, trên 547,13 ha rừng trồng, 4 thôn Ta Cu, Húc Thượng, Ho Le, Ta Ri đã được Nhà nước giao 839,85 ha rừng cho cộng đồng quản lý, đồng thời xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân về bảo vệ và phát triển vốn rừng, nâng cao ý thức, chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; thành lập các tổ bảo vệ rừng ở 8 thôn, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng, chống cháy rừng và ngăn chặn các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Hiện nay, trên địa bàn đã cơ bản không còn tình trạng phá rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản và săn bắn động vật hoang dã trái phép.

Cùng với tập trung đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống của người dân, thông qua các nguồn vốn từ các chương trình dự án và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân các công trình cơ sở hạ tầng được tăng cường. Từ năm 2020 đến nay, với tổng nguồn vốn hơn 14 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước và nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, xã đã đầu tư xây dựng tuyến đường liên thôn Tà Ry 1 – Húc Thượng, sửa chữa Trạm y tế, đường giao thông nội thôn A Pơng, Ván Ri, đường liên thôn Cu Dông – Tà Rùng, đường vào khu sản xuất thôn Húc Thượng, Khu bán trú trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Trung học cơ sở, điểm trường tiểu học thôn Cu Dông, điểm trường tiểu học Húc Thượng, Khu nhà hiệu bộ trưởng Tiểu học và trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Húc, sửa chữa hệ thống thủy lợi thôn Húc Thượng – Tà Núc…

 Cùng với những đổi thay về kinh tế, văn hoá- xã hội đều có những chuyển biến tích cực. Tỉ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đến trường hằng năm đạt cao; năm học 2021 – 2022, toàn xã có 325 học sinh trung học cơ sở, 539 học sinh tiểu học, 334 cháu mầm non; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, nhiều học sinh, giáo viên đạt thành tích cao trong các cuộc thi; thường xuyên củng cố và duy trì kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học được tăng cường. Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm. Toàn xã có 12 chi hội khuyến học với 469 hội viên; 2 dòng họ hiếu học. Trạm y tế xã đã triển khai hiệu quả các chương trình y tế, thực hiện tốt công tác  phòng, chống dịch Covid-19, công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Phong trào xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư đã được đông đảo người dân tích cực hưởng ứng tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực, đến nay 8/8 thôn và 3 đơn vị đã được công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa các cấp; các hoạt động tình nghĩa và chính sách xã hội luôn được quan tâm; tình làng nghĩa bản ngày một thắt chặt. Lực lượng công an, dân quân của xã đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra trên địa bàn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch xã Hồ Văn Ka Rai cho biết thêm, trong định hướng phát triển kinh tế những năm tiếp theo, xã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tập trung, thâm canh, chuyên canh, đẩy mạnh ứng dụng khoa học vào sản xuất, khuyến khích Nhân dân đầu tư chăn nuôi theo hướng có chuồng trại, gia trại, trang trại…  nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, của địa phương, xây dựng xã Húc ngày một phát triển. Nguyễn Đình Phục

578 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1287
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1287
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81371572