Trong tháng 02/2020, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 2.134,77 tỷ đồng, tăng 6,06% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu lưu trú và ăn uống đạt 216,41 tỷ đồng, giảm 7,21%; doanh thu du lịch lữ hành đạt 1,01 tỷ đồng, giảm 62,43%; doanh thu dịch vụ khác đạt 100,53 tỷ đồng, tăng 3,43%. Trong 02 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.347,69 tỷ đồng, tăng 7,16%. Doanh thu vận tải trong tháng ước đạt 113,57 tỷ đồng, giảm 6,82% so với cùng kỳ năm trước; trong 02 tháng đầu năm, doanh thu vận tải ước đạt 240,94 tỷ đồng, tăng 2,51%.
Hoạt động kinh doanh lưu trú và du lịch lữ hành là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh COVID-19. Các hoạt động du lịch hạn chế để tránh lây nhiễm, nhiều tour du lịch quốc tế và nội địa bị hủy, hoạt động lễ hội cũng có phần hạn chế... Theo đó, khách lưu trú và du lịch lữ hành trong tháng giảm mạnh so với tháng trước và cùng kỳ năm trước. Số lượt khách do các đơn vị lưu trú phục vụ trong tháng ước đạt 26.253 lượt, giảm 13,96% so với tháng trước và giảm 15,03% so với cùng kỳ năm trước; số ngày khách lưu trú 25.014 ngày khách (chỉ tính khách ngủ qua đêm), giảm 14,12% và giảm 15,35%. Trong 02 tháng đầu năm, số lượt khách do các đơn vị lưu trú phục vụ ước đạt 56.764 lượt, giảm 11,62% so với cùng kỳ năm trước; số ngày khách lưu trú 54.141 ngày khách, giảm 11,72%. Số lượt khách du lịch theo tour trong tháng ước đạt 526 lượt, giảm 49,48% so với tháng trước và giảm 64,14% so với cùng kỳ năm trước; số ngày khách du lịch theo tour 1.182 ngày khách, giảm 49,53% và giảm 64,12%. Trong 02 tháng đầu năm, số lượt khách du lịch theo tour ước đạt 1.568 lượt, giảm 47,72 so với cùng kỳ năm trước; số ngày khách du lịch theo tour 3.524 ngày khách, giảm 47,75%.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh đã tổ chức kiểm tra tình hình dịch bệnh tại các điểm di tích, cơ sở lưu trú du lịch; ban hành các văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động xây dựng kế hoạch và các giải pháp cụ thể để phòng, chống dịch tại đơn vị phù hợp với tình hình dịch bệnh… Các đơn vị, doanh nghiệp đã chấp hành tốt, thực hiện kịp thời, nghiêm túc, chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh. Thái Minh