Điều chỉnh tăng hạn mức giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ 

(ĐCSVN) - Kho bạc Nhà nước vừa công bố thông tin về việc điều chỉnh hạn mức giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ trong quý 2/2022.

 

 Ảnh minh họa (Ảnh: M.P)

Theo đó, tổng hạn mức giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ trong quý 2 là 73.470 tỷ đồng, tăng đáng kể so với quy mô dự kiến 67.027 tỷ đồng công bố trong tháng 4 vừa qua.

Theo thống kê, trong tháng 4/2022, Kho bạc Nhà nước chào thầu trái phiếu Chính phủ với khối lượng là 30.500 tỷ đồng, lượng trái phiếu trúng thầu đạt 23,8%.

Tổng khối lượng huy động đến ngày 18/5/2022 là 50.812 tỷ đồng, kỳ hạn phát hành bình quân là 15,54 năm; lãi suất phát hành bình quân là 2,41%/năm.

Theo Kho bạc Nhà nước, việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ được Kho bạc Nhà nước thực hiện theo quy định tại Thông tư số 107/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính (hướng dẫn giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ từ nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước) đã mở ra cơ chế cho phép Kho bạc Nhà nước trở thành nhà đầu tư trên thị trường công cụ nợ, có thể mua lại trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp do chính tổ chức này phát hành.

Nghiệp vụ mua lại trái phiếu chính phủ của Kho bạc Nhà nước được kỳ vọng mang lại cho thị trường trái phiếu chính phủ "làn gió mới" với sự tham gia của nhà đầu tư đặc biệt là Kho bạc Nhà nước, góp phần hoàn thiện thị trường trái phiếu chính phủ với các nghiệp vụ mới, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường, thúc đẩy các giao dịch trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp và hỗ trợ thanh khoản cho các thành viên thị trường./.

 
M.P
179 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 574
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 574
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 71329878