Điểm sáng trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Quảng Trị 

(QT) - Một trong những điểm sáng tích cực trong kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Quảng Trị được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố thường niên đó chính là chi phí gia nhập thị trường. Đây là một trong mười chỉ số thành phần cấu thành PCI, nhằm xác định về thời gian hoàn thành các thủ tục và giấy tờ cần thiết để doanh nghiệp chính thức đi vào hoat động cũng như đánh giá sự khác biệt về chi phí gia nhập thị trường của các doanh nghiệp mới thành lập giữa các địa phương với nhau.
Điểm sáng trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Quảng Trị

Bởi lẽ, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành trình tự và thủ tục đăng ký kinh doanh là thống nhất ở các địa phương nhưng trên thực tế, quá trình triển khai thực hiện luôn có sự khác nhau và tác động khá lớn vào năng lực cạnh tranh cũng như niềm tin của doanh nghiệp khi thực hiện đầu tư kinh doanh tại địa phương. Chỉ số này được đo lường bằng các chỉ tiêu liên quan trực tiếp đến chức năng, nhiệm vụ của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và bộ phận “một cửa” của các sở, ngành, địa phương có bộ phận “một cửa” làm việc với doanh nghiệp như: Thời gian đăng ký doanh nghiệp, thời gian thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thời gian chờ đợi để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần trăm (%) doanh nghiệp phải chờ hơn một tháng để hoàn thành tất cả các thủ tục để chính thức hoạt động, % doanh nghiệp phải chờ hơn ba tháng để hoàn thành tất cả các thủ tục để chính thức hoạt động, % doanh nghiệp đăng ký hoặc sửa đổi đăng ký kinh doanh thông qua bộ phận “một cửa”, thủ tục tại bộ phận “một cửa” được niêm yết công khai, hướng dẫn về thủ tục tại bộ phận “một cửa” rõ ràng và đầy đủ, cán bộ tại bộ phận “một cửa” am hiểu về chuyên môn, cán bộ tại bộ phận “một cửa” nhiệt tình và thân thiện, ứng dụng công nghệ thông tin tại bộ phận “một cửa” tốt…

 

So với cả nước, ngoại trừ hai năm 2012 và 2013 có sự sụt giảm mạnh, còn lại các năm khác chỉ số gia nhập thị trường của tỉnh Quảng Trị liên tục tăng và xếp ở những thứ hạng khá cao. Cụ thể năm 2010 đạt 8,11 điểm đứng thứ 1/63 tỉnh, thành phố, năm 2011 đạt 9,07 điểm đứng thứ 9/63, năm 2012 đạt 9,05 điểm đứng thứ 20/63, năm 2013 đạt 7,25 điểm đứng thứ 45/63, năm 2014 đạt 9,21 điểm đứng thứ 2/63, năm 2015 đạt 8,66 điểm đứng thứ 16/63 và năm 2016 đạt 8,97 điểm đứng thứ 5/63. Mức điểm tăng lên nhờ sự đóng góp tích cực của chỉ tiêu về thời gian đăng ký doanh nghiệp (hiện nay của Quảng Trị là 5 ngày trong khi giá trị trung vị của cả nước là 10 ngày, xếp thứ 2/63), chỉ tiêu về thời gian thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (hiện nay của Quảng Trị là 3 ngày trong khi giá trị trung vị của cả nước là 7 ngày, xếp thứ 4/63), chỉ tiêu về % doanh nghiệp phải chờ hơn một tháng để hoàn thành tất cả các thủ tục để chính thức hoạt động (hiện nay của Quảng Trị là 1,92% trong khi giá trị trung vị của cả nước là 13,24%, xếp thứ 2/63).

 

Có được kết quả tích cực đó, xuất phát từ sự đóng góp rất lớn trong việc phối hợp tốt giữa các cơ quan có liên quan khi thực hiện công tác đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế, khắc dấu, cấp giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh, rút ngắn đáng kể thời gian để một doanh nghiệp có thể gia nhập thị trường, từ đó làm giảm chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp và được doanh nghiệp đánh giá cao. Mặc dù vậy vẫn còn một số chỉ tiêu tỉnh Quảng Trị đạt thấp nhưng hoàn toàn có khả năng cải thiện cần được quan tâm thực hiện nhằm giữ vững thứ hạng cao của chỉ số gia nhập thị trường, góp phần quan trọng nâng cao tổng điểm chỉ số PCI của tỉnh.

 

Thời gian doanh nghiệp chờ đợi để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Quảng Trị hiện nay là 30 ngày là thời gian khá lâu so với mức trung vị của cả nước là 15 ngày hay so với một số tỉnh trong khu vực như Nghệ An (12,5 ngày), Quảng Ngãi (15 ngày), Phú Yên (17,5 ngày). Hay chỉ tiêu thủ tục tại bộ phận “một cửa” được niêm yết công khai mới chỉ đạt 49,37%, xếp thứ 57/63 cả nước và thứ 10/12 so với các tỉnh trong vùng duyên hải miền Trung. Những năm qua, tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao thứ hạng PCI trong bảng xếp hạng quốc gia và khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

 

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhưng năng lực cạnh tranh của tỉnh chưa có sự bứt phá mạnh mẽ như quyết tâm và kỳ vọng của địa phương. Do vậy, việc phát huy những điểm sáng tích cực trong kết quả đánh giá PCI là bước đi đúng đắn nhằm tạo dựng niềm tin và sức lan tỏa của doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến với Quảng Trị. Thời gian đến, tỉnh Quảng Trị cần quyết tâm giảm sâu hơn nữa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp, thực hiện đơn giản hóa và tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành trong giải quyết thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai; hoàn thiện sơ đồ hóa quy trình liên thông về cấp các giấy chứng nhận liên quan đến đầu tư - đất đai - xây dựng; giảm bớt các thủ tục hành chính về đất đai không cần thiết và giảm thời gian chờ đợi để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chính thức tiến tới giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính để doanh nghiệp có thể khởi sự kinh doanh tại Quảng Trị trong thời gian nhanh nhất có thể.

 

Nguyễn Lan Hương

 

2162 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 791
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 791
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78319473