Đề nghị giảm giá cước tin nhắn dịch vụ ngân hàng chia sẻ khó khăn do COVID-19 

(Chinhphu.vn) - Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông đề xuất giảm giá cước tin nhắn với dịch vụ tài chính - ngân hàng.

 

Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp viễn thông di động nghiên cứu, xem xét giảm giá cước tin nhắn đối với các dịch vụ tài chính - ngân hàng của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam để đồng hành, chia sẻ, giảm bớt gánh nặng chi phí cho ngân hàng khi thực hiện chính sách miễn, giảm phí sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

 

Đơn vị này cũng đề nghị các doanh nghiệp phải báo cáo giải quyết đề xuất giảm giá cước tin nhắn đối với các dịch vụ tài chính - ngân hàng của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trước ngày 27/4.

 

Trước đó, ngày 9/4, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có công văn về việc đề xuất giảm giá cước tin nhắn đối với các dịch vụ tài chính - ngân hàng xuống tương đương với mức giá cước tin nhắn thông thường (áp dụng cho dịch vụ nhắn tin giữa các cá nhân đơn lẻ) hoặc ít nhất giảm 50% mức giá cước tin nhắn đang áp dụng với các ngân hàng.

 

Theo Hiệp hội Ngân hàng phản ánh, với mức giá cước phí tin nhắn  hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều phải bù lỗ khi phải chi trả chi phí dịch vụ tin nhắn viễn thông, nhất là khi xu hướng sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử và ngân hàng số ngày càng gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

 

Việc phải bù lỗ tạo ra áp lực rất lớn cho các ngân hàng trong việc thực hiện chính sách giảm phí dịch vụ thanh toán và mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Thống kê từ các ngân hàng thương mại (NHTM) cho thấy đến nay đã có 44/45 ngân hàng thực hiện miễn, giảm phí thanh toán cho khách hàng, chiếm 99,7% thị phần đã miễn giảm phí.

 

Có nhiều loại phí được giảm 75%-100% mức phí cũ. Tuy nhiên, việc giảm phí được các tổ chức tín dụng (TCTD) cho biết đang gặp phải trở ngại do chi phí tin nhắn viễn thông dành cho các ngân hàng đang cao hơn nhiều lần so với những tin nhắn thông thường.

 

Được biết, MobiFone và VinaPhone đang áp dụng mức 820 đồng/tin nhắn giao dịch tài chính, 500 đồng/tin nhắn quảng cáo chăm sóc khách hàng; Viettel áp dụng mức 500 đồng/tin nhắn (không phân biệt loại tin nhắn) và từ năm 2019, Viettel đã nâng mức giá cước lên 785 đồng đối với tin nhắn giao dịch tài chính…

 

Các ngân hàng thì đều chịu phí SMS trực tiếp từ nhà mạng hoặc đối tác của nhà mạng, mức phí SMS Branding 690-720 đồng/tin nhắn. Như vậy, có thể thấy rằng hiện nay mức giá cước tin nhắn mà các doanh nghiệp viễn thông đang áp dụng đối với các ngân hàng cao gấp gần ba lần so với tin nhắn thông thường, các tin nhắn giữa các cá nhân đơn lẻ ở mức 250-300 đồng/tin nhắn.

 

Anh Minh

177 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 740
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 740
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74055582