Đẩy mạnh xuất khẩu gạo ngon ra thế giới 

(ĐCSVN) - Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý đã đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ, phát triển giống gạo ST25 và những giống gạo ngon khác; đồng thời phân tích, chỉ ra những cơ hội, thách thức trong việc đẩy mạnh xuất khẩu gạo, chinh phục những thị trường khó tính nhất thế giới...

 

Ngày 20/12, tại tỉnh Sóc Trăng, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Tọa đàm “Bảo vệ và phát triển gạo ngon nhất thế giới”. Đến dự có đồng chí Phan Văn Sáu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; Trần Văn Chuyện - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ.

 Đồng chí Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Trước sự kiện gạo ST25 của nhóm nhà khoa học gồm: Anh hùng Lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu lai tạo vừa đạt giải gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi Word’s Best Rice (Gạo ngon nhất thế giới) ở Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo, tổ chức tại Manila, Philippines, đã đặt ra vấn đề làm thế nào để phát triển những loại gạo ngon và xây dựng thương hiệu gạo của Việt Nam. Thực tế thời gian qua, Việt Nam nói chung, ĐBSCL nói riêng không thiếu những giống lúa chất lượng, mà giống ST25 vừa đạt giải “gạo ngon nhất thế giới” là một minh chứng.

Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý đã đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ, phát triển giống gạo ST25 và những giống gạo ngon khác. Đồng thời phân tích, chỉ ra những cơ hội, thách thức trong việc đẩy mạnh xuất khẩu gạo, chinh phục những thị trường khó tính nhất thế giới. Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền giống lúa gạo, bảo vệ những thành quả, sáng tạo của các nhà khoa học, nông dân cũng được các chuyên gia, nhà quản lý quan tâm thảo luận, nhằm đưa ra những chính sách pháp lý cụ thể bảo vệ nông dân vì một nền sản xuất gạo sạch.

Đồng chí Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Gạo ST25 của Sóc Trăng được công nhận gạo ngon nhất thế giới năm 2019 là điều kiện, mở ra một cơ hội lớn cho gạo chất lượng cao của Việt Nam nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng". Đồng chí  Lê Văn Hiểu cho rằng, cần phát triển, nhân rộng giống lúa ST25 ở tất cả các vùng có đủ điều kiện trồng của các tỉnh không riêng chỉ ở Sóc Trăng. Gạo ST25 cần được mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu ra thị trường thế giới./.

 
Tin, ảnh: Thanh Nam
281 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 820
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 820
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 87117681