Dấu mốc lịch sử khi chứng khoán lập kỷ lục mới 

(Chinhphu.vn) - Sau hơn một thập kỷ chờ đợi, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến VN-Index xác lập kỷ lục mới.

Kết thúc phiên giao dịch 22/3, mặc dù nhóm ngân hàng và chứng khoán điều chỉnh giảm khiến đà tăng của VN - Index bị thu hẹp, nhưng vẫn vững vàng vượt đỉnh lịch sử kể từ ngày thành lập thị trường chứng khoán.

Ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 22/3, VN-Index tăng hơn 10 điểm, đưa chỉ số này vượt 1.180 điểm. Đây cũng mức cao nhất từ trước đến nay mà chỉ số này ghi nhận. Mức đỉnh xác lập trước đó được ghi nhận ngày 12/3/2007 với 1.179,32 điểm.

Chốt phiên giao dịch ngày 22/3, VN-Index đóng cửa tại 1.172,36 điểm, tăng 3 điểm so với giá mở cửa. Kết quả này cũng giúp thị trường chứng khoán chính thức xác lập mức đỉnh mới khi vượt qua đỉnh cũ ngày 12/2/2007 tại 1.170,67 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 8.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE đạt hơn 6.600 tỷ đồng.

Nhìn lại quá khứ, cuộc khủng hoảng năm 2008 đã khiến cho các chỉ số liên tục lao dốc. Chỉ số chứng khoán từ đỉnh đã về đáy 235 điểm vào ngày 24/2/2009 và mất hơn 10 năm để quay lại mốc cũ.

Dễ nhận thấy, thị trường tăng trưởng mạnh suốt thời gian qua chỉ nhờ những mã cổ phiếu Bluechip (Loại cổ phiếu blue chips (BCs) thường được hiểu là có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp) và nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Dòng tiền tiếp tục tập trung sự chú ý vào cổ phiếu vốn hóa lớn. Thị trường tiếp tục phân hóa mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu khi dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã đẩy định giá của nhóm này cao vượt trội so với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Mặc dù thị trường có thể còn có những rủi ro nhất định ngắn hạn, nhưng dưới góc nhìn của các chuyên gia chứng khoán thì trong trung và dài hạn, đặc biệt là trong năm 2018, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng.

Những nguyên nhân chính

TTXVN dẫn lời bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, các nhân tố chính dẫn đến sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán là từ kinh tế vĩ mô của Việt Nam rất ổn định và vẫn rất tốt. Bản thân nội tại các doanh nghiệp niêm yết cũng có kết quả kinh doanh rất thành công và dòng vốn ngoại cũng là nhân tố quan trọng dẫn đến sự thành công của thị trường.

Những nhân tố giúp tạo ra sự thành công của năm 2017 vẫn tiếp tục hiện diện trong năm 2018. Kinh tế vĩ mô theo đánh giá của chuyên gia, cũng như diễn biến của tình hình thị trường tiền tệ trong 2 tháng đầu năm cũng cho thấy cũng có sự phát triển ổn định. Theo các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 đạt khoảng  6,8%. Bên cạnh đó, báo cáo về thị trường tiền tệ, thị trường tài chính năm 2018 đều cho thấy đang duy trì ở trạng thái tốt, tỷ giá ổn định, lãi suất thấp và nhiều yếu tố khác cũng rất tốt.

Mặc dù dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán có sự chững lại một chút vào những tuần đầu tháng 2; trong đó có những phiên nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, thế nhưng đến tuần cuối cùng của tháng 2 và tiếp đến trong tháng 3 nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng trở lại.

“Nếu như nhìn một cách tổng thể, lũy kế lại thì từ đầu năm 2018 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng mạnh, đến hết tháng 2 nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 11,8 nghìn tỷ đồng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, đạt khoảng 42% so với năm 2017. Năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng có 28 nghìn tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu", bà Tạ Thanh Bình cho biết.

Theo bà Bình, thanh khoản của thị trường thể hiện sự quan tâm của nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư còn nhiều e ngại thì việc đầu tiên là họ sẽ ngừng mua bán, chưa nói đến chuyện rút vốn, giảm tần suất mua bán lại. Rõ ràng là khi nhìn vào chỉ tiêu thanh khoản của thị trường vẫn tương đối tốt, tổng giá trị bình quân giao dịch trong 1 phiên luôn đạt khoảng hơn 9.000 tỷ đồng và trái phiếu là hơn 10.000 nghìn tỷ đồng/phiên.  Nếu so thanh khoản này so với những tháng đầu năm ngoái còn cao hơn rất nhiều.

Trước đó, nhiều công ty chứng khoán cũng đề cập đến khả năng vượt đỉnh của VN-Index. "Với việc chỉ số VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh lịch sử, thị trường nhiều khả năng sẽ trải qua nhịp biến động tăng giảm đan xen với diễn biến phân hóa ở mức cao giữa các nhóm", báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt viết.

Đơn vị này cũng dự báo chỉ số chính sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.182-1.187 điểm trong các phiên tới. Tích cực hơn, chỉ số có thể hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.200-1.220 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, BVS cũng để ngỏ kịch bản thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên.

"Trong kịch bản điều chỉnh, chỉ số có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.045-1.055 điểm. Phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại đây", báo cáo BVSC nhận định.

Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) thì cho rằng, khả năng vượt đỉnh là có dù giai đoạn hiện tại vẫn còn khó khăn. "Nếu VN-Index đóng cửa vượt trên mức này thì thị trường sẽ chính thức vượt đỉnh lịch sử sau hơn 11 năm chờ đợi và có thể xác nhận bước vào một xu hướng uptrend mới, chứ không chỉ đơn thuần là hồi phục về đỉnh cũ như giai đoạn trước đó", báo cáo của SHS viết.

Quy mô thị trường đã vượt xa năm 2007

Dưới góc nhìn của Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí Lê Đức Khánh, thị trường hiện nay đã vượt đỉnh năm 2007, nhưng quy mô của thị trường hiện nay đã vượt xa năm 2007. Quy mô thị trường hiện tại đã đạt khoảng gần 150 tỷ USD.

Hàng hóa trên sàn đã nhiều và phong phú hơn với nhiều cổ phiếu niêm yết chất lượng cao hơn, giúp thu hút sự đầu tư của các quỹ trong và ngoài nước.

Việc thị trường vượt đỉnh phản ánh nền kinh tế đang đi vào giai đoạn tăng trưởng. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn hấp dẫn. Nhìn ở góc độ kinh tế vĩ mô như là lạm phát, lãi suất thấp, tăng trưởng tín dụng thì rõ ràng Việt Nam đang là môi trường rất là hấp dẫn với nhà đầu tư trong và  ngoài nước.

Hơn nữa, tâm lý nhà đầu tư cũng tốt hơn rất nhiều, thị trường tốt đã khiến dòng tiền tham gia giải ngân mạnh mẽ hơn, mặc dù đôi khi có những nhà đầu tư gắn hạn thấy rằng cho rằng, thị trường chứng khoán Mỹ giảm thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giảm theo.

Nhưng rõ ràng là thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đã ít chịu tác động của thị trường thế giới. Đơn cử như việc FED tăng lãi suất phiên 22/3, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng trưởng, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng tới hơn 21,2 triệu cổ phiếu, trị giá 914,7 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 24 triệu cổ phiếu, trị giá 762,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 2,8 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 152 tỷ đồng.

“Việt Nam vẫn đang nằm trong chu kỳ tăng trưởng kinh tế, thị trường chứng khoán cũng vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng, có thể là trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng đôi chút, nhưng sẽ lại quay đầu để tiếp tục tăng trưởng”, ông Lê Đức Khánh cho biết.

Chuyên gia cao cấp chiến lược thị trường, Công ty cổ phần Chứng khoán MB-MBS Nguyễn Việt Đức thì cho rằng, tâm lý thị trường năm khá lạc quan nhờ vào diễn biến thị trường rất tốt từ năm 2017. Nhà đầu tư vẫn sẵn sàng mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, khi mà kênh chứng khoán đang có mức sinh lời vượt trội so với các kênh đầu tư khác. Dòng tiền đầu cơ khi thấy thị trường tăng mạnh sẽ chảy vào thị trường chứng khoán, giúp thị trường càng tăng nóng hơn.

Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán, bà Bình cho rằng, để thị trường chứng khoán phát triển bền vững thì Luật Chứng khoán được coi là quan trọng nhất về mặt thể chế và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang tập trung cao độ để có thể sẽ trình Quốc hội dự thảo Luật Chứng khoán vào cuối năm 2018 để kỳ họp Quốc hội đầu tiên năm 2019 Quốc hội sẽ phê chuẩn luật này.

“Về sản phẩm mới, vừa qua Bộ Tài chính đã ban hành tất cả văn bản pháp luật có liên quan về sản phẩm chứng quyền có đảm bảo, dự kiến cuối tháng 4 hoặc muộn nhất đầu tháng 5 sẽ triển khai sản phẩm này. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để Ngân hàng Nhà nước cấp phép cho các ngân hàng thương mại tham gia Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ vì ngân hàng là chủ thể chính trong thị trường trái phiếu”, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Thu Hà

402 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 711
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 711
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78246508