Dàn quân dọc đường biên phòng, chống dịch 

(QĐND) - Vùng biên giới Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) là nơi đầu tuyến phòng, chống dịch (PCD) từ biên giới của tỉnh Quảng Trị. Nơi đây, cán bộ, chiến sĩ ngày đêm căng mình bảo vệ các chốt trên đường mòn, lối mở với bao gian khó.

Treo võng ngủ giữa đường mòn

Hiện nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cắm 22 chốt dọc biên giới trên đất liền và đường thủy-dọc sông Sê Pôn để kiểm soát, ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 xâm nhập qua biên giới. Người dân hai bên biên giới Việt Nam-Lào đều có quan hệ họ hàng với nhau nên việc qua lại theo các đường mòn là khá phổ biến. Tuy nhiên, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm nhiệm vụ ngày đêm.

Dàn quân dọc đường biên phòng, chống dịch

Chốt Ka Tăng thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Dẫn chúng tôi đi thăm chốt Ka Tăng, Đại úy Nguyễn Xuân Thế, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, nói: "Tại khu vực này có nhiều đường mòn, lối mở qua nương rẫy của người dân. Địa hình đồi núi, khe suối phức tạp, trong khi lực lượng cắm chốt khá mỏng nên để hoàn thành được nhiệm vụ đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của từng cán bộ, chiến sĩ. Không chỉ vậy, địa bàn do chốt Ka Tăng quản lý thời tiết còn hết sức khắc nghiệt. Trời nắng như đổ lửa, cùng với việc đồng bào đốt nương chuẩn bị cho mùa vụ mới nên không khí càng trở nên ngột ngạt. Ban ngày thì nắng nóng nhưng ban đêm hơi đá và sương lạnh buốt. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, hơn tháng nay, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở đây đều phải mắc võng giữa đường mòn để ngủ”.

Tuyến biên giới thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo quản lý rất phức tạp. Trong các đợt cao điểm, đồng bào từ Lào về có ngày lên đến hơn 1.000 người nhập cảnh qua cửa khẩu. Những người nhập cảnh đều được các lực lượng chức năng tiếp đón, đưa về các khu cách ly. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đi theo đường mòn, lối mở để nhập cảnh trái phép nhằm trốn cách ly. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, thực hiện tốt các quy định trong PCD không cho phép cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng chủ quan, lơ là cho dù làm việc tại cửa khẩu hay ở các trạm, chốt lẻ... 

Dàn quân dọc đường biên phòng, chống dịch

Lãnh đạo thị trấn Lao Bảo tặng quà động viên Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch .

Chung tay cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trong PCD Covid-19, ngoài sự quan tâm của chính quyền địa phương, ngay trên địa bàn có rất nhiều hành động đẹp với sự góp sức của các tầng lớp nhân dân. Ví như bác sĩ Hàn Lê Vân, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã dùng tiền lương của mình mua khẩu trang gửi tặng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo; Công ty Phong Phú ở TP Đông Hà; Công MV ở Khe Sanh và Quỹ Tấm lòng vàng Lao động… trao tặng hàng tấn gạo, nước uống phục vụ người dân khu cách ly và hỗ trợ các lực lượng PCD. Tinh thần chia sẻ, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không những giúp cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ mà còn góp phần làm tốt công tác PCD Covid-19, bảo vệ bình yên biên giới.

Bài và ảnh: MÃ YÊN SƠN

29 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 128
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 128
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 15928853