ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH BÌNH THƯỜNG MỚI 

Quảng Trị là một tỉnh nằm trong dải đất miền Trung, có các tuyến giao thông như Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh (nhánh Đông và nhánh Tây), tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy dọc qua tỉnh, là đầu mối giao thông quan trọng trên tuyến đường huyết mạch của hành lang kinh tế Đông - Tây nối với Lào - Thái Lan - Myanmar qua qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển Miền Trung như: Cửa Việt, Chân Mây, Đà Nẵng, Vũng Áng... cho phép Quảng Trị có thể giao lưu kinh tế, giao thương hàng hóa, phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Đây là cơ hội, điều kiện cho sự phát triển nhưng cũng là thách thức khi giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm.

Nhận thức được điều đó, trong thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền của tỉnh Quảng Trị đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP. Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP từ tỉnh đến cơ sở đã được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh với hình thức đa dạng và phong phú, góp phần nâng cao nhận thức và chuyển biến hành động doanh nghiệp và nhân dân, thúc đẩy sản xuất thực phẩm sạch, an toàn. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp. Nhờ vậy, trong nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh không có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra  trên diện rộng.

Tuy nhiên, nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn hiện hữu. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trong các cơ sở nhỏ lẻ, tại các khu dân cư chưa chặt chẽ và thường xuyên. Tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tuy không lớn nhưng tiềm ẩn nguy cơ; các bếp ăn tập thể cho học sinh nội trú tại các cơ sở giáo dục đã được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn cao; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm pháp luật, đặc biệt là trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, gây bức xúc dư luận xã hội. Nhận thức, ý thức trách nhiệm của cả người dân, doanh nghiệp và các cấp chính quyền về an toàn thực phẩm còn có phần hạn chế.

Tháng hành động vì ATTP bắt đầu từ 15/4/2021 - 15/5/2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” nhằm mục đích đề cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong thực thi pháp luật về ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP.

 Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP trong tháng hành động, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả Kết luận số 11-KL/TW, ngày 19/01/2017 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, trong đó, tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền đối với ATTP, nêu cao vai trò của người đứng đầu, huy động sự vảo cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đối với công tác đảm bảo ATTP, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao dân trí, giúp người dân trở thành người tiêu dùng thông minh, chú trọng sản xuất sản phẩm an toàn theo công nghệ cao; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở thực phẩm theo phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các địa phương tronng quản lý cơ sở thực phẩm; thường xuyên kiểm tra, thanh tra, giám sát đột xuất và xử lý nghiêm các vụ vi phạm về ATTP.

Với sự vào cuộc của các cấp ngành và sự ủng hộ của người dân, tin tưởng rằng, công tác đảm bảo ATTP không chỉ được đảm bảo tốt thành hành động, trong các lễ hội và sự kiện lớn của tỉnh mà còn được duy trì tốt trong suốt cả năm, góp phần nâng cao sức khỏe cho Nhân dân. Lệ Thu

                                                         

 

61 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 639
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 639
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 29618918