Đại đội Cảnh sát cơ động (Công an Quảng Trị): khắc ghi lời Bác 

Hơn 70 năm đã qua, nhưng lời dạy “làm Công an là để giữ gìn trật tự an ninh cho Nhân dân, xem xét tìm tòi âm mưu phản động làm hại Nhân dân” của Bác nhân thăm Trường Công an trung cấp khóa 2 vào năm 1951 vẫn còn như in trong tâm khảm của cán bộ, chiến sĩ Đại đội Cảnh sát cơ động (Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an Quảng Trị).

Khắc ghi lời Bác dạy, mặc dù nhiệm vụ được giao nhiều, biên chế cán bộ hiện tại của Đại đội còn thiếu, phương tiện, thiết bị, công cụ hỗ trợ còn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế… nhưng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, BCH đơn vị;  sự chủ động, đoàn kết của BCH đại đội, cùng với sự thống nhất, đồng lòng và quyết tâm cao của tập thể cán bộ, chiến sĩ, Đại đội Cảnh sát cơ động đã vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, công việc được giao.

 Từ năm 2021 đến nay, đã thực hiện 653 ca tuần tra, kiểm soát, huy động 1861 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, phát hiện 09 vụ việc vi phạm pháp luật, trong đó có 03 vụ liên quan đến pháo nổ; 03 vụ liên quan đến ma túy; 02 vụ liên quan đến vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc; 01 vụ liên quan đến trộm cắp tài sản; đã bắt giữ, bàn giao các đối tượng cũng tang vật liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ xử lý gồm: 06 đối tượng vi phạm pháp luật, thu giữ 231 viên ma túy tổng hợp, 11 viên pháo (với khối lượng khoảng 10kg), thu giữ 4 tấn đường kính trắng, 60 chai rượu Chivas 18 và Royaj Salute 21 không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Đặc biệt đơn vị đã kết hợp sử dụng chó nghiệp vụ tham gia tuần tra, trấn áp tội phạm đã phát hiện, xử lý nhiều băng nhóm, đối tượng phạm tội, càn quấy, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, bảo vệ hiện trường nhiều vụ tai nạn giao thông... bàn giao cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ góp phần ổn định tình hình ANCT và ATXH trên địa bàn, được lãnh đạo Công an tỉnh ghi nhận, khen thưởng.  

Về công tác bảo vệ; cảnh vệ; đảm bảo ANTT các sự kiện chính trị, xã hội: Đã bảo vệ an toàn tuyệt đối 24 chuyến tàu chở hàng đặc biệt đi qua địa bàn tỉnh; phân công 346 lượt CBCS phối hợp đảm bảo ANTT 41 buổi tiếp công của lãnh đạo tỉnh; cùng với đó hỗ trợ hướng dẫn cho hàng ngàn lượt công dân đến đăng ký định kỳ hàng tháng; phân công  101 lượt CBCS bảo vệ an toàn 13 đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị; huy động 468 lượt CBCS tham gia đảm bảo ANTT 34 chương trình, sự kiện diễn ra trên toàn tỉnh.

 Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát theo chức năng, nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát cơ động đã phối kết hợp với các đơn vị như Công an thành phố Đông Hà, Phòng Cảnh sát giao thông, phòng PC04... tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT và ATGT theo các kế hoạch, chuyên đề trên địa bàn toàn tỉnh qua đó đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB, xử phạt thu nộp ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng. Cụ thể, từ 2021 đến nay đã tham gia 830 ca phối hợp TTKS, với 1.190 lượt CBCS tham gia, phát hiện 1.603 trường hợp vi phạm, xử lý, nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 6.5 tỉ đồng; cùng với đó đã phát hiện 03 vụ vi phạm pháp luật (02 vụ về ma túy; 01 vụ vận chuyển trái phép pháo nổ), bắt giữ 02 đối tượng, thu giữ 27 hộp pháo và 24 viên ma túy. Nổi bật đó là vụ việc: Ngày 17/02/2023 phối bắt giữ đối tượng Nguyễn Trần Chương; SN: 1978; HKTT: 5/1/533, Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, Hà Nội tại Km3, QL9, thôn Thượng Lâm, Cam Thành, Cam Lộ vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 36.000 viên ma túy tổng hợp và 01 xe ôtô mang BKS: 30E-44220...

Từ 2021 đến nay, đã huy động 1.241 lượt CBCS tham gia phối hợp thực hiện nhiệm vụ với các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng 66 nhiệm vụ đột xuất liên quan đến chuyên án, vụ việc về ma túy, vận chuyển hàng lậu trái phép, bắt giữ đối tượng truy nã, giết người, đánh bạc, triệt phá các tụ điểm ăn chơi, giải trí...; tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT như tập trung đông người gây mất trật tự công cộng, nhất là vụ việc tập trung biểu tình, gây rối đối với dự án điện gió tại địa bàn huyện Hướng Hóa, các vụ việc cưỡng chế thi hành pháp luật, bảo đảm ANTT tại các phiên toàn xét xử.

Ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất theo chức năng nhiệm vụ được giao, lực lượng Cảnh sát cơ động luôn sẵn sàn, tiên phong trong công tác cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống và khắc phục các hậu qua do thiên tai, lũ lụt gây ra, để lại hình ảnh, ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp đơn vị đã huy động 100% quân số tăng cường thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch. Cụ thể, đã huy động 1900 lượt CBCS thực hiện 1652 ca phối hợp với các cơ quan, ban ngành đảm bảo ANTT phục vụ công tác tiếp nhận công dân từ các nước khác trở về Việt Nam tránh dịch tại cửa khẩu, đảm bảo ANTT tại các chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch Covid-19; bảo vệ các khu vực cách ly y tế tập trung và các khu dân cư phong tỏa tạm thời trên địa bàn toàn tỉnh.

Để có những thành tích trên, Chỉ huy Đại đội cảnh sát Cơ động đã không ngừng chăm lo xây dựng được khối đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động

Người đứng đầu Đại đội và các đồng chí cấp phó của đại đội phải thực sự gương mẫu, uy tính, đi đầu trong các mặt công tác, có tác phong lề lối làm việc chuẩn mực, tận tình chỉ bảo trong công tác, truyền lửa cho CBCS. Xây dựng các mô hình, công trình phần việc có ý nghĩa và thiết thực cho chiến sĩ trẻ học tập, noi theo; như, tổng kết kết thực tiễn trong công tác, nêu gương người tốt, việc tốt, khen thưởng động viên kịp thời những các nhân có thành tích xuất sắc trong các mặt công tác; tạo sân chơi bổ ích cho CBCS, tổ chức giao lưu các hoạt động VH-VN-TDTT… nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đồng thời, biểu dương, khen thưởng các đồng chí có thành tích xuất sắc đủ điều kiện phát triển đảng. Tổ chức các diễn đàn sinh hoạt, kể các mẫu chuyện, các đồng chí đi trước có thành tích nổi bật trong công tác và học tập của đơn vị để CBCS xác định tư tưởng, nhiệm vụ của mình để phấn đấu trong học tập và công tác. Đáp ứng, giải quyết các chế độ chính sách kịp thời theo quy định của ngành cho CBCS. Đồng thời, xiết chặt công tác quản lý, xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cá nhân vi phạm.

Ghi nhận thành tích đó, từ năm 2021 đến nay, Đại đội Cảnh sát Cơ động đã được các cấp tặng thưởng 03 Bằng khen, Giấy khen; hai năm liền được công nhận danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”; 19 lượt cán bộ, chiến sĩ được Bộ Công an, UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Giám đốc Công an tặng bằng khen, giấy khen… Nguyễn Trí Ánh

 

 

 

 

413 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 746
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 746
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79936302