Đại dịch chưa kết thúc, cần tăng cường tiêm vaccine nhắc lại 

(Chinhphu.vn) – Nhận định biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều nước châu Âu (ECDC) và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây, Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu khuyến cáo các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó, như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh.
 
Đại dịch chưa kết thúc, cần tăng cường tiêm vaccine nhắc lại - Ảnh 1.

Đại dịch chưa kết thúc, cần tăng cường tiêm vaccine nhắc lại - Ảnh: VGP/Hiền Minh

WHO nhận định, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch. Tổ chức này cũng cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Trong đó, Omicron hiện là biến thể phổ biến trên thế giới, nhưng có thể chưa phải là biến thể cuối cùng.

Còn ECDC nhận định, biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều nước châu Âu và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây; khuyến cáo các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Tại Việt Nam, số mắc COVID-19 thời gian qua có xu hướng giảm mạnh, nhưng số mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày gần đây tại một số tỉnh, thành phố. Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Để duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tiếp tục tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho người dân, nhất là những nhóm có nguy cơ mắc bệnh.

Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới; nâng cao công tác phân tích, dự báo tình hình dịch để có phương án đáp ứng hiệu quả với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, nhất là đối với các biến chủng mới của COVID-19; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta.

Tăng cường kiểm dịch y tế biên giới

Cũng theo Bộ Y tế, các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi khác vẫn đang tiếp tục được ghi nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như bệnh bại liệt (chủng hoang dại) tại khu vực châu Phi và Địa Trung Hải, cúm gia cầm tại khu vực châu Âu, bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em tại 33 nước. Đặc biệt, từ 13/5 đến 10/6, đã ghi nhận 1.285 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ tại 28 quốc gia không phải nơi lưu hành bệnh trước đó.

Để chủ động phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm lan truyền qua biên giới, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, cũng như trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế thực hiện đầy đủ các hoạt động kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện và hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ.

Việc kiểm tra, xử lý y tế, khử khuẩn phương tiện, hàng hóa phải theo đúng quy trình kiểm dịch y tế; thu giá kiểm dịch y tế theo mức thu được quy định tại Thông tư số 240/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính và Thông tư số 51/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các trung tâm cập nhật kế hoạch dự phòng đáp ứng với bệnh truyền nhiễm tại từng cửa khẩu, trong đó cần có sự phối hợp, tham gia của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu, cơ quan y tế địa phương để xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur để tổ chức tập huấn kỹ thuật chuyên sâu cho cán bộ làm công tác kiểm dịch y tế; cập nhật thường xuyên, kịp thời các thông tin về các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm mới ghi nhận gần đây, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phòng chống phối hợp ngay tại cửa khẩu…

Hiền Minh

190 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 859
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 859
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74054275