Cuộc “giao dịch” của hai kẻ mạo danh chương trình nhân đạo 

(CADN)- Ngày 27-7, TAND H.Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết vừa mở phiên tòa xét xử Nguyễn Hồng Cảnh (1983, trú xã Đại Hồng, H. Đại Lộc, Quảng Nam) và đồng phạm Đỗ Thanh Long (1983, trú xã Đức Chánh, H. Mộ Đức, Quảng Ngãi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phiên tòa xét xử Cảnh và Long.

Trước khi đề cập đến thủ đoạn lừa đảo tinh vi của hai đối tượng, không thể không soi nhân thân “đính” nhiều tiền án của cả hai. Cụ thể, đối với Cảnh (thợ sơn), có 3 tiền án: Tháng 3-2007, bị TAND TP Đà Nẵng xử phạt 7 năm tù về tội “Cướp giật tài sản”, đến tháng 3-2013, Cảnh bị TAND H. Đại Lộc xử phạt 24 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Chấp hành xong, chưa được bao lâu lại phạm tội trộm cắp tài sản và bị TAND H. Đại Lộc xử phạt 3 năm 6 tháng tù. Còn Long, tiền án cũng không phải dạng vừa, năm 2004 bị TAND TPHCM tuyên án 3 năm tù về tội “Cướp giật tài sản”, đến tháng 7-2010, bị TAND H. Hóc Môn (TPHCM) xử phạt 4 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Tháng 9-2011, bị TAND tỉnh Long An xử phạt 7 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”, tổng hợp hình phạt 2 bản án là 11 năm tù, chấp hành xong án vào ngày 22-1-2019. Quá khứ kéo dài lầm lỗi nhưng cả Cảnh và Long chưa muốn hoàn lương, từng biết nhau nên khi gặp lại quyết định cùng “hành tẩu”, tìm sơ hở chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 16 giờ 30 ngày 2-10-2019, Cảnh điều khiển xe máy thuê ở Đà Nẵng chở Long từ H. Hướng Hóa (Quảng Trị) xuôi theo QL9 với mục đích tìm sơ hở để bắt trộm bò thả rông. Khi đến khu vực cầu Đầu Mầu (xã Cam Thành, H. Cam Lộ) thì gặp cháu Thuận đang chăn bò bên đường. Nhận thấy khó bề dắt trộm bò nên Cảnh và Long bàn bạc diễn vở kịch mua bán bò để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xin được số điện thoại của bố cháu Thuận, khoảng 17 giờ cùng ngày, Cảnh gọi cho ông Trung (bố Thuận). Lúc đó, Cảnh tự giới thiệu tên là Long, chuyên mua bò cho dự án “Lục lạc vàng”. Từng xem trên truyền hình có chương trình chuyên hỗ trợ người nghèo nên ông Trung tưởng thật, trả lời có bán bò nếu được giá. Xác định đàn bò nhà ông Trung là “mục tiêu”, các đối tượng bắt đầu triển khai kịch bản.

Sáng 3-10-2019, Cảnh đang ở TP Đông Hà thì gặp một người xe ôm dò hỏi biết ai chuyên mua bò. Người này giới thiệu 1 người tên Thiên, rồi qua đó giới thiệu ông Trần Văn Th. (xã Cam Thành, H. Cam Lộ) liên lạc mua bò. Cảnh hẹn ông Th. 12 giờ cùng ngày lên Km24 QL9 đi xem “hàng”. Vì không đủ tiền nên ông Th. gọi thêm ông Trần Văn Ng. (trú cùng xã) bàn bạc, góp tiền cùng mua. Để chuẩn bị cho cuộc giao dịch, khoảng 11 giờ cùng ngày, Cảnh gọi điện cho ông Trung hỏi địa chỉ nhà ở xã Cam Thành rồi chở Long lên để đặt vấn đề mua 7 con bò. Khi đến đây, Long ngồi ở quán nước đợi còn Cảnh được ông Trung dẫn vào nhà. Vì ông Trung chỉ có 4 con nên Cảnh bảo mượn 3 con nhà hàng xóm để chụp hình gửi “sếp” duyệt và hứa sẽ mua 4 con của ông Trung giá cao.

Cảnh tất bật chụp ảnh như thật và cho biết chiều có người của mình lên xem bò, dặn ông Trung nếu ai hỏi thì giới thiệu là cậu vợ của Cảnh. Sau cuộc gặp này, con ông Trung dắt đàn bò ra rừng tràm để cho ăn. Khoảng 12 giờ, ông Th. và ông Ng. lên tới Đầu Mầu, được Cảnh đón và đưa đến khu vực rừng tràm để xem 7 con bò nhưng không thống nhất được giá nên cùng ra về. Đến 15 giờ cùng ngày, ông Th. gọi cho Cảnh đồng ý mua 7 con với giá 87 triệu đồng. Cảnh biết bên kia không hề cảnh giác, nghi ngờ, đã sập bẫy nên nói đang bận họp, sẽ bố trí nhân viên tên Hoàng để thực hiện việc mua bán. Và Long được giao nhiệm vụ đóng vai Hoàng, mang theo bản hợp đồng mua bán bò do cả hai soạn sẵn với tên và địa chỉ giả, đồng thời thuê xe ô-tô do anh Quang Phương điều khiển chở đến nhà ông Ng., còn Cảnh điều khiển mô-tô theo sau.

Khi đến nhà ông Ng., Long đưa bản hợp đồng để hai bên điền thông tin. Ông Ng. giao cho Long số tiền 87 triệu đồng và được cho lại 5 trăm ngàn đồng. Theo kịch bản đã soạn, Long mời ông Th. đi cùng xe ô-tô, còn ông Ng. đi xe riêng lên khu vực Đầu Mầu, cùng gặp ông Trung để bắt bò. Thấy đàn bò chỉ có 4 con nên ông Th. gọi điện cho Cảnh. Cảnh giục cứ bắt 4 con trước, còn 3 con đi ăn chưa về. Nhưng ông Ng. và ông Th. quyết đợi đủ 7 con mới bắt. Tình hình thay đổi, Long ngay lập tức nói dối ông Trung là Cảnh đang ở nhà ông và kêu về thỏa thuận mua bò. Ông Trung liền chở Long về nhà. Trong khi đó, ông Ng., ông Th. thấy còn anh Quang Phương, cứ ngỡ là nhân viên đi cùng nên không nghi ngờ để Long đi. Khi đến gần nhà, Long bảo ông Trung vào trước để mình mua gói thuốc lá. Chỉ chờ ông Trung khuất vào sân, Long gọi Cảnh đến đón rồi bỏ trốn ra Quảng Bình. Số tiền 86,5 triệu đồng cả hai chia nhau tiêu xài.

 Nguyễn Hồng Cảnh và Đỗ Thanh Long

Ngay sau khi nhận được tin báo, CAH Cam Lộ triển khai đồng bộ các biện pháp điều tra, truy xét. Cũng với thủ đoạn tương tự, hai đối tượng còn thực hiện thêm 1 vụ chiếm đoạt tài sản tại địa bàn H. Nam Trà My (Quảng Nam) và bị CAH Nam Trà My bắt giữ khi đang ở địa bàn TP Đà Nẵng vào tháng 12-2019.

Tại phiên tòa, Cảnh và Long khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, nội dung lời khai phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. TAND H.Cam Lộ nhận thấy cáo trạng truy tố của VKS đồng cấp là đúng người, đúng tội. Xét toàn diện, Tòa tuyên Cảnh 5 năm 6 tháng tù; Long 4 năm 6 tháng tù; Cảnh và Long liên đới bồi thường thiệt hại cho Ng. và Th. mỗi người 43.250.000 đồng.

BẢO HÀ

26 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 283
    • Thành viên Thành viên 3
    • Tổng Tổng 286
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17905404