Công tác “Dân vận khéo” thu hút, tập hợp phụ nữ công giáo 

Vận động phụ nữ tín đồ tôn giáo vào tổ chức Hội là một trong những hoạt động công tác được các cấp Hội phụ nữ quan tâm. Trong thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị xã Quảng Trị đã quan tâm đến tư tưởng, đời sống hội viên, phụ nữ công giáo, chú trọng công tác dân vận khéo để thu hút, tập hợp phụ nữ công giáo vào Hội, nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng tổ chức Hội phát triển bền vững, giữ vững bình yên nơi xứ đạo, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể đã giao cho”, “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần tinh thần đó, thời gian qua, Hội LHPN thị xã Quảng Trị đã thực hiện có hiệu quả công tác dân vận khéo. Với đặc thù là người dân công giáo thì việc vận động đòi hỏi tâm huyết, nhiệt tình và khéo léo, Hội LHPN thị xã Quảng Trị luôn quan tâm đến tư tưởng, đời sống hội viên, phụ nữ công giáo, chú trọng công tác thu hút, tập hợp phụ nữ công giáo vào Hội, nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng tổ chức Hội phát triển bền vững, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Thị xã Quảng Trị là địa bàn khá đông phụ nữ công giáo, Hội LHPN thị xã đã làm tốt công tác dân vận khéo, có nhiều cách làm mới, làm hay để thu hút, tập hợp phụ nữ công giáo. Tại Khu phố 3, phường 1 thị xã Quảng Trị, Hội đã làm điểm nhân rộng hoạt động thu hút tập hợp phụ nữ công giáo tham gia sinh hoạt Hội. Phường 1 có 13 tổ an ninh trong đó có 2 tổ công giáo, trước đây đời sống của nhiều phụ nữ tôn giáo còn gặp khó khăn, nhiều chị chưa mặn mà với việc tham gia sinh hoạt Hội. Hội LHPN phường 1 và Ban Chấp hành chi hội phụ nữ khu phố 3 luôn trăn trở rất nhiều làm thế nào để tập hợp được các phụ nữ công giáo ở tổ 2 và 12 vào tham gia sinh hoạt. Bằng nhiều phương pháp, cách thức vận động, với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, “Ở đâu có phụ nữ ở đó hoạt động Hội”, Hội LHPN TX Quảng Trị cùng với  chi hội phụ nữ khu phố 3 đã phối hợp với cấp ủy khu phố đến gặp người chức sắc có uy tín nhất ở tổ tôn giáo giống như người đứng đầu tổ tôn giáo đó và kết hợp đi nhiều đêm liền, về tận từng gia đình phụ nữ của tổ công giáo vận động bằng lòng nhiệt huyết của BCH và uy tín của các đồng chí trong cấp ủy đã thuyết phục và tổ chức thành công được buổi họp. Tháng 10 năm 2017 Hội đã vận động 8 phụ nữ tham gia vào Hội, thành lập được tổ phụ nữ công giáo, bầu ra một chị làm tổ trưởng.

Chi hội xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề riêng cho tổ, bên cạnh đó nắm bắt tình hình hội viên, phụ nữ của tổ về điều kiện, hoàn cảnh, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn của từng hội viên trong tổ, với mục tiêu nâng cao chất lượng, thu hút, tập hội phụ nữ vào sinh hoạt trong tổ chức hội, chi hội đã có nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với từng đối tượng như hỗ trợ chị em vay vốn, phối hợp tổ chức đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, phát triển các nghề phụ để tạo việc làm...giúp chị em phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.  

Nhiều chị là tín đồ công giáo được Hội quan tâm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như Chị Cao Thị Ly - một phụ nữ công giáo đã được chị Trần Thị Thành, Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 3, phường 1 vận động tham gia sinh hoạt Hội. Chị Ly đông con, việc làm không ổn định, thu nhập bấp bênh nên không thể mua thẻ bảo hiểm y tế. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn đó, chị Thành đã vận động các chị em phụ nữ trong khu phố cùng với Hội LHPN phường hỗ trợ tiền để chị Ly mua thẻ bảo hiểm y tế. Việc làm này đã làm chị Ly ấm lòng hơn khi tham gia vào Hội phụ nữ. Không chỉ chị Ly mà nhiều phụ nữ công giáo khác được Hội hỗ trợ, giúp đỡ tiếp cận các nguồn vay vốn phát triển kinh tế,  được tập huấn, đào tạo nghề, quán triệt, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác tôn giáo, tạo điều kiện cho chị em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, giảm nghèo. Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết, nỗ lực của cán bộ Hội, sự đoàn kết, gắn bó, tích cực tham gia sinh hoạt Hội của hội viên, phụ nữ tôn giáo, Hội đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả hoạt động của “Tổ phụ nữ tôn giáo” ở Tổ 2, khu phố 3, phường 1. Từ tổ phụ nữ tôn giáo này, ngày 3 tháng 8 năm 2018, chi hội tiếp tục xây dựng thêm 1 tổ phụ nữ tôn giáo tại tổ 12 với 9 chị tham gia. Hai tổ “Phụ nữ tôn giáo” đã vận hành, hoạt động có hiệu quả các chị em đã chấp hành tốt chủ trường đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Hội cũng như của địa phương đặc biệt tổ đã làm tốt công tác tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau chung tay cùng những chị em khó khăn trong tổ như: Các chị đã vận động, quyên góp, giúp đỡ cho chị Nguyễn Thị Hoa gia đình hộ nghèo neo đơn với số tiền 3 triệu đồng. Chị em đã thể hiện tấm lòng của mình, sống tốt đời đẹp đạo, tuy số tiền không lớn nhưng đây là tấm lòng chị em trong tổ giúp đỡ cùng chung tay với khu phố làm tốt công tác giảm nghèo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa. Ngoài ra, tổ đã phát động chị em xây dựng quỹ tiết kiệm xoay vòng cùng hỗ trợ nhau trong cuộc sống, qua đó góp phần cùng chi hội thực hiện tốt các cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và nhiều hoạt động khác. Đến nay tổ đã vận động thu hút được 21 hội viên tôn giáo tham gia vào sinh hoạt Hội.

Hội LHPN thị  xã Quảng Trị phối hợp  tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ

Đạt được những kết quả trong công tác “Dân vận khéo” vận động phụ nữ công giáo tham gia vào Hội, chị Trần Thị Thành, Khu phố 3, phường 1, thị xã Quảng Trị  chia sẻ: “Những ngày đầu chị gặp không ít khó khăn, cản trở trong suy nghĩ và nhận thức của các chị em nhưng chị không ngại khó khăn, nhiệt tình, chịu khó. Ngoài công việc gia đình ra, vận động chị em phải đi buổi tối, chứ ban ngày không gặp vì chị em tôn giáo công việc chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ nên khó gặp được. Làm dân vận  phải thân thiện, gần gũi với chị em để vận động, tạo cho chị em sự gắn kết với mình thì chị em mới phấn khởi tham gia vào Hội”. Ông Lê Quang Học – Khu phố trưởng Khu phố 3, phường 1, thị xã Quảng Trị chia sẻ: “Vai trò cán bộ chi hội rất quan trọng trong công tác “Dân vận khéo”, cán bộ chi hội phụ nữ tại địa bàn tôn giáo đã làm tốt công tác dân vận đi nhẹ nói khẽ, quan tâm tốt chị em, phụ thêm với cấp ủy, mặt trận và vận động thêm nhiều hội viên phụ nữ trong vùng giáo dân tham gia sinh hoạt hội. Điều đó thể hiện được vai trò của chi hội trưởng, giúp đỡ lẫn nhau xây dựng và phát triển cuộc sống, giảm hộ nghèo trên địa bàn”.

Tiếp tục thưc hiện có hiệu quả công tác “Dân vận khéo” trong thu hút tập hợp phụ nữ tôn giáo tham gia sinh hoạt hội,  thời gian tới Hội LHPN thị xã Quảng Trị tăng cường các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho hội  viên, phụ nữ, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nhân rộng mô hình “Phụ nữ công giáo” trên địa bàn..., vận động hội viên, phụ nữ sống tốt đời, đẹp đạo, xây dựng xứ đạo bình yên. Phương Thiện 

39 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 744
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 744
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 27497560