Cơ quan điều tra vào cuộc vụ thả bò phá dự án mắc-ca ở Quảng Trị  

Nguồn tin riêng của Lao Động ngày 21.5 cho hay, cơ quan điều tra Công an huyện Hướng Hóa đã thành lập đoàn khám nghiệm hiện trường, ghi nhận toàn bộ thiệt hại tại dự án trồng cây mắc-ca (100% vốn FDI, 37 triệu USD) thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sau khi có phản ánh của chủ dự án về tình trạng trâu bò phá hoại cây trồng có hệ thống. Đoàn khám nghiệm gồm Công an, Viện Kiểm sát huyện Hướng Hóa và một số cơ quan trực thuộc UBND huyện này.

Theo đó, tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại là 170,5ha (chiếm gần 50% tổng diện tích cây đã trồng), trong đó lớn nhất là 150ha cây mắc-ca, còn lại là 5ha cây huê, 10ha chuối, 5ha sắn. Tổng số cây mắc-ca bị thiệt hại là 97.274 cây, huê là 2.500 cây, chuối các loại tuổi là trên 14.000 cây. Mô tả chung là cây trồng bị bò ăn trụi sát đất, hoặc là đạp gãy, hoặc gãy cành…, phần lớn khó có khả năng phục hồi.

Cơ quan điều tra vào cuộc vụ thả bò phá dự án mắc-ca ở Quảng Trị  ảnh 1
Cây chuối hư hại vì đàn bò thả rong. Nếu không có nhân viên túc trực để đuổi đàn bò thì cả vườn chuối không còn cây nào nguyên vẹn. Ảnh: HT.

Ngày 17.5, chủ dự án trồng mắc-ca, ông Huỳnh Văn Trí (công dân Úc) có mặt tại vườn cây và bắt quả tang đàn bò khoảng 50 con đang phá vườn. Sau nhiều cuộc gọi cho lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Công an huyện sở tại để yêu cầu can thiệp, giải quyết nhưng không được bắt máy, ông Trí gọi cho Bí thư Huyện ủy Hồ Thị Lệ Hà và nhận được sự đồng ý chỉ đạo can thiệp.

Tại hiện trường, với sự có mặt của Trưởng Công an xã Tân Hợp, hơn chục người dân thôn Tà Đủ cho rằng, nếu công ty không cấp 2ha đất cho mỗi hộ (thôn có 14 hộ) thì không đem bò về. Ông Trí nói đó là việc của chính quyền, chứ doanh nghiệp làm sao có đất để cấp cho bà con. Sau đó, tại cuộc họp chiều 18.5, chủ đầu tư của dự án mắc-ca đã đề nghị UBND huyện xem xét, cấp đất cho các hộ có nguyện vọng nói trên, phía dự án sẽ hỗ trợ việc khoang và cấp các loại cây giống nếu bà con có nhu cầu. 

Ông Lê Quang Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) - cam kết sẽ giải quyết đáp ứng nguyện vọng có đất sản xuất thay thế cho bà con thôn Tà Đủ. “Nhưng, bà con không được yêu sách, áp lực bằng việc thả trâu bò ra phá vườn cây đã trồng. Việc đó nếu có sẽ phải xem xét xử lý hình sự. Đề nghị công an huyện tiếp tục quan tâm để có hướng bảo vệ tài sản công dân, công ty…” – ông Thuận nói.

Trao đổi với Lao Động, ông Huỳnh Văn Trí cho biết, thiệt hại cây mắc-ca là gần 100.000 cây, cây giống là 120.000 đồng/cây, tổng số thiệt hại đã là 12 tỉ đồng, chưa tính các chi phí khác như phân bón, công khai hoang, công trồng, làm cỏ… Cộng thiệt hại các loại cây khác, vẫn chỉ tính giá giống cây gồm chuối, huê nữa thì không dưới 20 tỉ đồng. 

Công an huyện Hướng Hóa nhiều lần tổ chức họp dân tại xã Tân Hợp để tuyên truyền, vận động người dân sở tại không chăn thả trâu bò, gia súc phá hoại sản xuất của dự án mắc-ca. Nhưng một số hộ dân không chịu ký cam kết nội dung đó, họ đòi phải được giao 2ha đất/ hộ để sản xuất. 

Dự án trồng cây mắc-ca tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) với số vốn 37 triệu USD là kết quả của việc rải thảm đỏ mời gọi thu hút đầu tư do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện trong nhiều năm liền. Dự án này được cấp phép hoạt động và cho thuê đất từ năm 2014.
283 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 253
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 253
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17896115