Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững 

(ĐSCVN) - Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 Hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững, với chủ đề: "Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bao trùm trong bối cảnh khủng hoảng mới" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 24 - 28/4, tại Hà Nội.

 

Hội nghị sẽ xem xét các rào cản, các khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm (Ảnh minh họa: B.T) 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 Hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững với chủ đề: "Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bao trùm trong bối cảnh khủng hoảng mới" dự kiến diễn ra từ ngày 24 - 28/4 tại Hà Nội.

Hội nghị dự kiến sẽ có khoảng hơn 200 đại biểu tham dự là đại diện cho các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán và các bên tham gia hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu,... Hội nghị gồm 9 phiên họp chính thức, 1/2 ngày tham quan thực địa và 1 ngày họp tổng kết của Ủy ban Cố vấn Đa bên, Chương trình Lương thực thực phẩm bền vững.

Hội nghị lần thứ tư sẽ xem xét các rào cản, khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm, đồng thời thảo luận các giải pháp và đưa ra một loạt khuyến nghị có thể hành động, tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Mô hình, kiến trúc toàn cầu về hệ thống lương thực thực phẩm; Các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương; Các mô hình tiêu thụ và sản xuất; Các phương thức thực hiện.

Ngoài ra, hội nghị sẽ giới thiệu những mô hình tốt, ví dụ điển hình về các sáng kiến liên quan đến việc thực hiện kế hoạch quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm ở cấp quốc gia và địa phương, cũng như các sáng kiến của Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về hệ thống lương thực, thực phẩm (UNFSS).

Trong thời gian diễn ra hội nghị, ngoài các phiên họp chính, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các phiên họp bên lề và triển lãm, quảng bá những thành tựu nông nghiệp Việt Nam và hệ thống lương thực, thực phẩm của Việt Nam; các nông đặc sản Việt Nam, các sản phẩm OCOP.

Cho đến nay, 3 hội nghị toàn cầu đã được tổ chức. Hội nghị toàn cầu lần thứ nhất Hệ thống Lương thực thực phẩm bền vững được tổ chức vào tháng 6/2017 tại Nam Phi. Hội nghị lần thứ hai được tổ chức vào tháng 2/2019 tại Costa Rica. Hội nghị lần thứ ba được tổ chức trực tuyến vào tháng 11 - 12/2020.

Theo báo cáo của FAO, nạn đói vẫn đang trên đà gia tăng và số người bị ảnh hưởng đã lên tới 828 triệu người vào năm 2021 – tăng thêm khoảng 46 triệu người so với năm 2020 và 150 triệu người so với năm 2019. Hiện nay, có đến 3,1 tỷ người trên toàn thế giới vẫn không thể có khả năng có được một chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ đề về an ninh lương thực, vì thế rất được quan tâm và thảo luận tại các diễn đàn song phương, đa phương, nhất là trong bối cảnh bất ổn chính trị, khủng khoảng an ninh lương thực, đứt gẫy chuỗi cung ứng do xung đột Nga - Ukraina và tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh…
 
B.T
553 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 960
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 960
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 87126983