Chương trình xuất khẩu lao động mang lại hiệu quả cao 

Trong những năm gần đây, chương trình xuất khẩu lao động đã mang đến cho nhiều gia đình nguồn thu lớn, góp phần giúp xoá đói giảm nghèo, bộ mặt nhiều vùng nông thôn cũng khởi sắc cho thấy hiệu quả rõ nét từ chương trình xuất khẩu lao động của tỉnh.

10 tháng đầu năm 2018, tỉnh Quảng Trị có 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là thị trường các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Xuất khẩu lao động đem lại nguồn thu khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm cho địa phương, thay đổi cuộc sống của hộ gia đình có người tham gia lao động xuất khẩu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Riêng tại thị trấn Cửa Tùng, một trong những địa phương thực hiện công tác xuất khẩu lao động đạt hiệu quả cao của tỉnh. Năm 2017, thị trấn có 221 người lao động tham gia xuất khẩu ở các nước, đem lại nguồn thu nhập cao chiếm 19,1% trong tổng số giá trị thu nhập của địa phương và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhiều hộ gia đình. Từ những năm 2005 đến nay, xét thấy xuất khẩu lao động là một nguồn thu khá lớn đối với địa phương Đảng ủy, UBND thị trấn Cửa Tùng đã đưa ra chủ trương chú trọng xuất khẩu lao động để tăng thu nhập và giải quyết công ăn việc làm cho Nhân dân trên địa bàn.

Điển hình là gia đình ông Nguyễn Thao ở khu phố Quang Hải, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Trước đây gia đình ông sống chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy hải sản, thu nhập không ổn định, để nuôi được 5 người con rất vất vả. Cách đây 7 năm, được chính quyền địa phương tạo điều kiện, ông Thao quyết định cho một người con đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Sau một thời gian thấy được hiệu quả kinh tế rất lớn do chương trình mang lại, hai người con khác của ông Thao tiếp tục làm hồ sơ sang Hàn Quốc làm việc.

Ông Nguyễn Thao chia sẻ: “Nguồn thu của con nhà tôi tính mỗi năm 3 cháu đem về tầm 1 tỷ nên gia đình tôi bây giờ cũng mừng, biết được ơn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.”

Thị trấn Cửa Tùng phát triển nhờ chương trình xuất khẩu lao động

Để người dân được tiếp cận với chương trình xuất khẩu lao động và thực hiện chương trình một cách có hiệu quả, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, khẩn trương thực hiện các chính sách đào tạo nghề cho lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng của người lao động, sau đó tư vấn, giới thiệu cho người lao động công việc, thị trường phù hợp với khả năng của người lao động, đặc biệt chú trọng tại các địa phương chịu ảnh hưởng vì sự cố môi trường biển và các huyện miền núi; tổ chức thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc hộ gia đình bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển; ưu tiên tuyển dụng người lao động đi làm việc ở thị trường Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép làm việc cho lao động nước ngoài (gọi tắt là Chương trình EPS và Chương trình E10 thuyền viên đánh cá)... Bên cạnh đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cũng tích cực mời gọi các doanh nghiệp có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tích cực triển khai các hoạt động tư vấn tuyển dụng lao động tại các xã vùng biển, ưu tiên các đơn hàng không mất phí, chi phí thấp hoặc có mức thu nhập khá. Nhờ đó, 10 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có hơn 400 lượt người ở vùng biển được có cơ hội đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Theo khảo sát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh về nhu cầu của lao động tính từ  1/7/2018 đến 31/12/2019, Quảng Trị có 1.256 người có nhu cầu hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, 775 người có nhu cầu hỗ trợ vay vốn đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng.

Bên cạnh mặt thuận lợi thì để được làm việc tại các nước, người lao động vẫn gặp phải khó khăn, đặc biệt là về chi phí để xuất khẩu lao động. Với những hiệu quả thiết thực do chương trình xuất khẩu lao động mang lại, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để ngày càng có nhiều lao động được tham gia làm việc tại nước ngoài.

Bà Dương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi đang tuyên truyền vận động để cho các ngân hàng thương mại tham gia vào việc hỗ trợ người dân vay vốn để đi tham gia xuất khẩu lao động và hiện nay ngoài ngân hàng chính sách thì các ngân hàng thương mại tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi để người lao động vay vốn bởi những đối tượng đi xuất khẩu lao động chủ yếu là những người khó khăn để có nguồn vốn tham gia xuất khẩu lao động thì cần có sự hỗ trợ của ngân hàng.

Đồng thời, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cũng cảnh báo người lao động cần tìm đến các công ty có chức năng, thẩm quyền đưa người lao động đi xuất khẩu, tránh rủi ro cho lao động như mất tiền nhưng không thể xuất nhập cảnh... và lao động khi đã hết hạn hợp đồng nên quay trở về nước, không ở lại làm việc dưới hình thức lao động “chui”, tức là lao động nước ngoài không có giấy phép hợp lệ.

Với vấn đề này, bà Dương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết thêm: “Chúng tôi đang vận động những người lao động hết thời hạn lao động ở nước ngoài quay về nước đúng thời hạn để tạo điều kiện cho những lao động đó đi xuất khẩu lao động lần hai và cũng để những thị trường này không bị đóng băng vì nếu tỷ lệ bỏ trốn cao thì những thị trường lao động có tiềm năng như Hàn Quốc, Đài Loan... sẽ đóng cửa, không cho lao động của chúng ta tham gia vào thị trường đó nữa và sẽ trở thành một thiệt thòi lớn cho những người lao động có ý định đi xuất khẩu ở các nước này.

Hiệu quả mà chương trình xuất khẩu lao động mang lại không chỉ là giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đem lại nguồn thu lớn cho địa phương mà quan trọng,  tham gia lao động ở thị trường các nước phát triển, lao động Việt Nam nói chung và lao động Quảng Trị nói riêng sẽ được học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất của nền công nghiệp tiên tiến và ứng dụng những kiến thức đó để áp dụng vào đời sống, làm ăn kinh tế khi trở về địa phương. HOÀNG THẢO NHI

 

 

3407 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 89
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 90
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79682733