Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Kirsten Gillibrand 

(Chinhphu.vn) - Sáng 27/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng Nghị sĩ Kirsten Gillibrand, Chủ tịch Tiểu ban các mối đe dọa mới nổi, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ và Đoàn các thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ Hoa Kỳ... thăm, làm việc tại Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Kirsten Gillibrand- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Tiểu ban về các mối đe dọa mới nổi của Ủy ban Quân vụ thuộc Thượng viện Hoa Kỳ Kirsten Gillibrand

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bà Kirsten Gillibrand, các thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ Hoa Kỳ... thăm, làm việc tại Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai của các nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ tới Việt Nam trong năm 2024 sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn sẽ góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ giữa hai Quốc hội cũng như hợp tác giữa hai nước phát triển sâu sắc và thực chất hơn.

Bà Kirsten Gillibrand cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành sự đón tiếp nồng hậu; bày tỏ vui mừng quan hệ hai nước đã được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện, điều này cho thấy Việt Nam là đối tác hàng đầu của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thượng Nghị sĩ cảm ơn Chính phủ, người dân Việt Nam đã hợp tác trong giải quyết hậu quả chiến tranh, tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ, hài cốt liệt sĩ Việt Nam, hỗ trợ người khuyết tật; tiếp tục thực hiện cam kết trong giải quyết hậu quả chiến tranh; mong muốn thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, thú y; thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua hợp tác giáo dục…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Kirsten Gillibrand- Ảnh 2.

Chủ tịch Tiểu ban về các mối đe dọa mới nổi của Ủy ban Quân vụ thuộc Thượng viện Hoa Kỳ Kirsten Gillibrand phát biểu tại cuộc tiếp

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược, đánh giá cao chủ trương nhất quán của Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng. Việt Nam sẵn sàng cùng Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện theo hướng ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, ổn định trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện đã tạo động lực và mở ra không gian mới để hai nước tăng cường hợp tác trên tất cả các kênh (Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân); trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực truyền thống và lĩnh vực mang tính đột phá như đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn, chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, kể cả lĩnh vực thể thao, nhất là thể thao thành tích cao hiện Việt Nam rất cần hợp tác quốc tế…

Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác có trách nhiệm với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong Hoa Kỳ, thông qua Chiến lược Ấn Độ Dương  - Thái Bình Dương và các sáng kiến khu vực, tiếp tục thể hiện mạnh mẽ cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ và quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Trao đổi về một số lĩnh vực hợp tác cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn, đánh giá cao sự ủng hộ của hai chính Đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ và các nghị sĩ trong đoàn trong thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua. Hai bên đã tích cực triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và đạt được nhiều kết quả cụ thể. Trao đổi đoàn diễn ra thường xuyên, có nội dung thực chất, duy trì các cơ chế đối thoại thường niên và trao đổi để thiết lập những cơ chế đối thoại mới, hoan nghênh Hoa Kỳ chính thức khởi động xem xét đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nền kinh tế phi thị trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Kirsten Gillibrand- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn, đánh giá cao sự ủng hộ của hai chính Đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ và các nghị sĩ trong đoàn trong thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua

Chủ tịch Quốc hội mong các nghị sĩ Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa để làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước và hai Quốc hội trong thời gian tới, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện; thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao giữa hai Quốc hội.

Đã có năm đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam trong năm 2023 và hai đoàn từ đầu năm đến nay, cho thấy Hoa Kỳ đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam. Quốc hội Việt Nam mong đón Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Thường trực Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ sớm thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Cùng với đó, hai bên nghiên cứu thành lập các cơ chế đối thoại, cơ chế trao đổi, phối hợp giữa hai Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; mở rộng hợp tác dưới nhiều hình thức khác nhau để giúp các nghị sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam hiểu biết thêm về tình hình mỗi nước, đặc biệt giữa các nghị sĩ trẻ, nghị sĩ nữ, trợ lý nghị sĩ...; giúp thúc đẩy việc thành lập Nhóm các nghị sĩ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam, giữ vai trò cầu nối quan trọng thúc đẩy, ủng hộ Chính quyền Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Việt Nam phù hợp với điều kiện của hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội cùng Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực hoàn thiện khung khổ pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam; đề nghị các nghị sĩ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ hội nhập, lớn mạnh, đóng góp cho quan hệ hai nước.

theo TTXVN

61 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 987
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 987
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76566664