Chiến thắng Điện Biên Phủ - bản anh hùng ca bất hủ 

Cách đây 68 năm (1954-2022), dân tộc ta đã làm nên một kỳ tích lịch sử: tiêu diệt tập đoàn cứ điểm quân sự mạnh nhất trong lịch sử chiến tranh xâm lược Đông Dương của quân đội viễn chinh Pháp tại Điện Biên Phủ; đập tan âm mưu xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp của Mỹ, buộc đối phương phải đi đến ký Hiệp định Giơ-ne-vơ.

Trận quyết chiến lược này diễn ra 3 đợt. Đợt 1, từ ngày 13/3 đến 17/3/1954, quân ta đã mưu trí, dũng cảm tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam và Độc Lập, bức hàng cứ điểm Bản Kéo, phá vỡ cửa ngõ phía Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ; diệt và bắt sống trên 2.000 tên địch, phá hủy 25 máy bay, xóa sổ 1 trung đoàn, uy hiếp sân bay Mường Thanh; Pirốt, Tư lệnh pháo binh Pháp ở Điện Biên Phủ bất lực trước pháo binh của ta đã dùng lựu đạn tự sát; Đợt 2, từ ngày 30/3 đến ngày 30/4/1954, quân ta đồng loạt tiến công các cứ điểm phía Đông phân khu trung tâm thắt chặt vòng vây, chia cắt và liên tục tiến công, kiểm soát sân bay Mường Thanh, hạn chế tiếp viện của địch cho tập đoàn cứ điểm. Địch hết sức ngoan cố, muốn kéo dài thời gian. Nava hy vọng đến mùa mưa ta phải cởi vòng vây. Đây là đợt tấn công dai dẳng, dài ngày nhất, quyết liệt nhất, gay go nhất, ta và địch giành giật nhau từng tấc đất, từng đoạn giao thông hào. Đặc biệt tại đồi C1 ta và địch giằng co nhau tới 20 ngày, đồi A1 giằng co tới 30 ngày. Sau đợt tấn công thứ 2  khu trung tâm Điện Biên Phủ đã nằm trong tầm bắn các loại súng của ta, quân địch rơi vào tình trạng bị động, mất tinh thần cao độ; Đợt 3, từ ngày 01/5 đến ngày 07/5/1954, quân ta đánh chiếm các cứ điểm phía Đông và mở đợt tổng công kích tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đêm ngày 06/5/1954, tại đồi A1 trận chiến đấu giữa ta và địch diễn ra quyết liệt, quân ta ào ạt xông lên tiêu diệt các lô cốt và dùng thuốc nổ phá các hầm ngầm kiên cố của địch. Tên quan Tư chỉ huy đồi A1 và khoảng 400 tên địch còn sống sót đã phải đầu hàng. 17 giờ 30 phút ngày 07/5/1954, ta chiếm sở chỉ huy của địch, tướng Đờ Cát cùng toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng. Lá cờ “quyết chiến, quyết thắng” của quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch. Ngay trong đêm đó quân ta tiếp tục tiến công phân khu Nam, đánh địch tháo chạy về thượng Lào, đến 24 giờ toàn bộ quân địch đã bị bắt làm tù binh.

Vậy là, chỉ sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm lung lay tận gốc hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân mở đầu cho một thời kỳ lịch sử mới - thời kỳ trào dâng mạnh mẽ của phong trào đấu tranh giành độc lập và báo hiệu sự sụp đổ không thể tránh khỏi của chủ nghĩa thực dân cũ, xét trên quy mô toàn cầu; “Chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa rộng lớn và sâu xa, vượt qua không gian và thời gian” [1]. Nhà sử học Pháp G.Boudarel đã khẳng định: “Điện Biên Phủ là một trong những trận giao chiến làm thay đổi số phận thế giới” [2]. Còn G.Roa- một ký giả người Pháp đã viết “...Điện Biên Phủ thất thủ đang gây ra một sự kinh hoàng ghê gớm. Đó là một trong những thất bại lớn của phương Tây. Tiếng sấm của sự kiện vẫn còn đang âm vang” [3]. Chính Nava Tổng Chỉ huy Quân đội viễn chinh Pháp ở Đông Dương đã phải thú nhận “Quân đội viễn chinh Pháp không những phải chống chọi với một đội quân chính quy mà còn phải đương đầu với cả một dân tộc” [4]

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một minh chứng rực rỡ của tinh thần tự lực tự cường, độc lập tự chủ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối kháng chiến “toàn dân, toàn diện, dựa và sức mình là chính”, với tinh thần “thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, cả dân tộc đã đứng lên triệu người như một, từng bước vượt qua những khó khăn hiểm nghèo. Chiến thắng Điện Biên Phủ, tinh thần Điện Biên Phủ đã trở thành biểu tượng về ý chí quyết chiến, quyết thắng về quyền được sống trong độc lập, tự do và là nguồn động viên tinh thần to lớn để nhân dân ta tiến hành cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ thắng lợi, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
68 năm đã  qua, nhưng những bài học và ý nghĩa của Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hôm nay. Sau hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Có thể nói, đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình hội nhập và phát triển.

Phát huy tinh thần Điện Biên Phủ chúng ta hãy nêu cao lòng yêu nước, tinh thần độc lập tự chủ, tự tôn dân tộc, tự lực tự cường, không cam chịu nghèo nàn và lạc hậu, quyết tâm vượt qua thách thức, phát huy trí thông minh sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, làm nên một “Điện Biên phủ” mới trong sự nghiệp đổi mới phấn đấu “đến năm 2025, là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045,Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao”. Trí Ánh

                                                                         

    [1] Thủ tướng Phạm Văn Đồng

    [2] Giuyn Roay-  “trận Điện Biên Phủ” NXB Rêngiulia, Pari

   [3]  Điện Biên phủ, ký sự, nhà xuất bản Quân đội nhân dân

   [4]  Điện Biên phủ, ký sự, nhà xuất bản Quân đội nhân dân

72 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1943
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1943
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 47550047