Chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu phòng, chống dịch 

(ĐCSVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đồn biên phòng tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch; qua đó bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương.
Chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu phòng, chống dịch

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhiều tháng qua, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai hàng loạt giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giới. Theo đó, ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 mới xuất hiện, với quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, triển khai quyết liệt, đồng bộ các phương án phòng, chống dịch, tổ chức Sở chỉ huy phía trước tại thành phố Móng Cái để trực tiếp chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống dịch trên toàn tuyến biên giới; phối hợp các lực lượng triển khai các tổ, chốt chống dịch. Bộ chỉ huy và các cơ quan, đơn vị đã tổ chức gần 100 đoàn công tác và hơn 90 trạm, chốt dã chiến, lâm thời, cố định; duy trì có hiệu quả việc tuần tra, kiểm soát, quan sát, mật phục, chốt chặn, thực hiện “khép kín” biên giới, kịp thời ngăn ngừa các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn; kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh phòng, chống tội phạm, xuất, nhập cảnh trái phép với kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch của các đơn vị. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng yêu cầu Hải đội 2 Biên phòng, các đồn Biên phòng tuyến biển tăng cường tuần tra, kiểm soát trên vùng biển, đồng thời bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng chi viện cho tuyến biên giới trên bộ khi có yêu cầu.

Theo đồng chí Thượng tá Vũ Văn Hưng - Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Quảng Ninh, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong kiểm soát, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh. Các đồn biên phòng trên toàn tuyến biên giới đã tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bộ đội và người dân. Đồng thời, tổ chức các điểm, chốt trực 24/24 giờ trên tuyến biên giới, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cả ban ngày lẫn ban đêm, bảo đảm quản lý chặt chẽ trên tuyến biên giới, kiên quyết ngăn chặn các hoạt động xâm nhập qua biên giới; hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tìm hiểu được biết, nét nổi bật trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh đó là các cơ quan, đơn vị, đồn biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm quy trình công tác quản lý, kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu. Với phương châm “3 trước” (nhận diện, chủ động phòng, chống trước; phát hiện hành động, xử lý trước; chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước), lực lượng BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm dịch y tế đưa người vào cơ sở cách ly theo đúng quy định, nhất là lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái; kịp thời phát hiện, xử lý hàng chục công dân Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc về nước nghi nhiễm COVID-19 (phối hợp lực lượng kiểm dịch y tế đưa vào khu cách ly của Trung tâm y tế Móng Cái theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định). Trên tuyến biên giới, các đồn, trạm biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương nắm chắc tình hình và tổ chức cách ly công dân, đặc biệt là công dân nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, nhập cảnh trái phép và số công dân được phía Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu. Qua đó, đã phát hiện, xử lý 187 vụ/708 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, để công tác phòng, chống dịch có hiệu quả tích cực, toàn diện, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh còn thực hiện phun thuốc khử trùng cho tất cả doanh trại, cửa khẩu, các đồn, trạm và nơi ở của tổ, đội công tác lẻ; dự trữ 1.500 khẩu trang y tế dự phòng; chuẩn bị nhiều xe cứu thương, xuồng quân y và một số cơ số thuốc sẵn sàng cơ động chi viện cho các hướng khi có tình huống. Chủ động làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là những quân nhân trực tiếp làm công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh, thường xuyên có tiếp xúc gần với người nước ngoài (đeo khẩu trang y tế bắt buộc, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và các biện pháp phòng ngừa khác); hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ cách bảo vệ bản thân, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm; chỉ đạo lực lượng quân y hằng ngày kiểm tra thân nhiệt cho 100% cán bộ, chiến sĩ.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Quảng Ninh tham gia thực hiện công tác vệ sinh, phòng dịch tại trường học trên địa bàn. (Ảnh: QĐ) 

Gần một tháng trở lại đây, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều địa phương, nhận định Quảng Ninh là địa bàn phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố dễ lây lan dịch bệnh nên lực lượng BĐBP đã nhanh chóng tăng cường lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn và tại các khu cách ly khi có yêu cầu. Bên cạnh việc triển khai lực lượng xuống địa bàn, các đơn vị cũng phối hợp với các đơn vị kết nghĩa vận động, quyên góp các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, chiến sĩ và người dân trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo 100% các cơ quan, đơn vị đồng loạt ra quân thực hiện tháng cáo điểm tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; phát hơn 5.000 tờ rơi cho đồng bào khu vực biên giới, hải đảo... Đồng thời, theo chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị BĐBP cũng đã nhanh chóng phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, đảm nhiệm Phòng tuyến 1 trong phòng, chống dịch. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt canh gác tại khu vực đường mòn, lối mở, đường biên, nhất là tại các khu vực, địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép.

Có thể thấy, vượt qua những khó khăn, thiếu thốn; vượt lên những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, tập thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã và đang nỗ lực bám trụ trên tuyến đầu, tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân. Những việc làm cụ thể, thiết thực, kịp thời của các anh đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao; đồng thời cũng thể hiện phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn sát cánh cùng nhân dân trong gian nan, nguy hiểm./.

 
Quang Đạo
59 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 270
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 271
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17906222