Chấn chỉnh biểu hiện lơ là trong phòng, chống dịch 

(Chinhphu.vn) - Sau 1 tuần thực hiện giãn cách xã hội, hầu hết các địa phương và người dân chấp hành tốt theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nơi, nhiều người chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

 

Tại Công viên Bãi Trước (TP. Vũng Tàu), vào ngày 7/4 vẫn có hiện tượng tập trung đông người mà không đeo khẩu trang. Ảnh: VOV

Ngày 7/4, Chủ tịch UBND xã Trí Nang và xã Đồng Lương (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 14,5 triệu đồng với 5 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp thuộc diện phải cách ly tại nhà nhưng trốn cách ly để đi dự sinh nhật bạn ở huyện khác. Hành vi này không chỉ gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, mà còn gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng.

Theo khai báo của nhóm thanh niên trên, mặc dù biết đang trong diện bị cách ly, nhưng tối 5/4 họ đã rủ nhau trốn cách ly đi dự sinh nhật bạn tại xã Thiên Phủ (huyện Quan Hóa). Đến sáng 6/4, khi đang trên đường trở về thì bị lực lượng kiểm soát dịch bệnh phát hiện, xử lý.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, trong 3 ngày đầu, đa số người dân Hòa Bình hưởng ứng và chấp hành nghiêm túc. Nhưng những ngày gần đây (từ ngày 4-7/4) ở TP. Hòa Bình đã xuất hiện các hoạt động tập trung đông người.

Cụ thể, tại khu vực đường dẫn lên Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, tuyến đường đê Đà Giang có nhiều người tụ tập đi thể dục, đi chơi theo từng nhóm vào buổi sáng và chiều. Tại hai bờ hạ lưu sông Đà, nhiều nhóm người tụ tập để chơi đùa, câu cá. Đặc biệt, nhiều người không đeo khẩu trang theo quy định, không thực hiện giãn cách theo khuyến cáo.

Ngay sau khi nhận thông tin về tình hình trên, UBND TP. Hòa Bình đã lập chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn việc tụ tập đông người tại những nơi công cộng, giải tán các điểm câu cá tự phát. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng đi qua, nhiều người lại tiếp tục đi thành từng nhóm hoặc đi xuống đường bờ sông Đà để tránh né.

Ngày 7/4, UBND TP. Hòa Bình thống nhất chủ trương tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Theo đó, bắt đầu từ ngày 7/4, các phường, xã căn cứ vào tình hình để lập các chốt kiểm soát, tổ tuyên truyền để nhắc nhở người dân không đi theo nhóm đông người tại các khu vực công cộng, chấp hành việc đeo khẩu trang. Những trường hợp vi phạm khi ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị lực lượng chức năng lập biên bản đưa về các xã, phường nơi cư trú để thực hiện việc xử lý hành chính theo quy định.

Trước đó, vào ngày 6/4, TP. Hòa Bình đã nhắc nhở 35 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm đối với 4 cơ sở kinh doanh khi các đơn vị này chưa chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày 7/4, đoàn công tác của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số chung cư, cơ sở lưu trú, khu chợ, điểm bán nhu yếu phẩm thiết yếu ở TP. Buôn Ma Thuột, đặc biệt trong việc chấp hành Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Qua công tác kiểm tra, hầu hết các cơ sở lưu trú, khu chợ, điểm bán nhu yếu phẩm… đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là chấp hành các quy định tại Chỉ thị số 16. Tuy nhiên, tại một số cơ sở còn chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp về phòng, chống dịch.

Các điểm bán hàng nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân vẫn còn tình trạng người mua hàng tập trung đông và không giữ khoảng cách 2 m. Đoàn công tác yêu cầu chủ đơn vị kinh doanh phải tuân thủ nghiêm quy định.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các đơn vị quản lý chung cư, cơ sở lưu trú, chủ các đơn vị kinh doanh mặt hàng thiết yếu kiên quyết từ chối phục vụ những người không chấp hành các quy định về phòng chống, dịch. Trong trường hợp khách hàng không chấp hành, có biểu hiện chống đối, cần báo cho chính quyền địa phương và lực lượng công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đoàn công tác cũng phát hiện một số người đứng đầu chính quyền cấp xã, phường còn chủ quan trong công tác phòng chống dịch. BCĐ phòng, chống dịch đã nhắc nhở, phê bình để nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu sau khi được nhắc nhở vẫn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, nhiều nơi ở Bà Rịa-Vũng Tàu chưa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16. Tại các khu vực công cộng như Núi Lớn, Sao Mai-Bến Đình, công viên Bãi Trước, công viên khu 5 tầng... thuộc TP. Vũng Tàu, vẫn còn tình trạng người dân không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập đông người... Tại đường Vi Ba dẫn lên Núi Lớn, nhiều người vẫn cùng nhau đi tập thể dục dù đã được nhắc nhở. Một số trường hợp cố tình không chấp hành, chống đối lại lực lượng làm nhiệm vụ.

Trong tuần qua, chính quyền TP. Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt 3 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt 200.000 đồng/người; phát hiện và đề xuất xử phạt 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, ăn uống, trò chơi điện tử, bia, cơ sở thể dục thẩm mỹ (phòng tập gym)... với số tiền từ 7,5-10 triệu đồng/cơ sở vì không chấp hành biện pháp phòng chống dịch.

Để thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ phòng chống dịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu chính quyền các cấp tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở người dân tại các khu dân cư, các công viên, trên các tuyến đường... đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, nghiêm cấm các hàng quán phục vụ khách tại chỗ. Những trường hợp không hợp tác, không thực hiện, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Trong thời gian qua, hầu hết người dân Đồng Tháp đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16, hướng dẫn của Bộ Y tế về cách phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân lơ là, chủ quan không đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người không cần thiết. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các ngành chức năng phải kiên quyết xử lý các trường hợp nêu trên.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu ngành y tế phối hợp với MTTQ các cấp nâng cao vai trò tổ nhân dân tự quản trong việc thực hiện giám sát phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức khai báo y tế, quản lý tất cả những người đến từ hoặc đi qua các vùng có dịch, quản lý người nhập cảnh trên địa bàn...  

Các địa phương ở Hậu Giang đã triển khai quyết liệt, khẩn trương, công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau khi có Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 510 và 534 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, tại Hậu Giang vẫn còn một số người dân chưa chấp hành tốt các giải pháp phòng dịch, chưa đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, một số chủ cơ sở không tạm thời ngưng hoạt động theo yêu cầu, các khu chợ truyền thống có nhiều thời điểm vẫn tập trung đông người.

Do vậy, công tác phòng, chống dịch đang được Hậu Giang tích cực triển khai tại các chợ truyền thống trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để người dân yên tâm mua sắm, không đổ xô mua tích trữ. Đa số các chợ, siêu thị hay cửa hàng bách hóa đều có lắp đặt nhiều điểm rửa tay, sát khuẩn tay.  

Tại các khu chợ truyền thống, đội bảo vệ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ nhắc khi phát hiện có người không đeo khẩu trang, tập trung nhiều người tại một vị trí, người mua và người bán, hoặc những người đi mua hàng nên giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

CM (tổng hợp)

179 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 405
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 405
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74036482