Chậm triển khai thu phí không dừng sẽ phải chấp nhận hậu quả kinh tế 

(Chinhphu.vn) – Về vấn đề thực hiện thu phí không dừng, hiện nay Bộ GTVT thực hiện kiểm tra tiến độ hàng tháng, có giải pháp để nhà các đầu tư không bất ngờ, nếu cứ chây ì thì phải chấp nhận hậu quả kinh tế.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nhấn mạnh quan điểm này trong nội dung trả lời chất vấn Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8 về vấn đề thực hiện thu phí không dừng.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nêu vấn đề, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT đã tập trung chỉ đạo thu phí điện tử, thu phí không dừng, quyết tâm đến 31/12/2019 sẽ hoàn thành toàn tuyến với với 44 trạm, 620 làn. Tuy nhiên, qua kết quả làm việc của Bộ với Tổng cục đường bộ cho thấy hiện nay mới triển khai 29 trạm và với 161 làn.

Trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện nay Nghị quyết 437 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thu phí tự động không dừng. Theo Quyết định 07 của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 thì đến 31/12/2019 toàn bộ trạm thu phí trên toàn quốc phải thu phí tự động, không dừng. Cách đây khoảng 1 tháng, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo Bộ GTVT và các nhà đầu tư khẩn trương thực hiện công tác này.

Về tiến độ thực hiện, trong 2 năm nay có 2 nhà đầu tư cung cấp dịch vụ không dừng, do đó các nhà đầu tư có thêm lựa chọn. Hàng tháng, Bộ GTVT đều họp giao ban và có văn bản nhắc nhở các chủ đầu tư. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, đây là trách nhiệm của các chủ đầu tư BOT, tư vấn đã có sẵn, sự sẵn sàng các nhà đầu tư trong điều kiện hợp đồng và trong phối hợp thực hiện. Nếu nhà đầu tư phối hợp tốt thì sẽ triển khai nhanh.

Bộ trưởng cũng cho biết, sau khi họp chỉ có một đơn vị quan ngại nhất, đó là Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam, trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tổng Công ty này có 226 làn thu phí, nhưng đến thời điểm này triển khai chậm. Bộ đã có văn bản đến Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để báo cáo. Nếu tình hình không cải thiện và chậm, trách nhiệm hoàn toàn thuộc nhà đầu tư và đến ngày 31/12/2019 không hoàn thành thì sẽ tạm dừng thu phí toàn bộ các trạm thu phí không có thu phí tự động không dừng.

Hiện nay Bộ thực hiện kiểm tra tiến độ hàng tháng, có giải pháp để nhà các đầu tư không bất ngờ, nếu cứ chây ì thì phải chấp nhận hậu quả kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng. 

 

Nguyễn Hoàng
241 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 527
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 527
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68636044