Cảnh báo các ca nhập viện gia tăng do uống rượu bia 

(Chinhphu.vn) - Sau Tết Nguyên đán, tình trạng nhập viện do uống nhiều rượu bia tăng cao. Không ít người uống nhiều rượu nhưng không ăn, gây tình trạng "no giả”, sau đó tiếp tục bỏ bữa và đi ngủ luôn... khiến chỉ số đường huyết giảm sâu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não.
Cảnh báo các ca nhập viện gia tăng do uống rượu bia tân niên hay dịp lễ hội - Ảnh 1.

Hình ảnh tổn thương não của một bệnh nhân trẻ sau khi uống nhiều rượu, bia - Ảnh: VGP/HM

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, (BV Bạch Mai), những ngày gần đây, BV liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc rượu, trong đó nhiều người trẻ bị hôn mê sâu, tổn thương não nặng nề, suy thận cấp, hạ đường huyết, xuất huyết tiêu hóa, tiêu cơ vân...

Mới đây nhất, một bệnh nhân nam 30 tuổi, ở tỉnh Bắc Ninh, nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, nói ngọng, yếu tay... sau khi uống rượu liên hoan đầu năm mới. Kết quả xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu não cả 2 bên.

Nguyên nhân do bệnh nhân uống quá nhiều rượu, nôn nhiều, dẫn đến mất nước, máu cô đặc và bị tắc mạch. Trường hợp này bị nhồi máu não do uống quá nhiều rượu, không phải tai biến mạch máu não thông thường. Rượu mà bệnh nhân uống là rượu bình thường, không phải là rượu chứa độc chất methanol.

Sau 2 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có tiến triển hơn, nhưng cơ thể vẫn rất yếu và chưa thể nói được bình thường.

Một trường hợp khác là bệnh nhân 36 tuổi, sau nhiều năm sinh sống và làm việc ở Bến Tre, năm nay về quê Lào Cai ăn Tết. Vui vì gặp gỡ bạn bè, người thân, nên bệnh nhân uống nhiều rượu, sau đó nằm bất động, rồi dẫn tới hôn mê và được người nhà đưa vào BV tỉnh Lào Cai cấp cứu.

Bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai điều trị. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ cho biết, do say rượu, bệnh nhân nằm bất động trong thời gian dài khiến cơ bị chèn ép, tổn thương (tiêu cơ vân), sinh ra chất gây tắc thận, dẫn đến suy thận và phải chạy thận, lọc máu.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết, nhiều người chủ quan nghĩ rằng, uống rượu thật, rượu không bị pha trộn methanol… sẽ không sao. Tuy nhiên, ngay với cả rượu thông thường, nếu uống nhiều cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Nhiều trường hợp uống rượu mà không ăn, bỏ bữa, dẫn đến hạ đường huyết. Có những trường hợp được chuyển vào viện trong tình trạng đường máu về gần như bằng 0.

Khi uống nhiều rượu dễ đẫn tới tình trạng "no giả", tức là cảm giác bụng no, nhưng thực tế bụng vẫn rỗng, cơ thể không được nạp năng lượng. Sau khi uống rượu, không ít người tiếp tục bỏ bữa, đi ngủ luôn. Gia đình thấy người uống rượu say ngủ, thường không đánh thức, không gọi dậy ăn uống. Điều này khiến chỉ số đường huyết của người bệnh giảm sâu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não.

Các bác sĩ cảnh báo, thời gian sau Tết Nguyên đán, số trường hợp nhập viện do rượu, bia thường tăng cao. Để tránh tình trạng phải nhập viện, hay gặp các biến chứng nguy hiểm nêu ở trên, người dân cần chủ động hạn chế sử dụng rượu, bia. Trường hợp uống rượu, bia nên lựa chọn các loại rõ nguồn gốc. Trước và trong khi uống rượu nên ăn kèm các món có nguồn gốc từ tinh bột để tránh hạ đường huyết.

Với trường hợp say rượu, nếu ngủ quên, người thân cần chủ động đánh thức, cho ăn cháo loãng, uống nước trái cây... để tránh bị hạ đường huyết. Nếu bệnh nhân lâu không tỉnh, hoặc không thể ăn uống, hay ăn vào là nôn... cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

HM

163 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 686
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 686
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79938150