Căng mình nơi biên giới chống dịch COVID-19 

(Chinhphu.vn) - Trước Tết Nguyên đán là thời điểm hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) trái phép trên tuyến biên giới diễn ra thường xuyên. Trước tình hình trên, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) các tỉnh gần đường biên giới đã phải “căng mình” bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch, không để lọt trường hợp XNC trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Tỉnh Cao Bằng có hơn 333 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Do điều kiện địa hình phức tạp, đường biên giới dài nên hoạt động XNC trái phép diễn ra hết sức phức tạp. Xác định giáp Tết Nguyên đán, công tác phòng, chống dịch COVID-19 càng khó khăn; lượng người XNC trái phép gia tăng và các đối tượng sẽ tìm đủ mọi cách trốn cách ly để sớm về đoàn tụ với gia đình, BĐBP tỉnh đã duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, duy trì 125 tổ, chốt cố định và 25 tổ kiểm soát lưu động.

Mỗi ngày bố trí từ 350 - 400 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng công an địa phương, dân quân tự vệ... chốt chặn, kiểm soát nghiêm ngặt tại các đường mòn, lối mở biên giới. Ngoài việc duy trì 100% quân số, BĐBP thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, không chủ quan, lơ là trước dịch COVID-19.

Để cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên các tổ, chốt phòng, chống dịch yên tâm thực hiện nhiệm vụ khi dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, BĐBP làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, bám trụ trên biên giới, đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân đón Tết.

BĐBP Quảng Trị cũng duy trì và tăng cường lực lượng tại 117 chốt với 428 cán bộ, chiến sĩ túc trực, tuần tra thường xuyên, liên tục tại khu vực biên giới.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, trong thời gian tới dự kiến có khoảng 10.000 người nhập cảnh về Việt Nam thông qua các cửa khẩu chính, phụ và các đường tiểu ngạch. Trước thực trạng trên, hiện nay tỉnh Quảng Trị đang triển khai đồng bộ nhiều phương án và giải pháp tăng cường lực lượng để giám sát chặt chẽ. Bên cạnh đó gấp rút chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân sự, vật tư để tăng cường xét nghiệm từ 300-500 mẫu/ ngày hiện nay lên 1.000-3.000 mẫu/ ngày trong đợt cao điểm.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng tại địa phương xây dựng phương án, đảm bảo kiểm soát được dịch từ biên giới.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Ngoại vụ triển khai tuyên truyền các văn bản, quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam để bà con kiều bào được biết. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nên nhập cảnh bằng các đường chính ngạch để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Sở Y tế triển khai các phương án, kịch bản cụ thể, kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm khi có dịch xảy ra cũng như mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ.

Tới đây, tỉnh Quảng Trị sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các nước có dịch COVID-19 và công bố 2 đường dây nóng cũng như phát động toàn dân tố giác người vượt biên trái phép, không để dịch lây lan ra bên ngoài cộng đồng.

Tuyến biên phòng Quảng Nam có 157 km đường biên giới, tuyến biển 125km. Lực lượng BĐBP xác định dù thế nào cũng làm tốt công tác chốt chặn, đảm bảo khóa chặt biên giới không để tình trạng xâm nhập biên trái phép.

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác trinh sát, chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời ngăn chặn các trường hợp trốn tránh cách ly, hoặc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biển.

Vũ Phương Nhi

22 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 274
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 274
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 23031663