Cần cảnh giác cao độ trước hoạt động: “Nắn dòng dư luận” – Thủ đoạn tinh vi của thế lực thù địch 

“Nắn dòng dư luận” là một thủ đoạn rất tinh vi được các thế lực thù địch sử dụng tinh vi, ngày càng phổ biến trên internet, mạng xã hội và khác so với thủ đoạn tung tin giả. Tin giả là những tin không có thật được bịa đặt có chủ đích của cá nhân hay nhóm người còn “nắn dòng dư luận” là thủ đoạn được xây dựng từ một sự việc, hiện tượng có thật nhưng đối tượng đã thêm, bớt, tăng giảm mức độ, bình luận có chủ đích nhằm bóp méo sự thật. Cho nên tin giả có thể dễ dàng phân định để loại bỏ còn “nắn dòng dư luận” là một thủ đoạn tinh vi đòi hỏi người đọc, người nghe phải có bản lĩnh, bình tĩnh để phân tích nhận định cho đúng với bản chất của sự việc và hiện tượng.

Ngày 14/2/2020, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện một bước các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi xin ý kiến đại hội Đảng bộ cơ sở; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý văn kiện là “văn bia” còn để lại đời sau, bởi vậy, việc tiếp thu các ý kiến đóng góp phải có quan điểm, lập trường, lý luận, phương châm là bình tĩnh lắng nghe, trân trọng các ý kiến đóng góp các ý kiến, cân nhắc thật kỹ rồi tiếp thu tối đa. Thế nhưng trên đài Á châu tự do RFA đã đưa những nhận định mang nặng chủ nghĩa cá nhân, cực đoan, một chiều của một số đối tượng như Hoàng Dũng, Nguyễn Quang A…đã bóp méo ý kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, họ cho rằng đó là cách bắt chước những vị lãnh đạo từ lâu mà không hiểu được rằng thế nào là bắt chước, thế nào là kế thừa, phát huy và không chấp nhận xu thế thời đại, cố tình bẻ lái một cách lạc lõng theo ý kiến chủ quan của cá nhân mình.

Khi toàn Đảng toàn dân đang chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thì các đối tượng phản động liên tục công kích, tuyên truyền chống phá vào nền tư tưởng của Đảng. Nhận diện âm mưu của chúng là tạo lập các diễn đàn để bới móc thông tin, bẻ cong sự kiện, nhằm “nắn dòng dư luận”, gây nhiễu loạn thông tin, tạo sự hoang mang, hoài nghi trong Nhân dân, gây mất niềm tin của Nhân dân với đảng, chế độ, tiến tới mục tiêu làm chệch đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước là một việc làm vô cùng quan trọng. Thủ đoạn của chúng là tự dựng lên danh sách lãnh đạo cấp cao, UV Bộ Chính trị, UV Trung ương Đảng khóa mới như là người trong cuộc để từ đó thỏa sức phán xét về việc quy hoạch cán bộ không phải là vì lợi ích quốc gia, dân tộc mà là phục vụ lợi ích nhóm, bước chuẩn bị cho người thân, vây cánh. Có thể thấy những luận điệu trên tuy không mới nhưng lại được núp bóng dưới “góp ý”, “kiến nghị” với Đảng được đưa ra trong thời điểm trước đại hội nên rất độc hại, gieo rắc hoang mang, nghi ngờ, phân tâm trong nội bộ cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Nếu chúng ta mất cảnh giác hoặc non kém trong nhận thức chính trị có thể lầm tưởng và cho đó là góp ý trách nhiệm, tâm huyết, thậm chí bị dẫn dắt và tin theo.

Phát huy dân chủ, huy động sức mạnh sáng tạo của toàn Đảng, toàn dân cũng là bài học quý báu rút ra từ thực tiễn trong quá trình lãnh đạo cách mạng của Đảng ta. Phát huy dân chủ là mục tiêu, động lực trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Tổ chức tốt việc xin ý kiến Nhân dân vào các văn kiện cũng là biện pháp tốt nhằm ngăn chặn những âm mưu, thủ đoạn lợi dụng công việc ý nghĩa này để chống phá.

Tháng 4 vừa qua, trên các mặt báo và diễn đàn lan truyền thông tin ông Lưu Văn Thanh, Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước có hành vi lớn tiếng, chửi bới và cư xử thiếu văn hóa tại trạm kiểm soát dịch Covid 19. Ngay sau đó, phía chính quyền tỉnh Bình Phước đã vào cuộc xử lý, tạm đình chỉ công tác đối với ông Thanh để phục vụ quá trình xem xét trách nhiệm, xử lý sai phạm. Phải khẳng định rằng hành vi của ông Thanh là phản cảm, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, liên quan đến trách nhiệm của Đảng viên và các quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã bẻ lái thông tin đi theo hướng tiêu cực, lợi dụng sai phạm cá nhân của ông Lưu Văn Thanh để một mặt, các đối tượng cho mình quyền phán xét, kết tội ông Thanh và tạo sức ép đối với cơ quan chức năng phải xử lý ông Thanh theo sự chỉ đạo của họ. Mặt khác, các đối tượng thổi phồng, nói quá, xuyên tạc bản chất vụ việc, chỉ trích đội ngũ lãnh đạo của địa phương, chúng cố tình vẽ ra bộ máy chính quyền đầy tiêu cực nhằm kích động tư tưởng bất mãn trong người dân, đánh đồng hành vi của một người thành hành vi của cả bộ máy.

Các tổ chức chống phá tranh thủ vụ việc để quy chụp hình ảnh chung của cán bộ, đảng viên; đổi trắng thay đen, nhồi nhét, đưa các tư tưởng chống đối ngày càng phổ biến. Trên trang facebook, tổ chức phản động Việt Tân đã nhanh chóng “ăn bám” thông tin, đăng đàn xuyên tạc. Đặc biệt, bài viết với tiêu đề: “Khi luật chỉ dùng cho dân” được Việt Tân đăng tải với nhiều nội dung tiêu cực, không phản ánh đầy đủ, đúng bản chất vấn đề, mang tính xuyên tạc thực tiễn, tạo dòng dư luận lệch lạc. Cụ thể, trong bài viết, các đối tượng rêu rao luận điệu luật chỉ cho dân chứ cán bộ, đảng viên thì luôn sống ngoài vòng pháp luật, thậm chí chúng cho rằng Việt Nam chống dịch theo kiểu độc tài, cưỡng bức, có chức thì không cần chống dịch. Mặc cho xã hội lên án, mặc cho khách quan đang diễn ra tích cực, các thế lực vẫn đưa ra những luận điệu sai lệch, phủ nhận sự công bằng trong ngành tư pháp của Việt Nam. Chúng gieo rắc suy nghĩ tiêu cực về bộ máy nhà nước gây mất niềm tin của Nhân dân đối với chính quyền. Đây là một hành động vô cùng thâm hiểm, nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” mà các đối tượng đang thực hiện. Cái đích cuối cùng mà các đối tượng hướng đến không phải là vì “dân chủ, nhân quyền, công bằng, bình đẳng” mà nhằm làm lung lay khối đại đoàn kết dân tộc, hạ bệ uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam

Xu hướng hiện nay là có bất kể vụ việc gì xảy ra thì cộng đồng mạng cũng phản biện, phản biện bằng được, đôi khi là vô hướng, tùy tiện; và trong đó có một bộ phận với mục đích muốn hướng đến là nắn dòng suy nghĩ của số đông, cố tình xuyên tạc vụ việc, hướng lái vấn đề để đánh lạc hướng dư luận, chĩa mũi nhọn công kích vào Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Cuộc chiến chống lại tin xấu, tin độc, tin giả, tin phá hoại là cuộc chiến khó khăc, khốc liệt, âm thầm nhưng vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển của dân tộc, đất nước. Trong đó, mỗi một cá nhân có thể quyết định được con đường đi của mình tối hay sáng bằng việc sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời miễn dịch với những thông tin xuyên tạc, sai trái. Việc đập tan âm mưu “nắn dòng dư luận” sẽ góp phần bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước giàu mạnh. Hoàng Hạnh Nguyên

779 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Thông tin hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 220
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 220
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18607609