Bộ Y tế 'điểm danh' những địa phương tiêm vaccine COVID-19 chậm 

(Chinhphu.vn) - Một số địa phương có tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19 chậm như Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hoá... Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vaccine ở địa phương tiêm chậm và sẽ xem xét đợt phân bổ tiếp theo.

 

Lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố chậm nhất đến ngày 15/8 phải phê duyệt kế hoạch tổng thể tiêm chủng vaccine trên địa bàn - Ảnh: VGP/Trần Minh

Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, do Bộ Y tế tổ chức chiều 9/8.

Đến nay, sau 5 tháng triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19, cả nước đã tiêm được 10.393.025 liều, trong đó có 8.458.225 người đã được tiêm 1 liều và 967.400 người tiêm đủ 2 liều.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế đã rất tích cực để tiếp cận các nguồn vaccine COVID-19 nhằm đưa vaccine về Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và nhiều nhất có thể, để tiêm cho người dân. Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã tiến hành phân bổ cho các BV và địa phương trên 18 triệu liều vaccine để triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên,  báo cáo tổng hợp, đánh giá của cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia cho thấy, có tình trạng tại một số địa phương tiến độ tiêm chủng vaccine chậm so với số lượng vaccine được phân bổ. 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã thông báo đến các điểm cầu tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Thứ nhất, yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine, để từng bước đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Thứ hai, tất cả các đơn vị tiêm vaccine với tỉ lệ thấp so với số vaccine được phân bổ, Bộ Y tế sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và giám sát.

Thứ ba, Thủ tướng chỉ đạo việc tiêm vaccine bằng các nguồn khác nhau. Hiện, Việt Nam tổ chức tiêm chủng vaccine miễn phí, do đó tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vaccine. Kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức tiêm vaccine cũng không được tiếp nhận.

Thứ tư, Thủ tướng giao Bộ Y tế rà soát, đánh giá những địa phương, đơn vị nào tổ chức tiêm vaccine với tỉ lệ thấp thì Bộ Y tế chủ động điều chuyển số vaccine đó về các đơn vị, địa phương khác có tỉ lệ tiêm cao, tốc độ tiêm nhanh.

Thứ năm, Thủ tướng chỉ đạo không trông chờ, lựa chọn vacccine mà vaccine về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó.

Gần đây nhất, tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng đều lưu ý, việc tổ chức tiêm chủng vaccine không để phát sinh cơ chế xin - cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm vaccine. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch trong đó có tiêm vaccine COVID-19.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trong khoảng 1 tuần trở lại đây, tốc độ tiêm chủng vaccine của các địa phương có nhanh hơn so với trước đó, tuy nhiên nếu tính tỉ lệ phần trăm so với số vaccine đã được phân bổ thì vẫn thấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu địa phương nào chưa xây dựng kế hoạch tiêm chủng tổng thể đến tháng 4/2022 thì cần xây dựng ngay và trình UBND tỉnh phê duyệt để trên cơ sở đó, từng đợt vaccine nhận về triển khai tiêm chủng ngay, nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất.

Trong cuộc họp giao ban lần trước, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố chậm nhất đến ngày 30/7 phải phê duyệt kế hoạch tổng thể tiêm chủng vaccine trên địa bàn. Tuy nhiên, đến hôm nay vẫn còn địa phương cho biết, ngày 5/8 tỉnh mới phê duyệt.

Thứ trưởng nhấn mạnh đề nghị một lần nữa, các địa phương rà soát lại ngay. Tỉnh nào chưa phê duyệt thì trước 15/8 phải phê duyệt và gửi thông tin về cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng để theo dõi.

Tiêm chủng cuốn chiếu, không giới hạn số lượng người tiêm 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, các địa phương bố trí cả điểm tiêm cố định và lưu động, càng nhiều điểm tiêm càng tốt. Đối với từng đợt vaccine về, các địa phương cần tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu “vaccine về đến đâu tiêm chủng ngay đến đó”, tránh thực trạng có nơi nhận vài chục nghìn liều vaccine nhưng tiêm cả tuần chưa xong.

Đồng thời không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm. “Tiêm tối đa nhất có thể. Một điểm tiêm không nhất thiết chỉ tiêm 100 liều/1 ngày mà có thể lên đến 200-300 hoặc nhiều hơn, nhưng phải đảm bảo tuân thủ chống dịch và an toàn tiêm chủng và chống tiêu cực trong tiêm chủng”, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo.

Các địa phương cũng phải xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong tiêm chủng. UBND các tỉnh, thành phố phải phân công một đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh chịu trách nhiệm về công tác tiêm chủng vaccine. Nếu để xảy ra chậm, tiêu cực trong tiêm chủng thì phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu mỗi ngày 2 lần, các địa phương phải cập nhật ngay, triệt để số liệu tiêm lên Cổng thông tin điện tử tiêm chủng.

Liên quan đến công tác vận chuyển vaccine, tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, ngay sau khi có quyết định phân bổ của Bộ Y tế và vaccine về đến kho, yêu cầu trong 5 ngày Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và các Viện Pasteur phải cấp đến các địa phương. Nếu quá 5 ngày, các địa phương báo cáo ngay về Bộ Y tế.

“Chúng tôi đã thống nhất với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, vaccine từ các kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur về địa phương sẽ do Bộ Chỉ huy quân sự của tỉnh phối hợp với Bộ Y tế để vận chuyển vaccine về địa phương. Do đó, các địa phương không lo chuyện vận chuyển vaccine”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Một lần nữa Thứ trưởng Bộ Y tế nhắc lại, đối với tỉnh, thành phố triển khai tiêm chậm, sau ngày 15/8 tiêm không hết lượng vaccine đã được phân bổ thì Bộ Y tế chủ động điều chuyển cho các đơn vị khác.

“Khi đó, Bộ Y tế sẽ không trao đổi lại mà sẽ căn cứ vào số liệu tồn để điều chuyển và nếu Bộ Y tế có điều chuyển cũng mong các địa phương thông cảm. Quan điểm là ưu tiên vaccine cho TPHCM và các tỉnh, thành phía nam đang có dịch”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Hiền Minh

177 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 539
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 539
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74030117