Bộ trưởng Bộ Y tế: Không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm 

(Chinhphu.vn) – “Chúng ta chỉ xét nghiệm đối với người dân đi từ vùng dịch trở về và việc xét nghiệm đó phải do cơ quan y tế thực hiện, chứ không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 10/11.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chỉ xét nghiệm đối với người dân đi từ vùng dịch trở về và việc xét nghiệm đó phải do cơ quan y tế thực hiện, không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc
Đại biểu Tạ Văn Hạ, đoàn Quảng Nam phản ánh, thời gian qua có nhiều địa phương yêu cầu người dân phải xét nghiệm lại trong thời gian 72 tiếng, có nơi quy định 48 tiếng, thậm chí có nơi quy định 24 tiếng.

“Một lái xe trong một tuần lễ phải xét nghiệm 3 lần, vừa tốn kém về tài chính vừa mất thời gian. Tại sao lại có sự khác nhau này và Bộ Y tế có hướng dẫn chung thống nhất nào không?”, đại biểu Tạ Văn Hạ chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Theo Tư lệnh ngành y tế, việc xét nghiệm đối với các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt đối với COVID-19 rất quan trọng, chỉ có xét nghiệm mới phát hiện ca nhiễm hay không. Riêng đối với COVID-19, có gần 80% người nhiễm không có triệu chứng. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới đã liên tục khuyến cáo đối với các quốc gia là phải xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm. Đây là việc tất cả các nước cũng đã thực hiện.

Thời gian có giá trị trong xét nghiệm cũng rất khác nhau giữa các nước, nhưng cơ bản, các quốc gia đều lấy mốc thời gian là 72 giờ.

Vấn đề về tần suất xét nghiệm, trước đây Bộ Y tế cũng như Bộ Giao thông vận tải đã có những hướng dẫn xét nghiệm đối với người đi từ vùng dịch, tức là vùng cách ly, phong tỏa thì mới xét nghiệm và không yêu cầu xét nghiệm ở những vùng tương đồng với nhau.

Hiện nay, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn rất rõ, không yêu cầu người dân xét nghiệm khi đi lại.

“Chúng ta chỉ xét nghiệm đối với người dân đi từ vùng dịch trở về và việc xét nghiệm đó phải do cơ quan y tế thực hiện, không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, chỉ xét nghiệm theo trọng tâm, trọng điểm và theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Về tần suất xét nghiệm, chỉ giám sát xét nghiệm trên một số nhóm nguy cơ, ví dụ những nơi có nguy cơ lây nhiễm, những nhóm có nguy cơ lây nhiễm, tiếp xúc với nhiều người và tần suất xét nghiệm phụ thuộc vào những đánh giá nguy cơ của các địa phương, thông thường là 7 ngày hoặc có nơi là 14 ngày. Hiện nay, nhiều quốc gia cũng đang làm như vậy.

“Hiện nay, chúng ta không yêu cầu xét nghiệm trong vòng 72 giờ. Tuy nhiên, khi đi ra nước ngoài hoặc đi từ vùng dịch trở về địa phương thì mới phải xét nghiệm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hiền Minh

162 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 909
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 909
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76594359