Bỏ quy định phải khai chứng minh thư của bố/mẹ trên đơn thuốc của trẻ 

(Chinhphu.vn) - Quy định khi đưa trẻ dưới 6 tuổi đi khám bệnh, bố mẹ phải mang chứng minh thư để khi kê đơn thuốc ngoại trú cho trẻ các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin vào đơn thuốc sẽ được bỏ từ ngày 15/10 tới.

 bổ sung quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Trong đó, Thông tư sẽ bỏ quy định phải ghi số chứng minh thư hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ trên đơn thuốc của trẻ dưới 6 tuổi. Thay vào đó là ghi số tuổi, cân nặng, tên bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ đưa trẻ đến khám. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/10. 

Trước đó, từ ngày 1/3, cũng theo quy định từ Bộ Y tế, khi đưa trẻ dưới 6 tuổi đi khám, bố mẹ phải đem theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước để khi kê đơn thuốc, các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin vào đơn thuốc. 

Quy định này theo lý giải của lãnh đạo Bộ Y tế nhằm quản lý việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay, gây hệ quả kháng kháng sinh trầm trọng. 

Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, quy định không phát huy hiệu quả. Tại các cơ sở y tế, các bác sĩ không thể từ chối khám cho bệnh nhi khi bố mẹ hoặc người giám hộ không mang chứng minh thư hoặc thẻ căn cước. Điều này vì phạm quyền trẻ em. Nhiều phụ huynh phản ứng vì quy định này gây phiền hà và làm chậm trễ thêm thời gian để các bác sĩ khám cho trẻ. 

Cũng theo Thông tư mới này, việc kê đơn thuốc gây nghiện phải do bác sĩ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giường bệnh điều trị nội trú thực hiện. Số lượng thuốc mỗi lần kê đơn tối đa là 10 ngày. Đồng thời, khoa dược của các bệnh viện phải cung ứng thuốc gây nghiện cho người bệnh ngoại trú trong trường hợp trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở bán thuốc gây nghiện.

Hiền Minh

308 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 677
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 677
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76737541