|
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương |
Ngày 13/5, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở công nghiệp và thương mại; bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu.
Tham dự hội nghị gồm lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các tỉnh thành phố, lãnh đạo các Sở Công Thương địa phương, các Cục, Vụ của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT các tỉnh, thành phố.
Báo cáo về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, với Bộ Công Thương, một trong những trọng điểm cần phòng chống dịch chính là nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, chợ…
Hiện nay, Việt Nam có gần 400 khu công nghiệp đã thành lập, 30 khu kinh tế cửa khẩu, 20 khu kinh tế ven biển, tổng lao động trực tiếp ở các khu này là gần 4 triệu lao động. Trong khi đó, khu vực thương mại có 800 siêu thị, 168 trung tâm thương mại, gần 9 nghìn chợ với các hộ kinh doanh cá thể, 600 nghìn nhà hàng. Cụm công nghiệp có 700 cụm và khoảng 600 nghìn lao động. Đây là những nơi tập trung đông người, tuy nhiên, do phải duy trì sản xuất kinh doanh nên bắt buộc phải hoạt động sản xuất, nếu không sẽ đứt gãy nền kinh tế.
Mặc dù công tác chỉ đạo hướng dẫn bằng văn bản đầy đủ, nhưng triển khai thực tế chưa nghiêm túc; các vi phạm xử lý chưa nghiêm; ý thức phòng chống dịch của chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh, ban quản lý khu công nghiệp chưa thật sự nghiêm túc, còn tình trạng người lao động bị ho sốt vẫn cho vào dây chuyền sản xuất. Người lao động vẫn còn tụ tập đông người sau giờ làm việc...Chính vì vậy, tại nhiều khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh đã xuất hiện ca nhiễm dịch COVID-19. Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định, nếu không phòng chống dịch tốt tại các cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp thì sẽ khó thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội...
Báo cáo tình hình địa phương, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết đã làm việc với các chợ, siêu thị trên địa bàn về công tác đảm bảo hàng hóa giúp phòng, chống dịch. Các đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác cam kết cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng cho người dân trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19. Qua kết quả kiểm tra ban đầu, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc cũng xác định số lượng, chủng loại hàng dự trữ, phương án dự trữ, phương án vận chuyển và phân phối hàng hóa khi có yêu cầu, theo 5 cấp độ, cung ứng kịp thời cho các khu vực bị cách ly nếu có.
Cũng theo báo cáo điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, tình hình thị trường hàng hóa ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả không biến động. Sở Công Thương thành phố đã hướng dẫn các đơn vị đang kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Ngoài ra, các tỉnh có dịch khác như: Bắc Ninh, Hải Dương, Yên Bái, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi…, tình hình hàng hóa trên thị trường cơ bản ổn định; nguồn cung hàng hóa vẫn đáp ứng tốt nhu cầu người dân, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.
Trước các ý kiến của lãnh đạo các đơn vị, địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo, lãnh đạo các địa phương cần phối hợp, quán triệt phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của các cấp quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, quản lý doanh nghiệp, quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.
Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn về cung cầu; phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết hoặc hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch…
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, việc tăng cường đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng yếu để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ. Nếu để tình trạng dịch bệnh lây lan phức tạp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, cung ứng hàng hóa, gây hậu quả nặng nề đến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.
Vì vậy, theo Bộ trưởng, nhiệm vụ cấp bách cần thực hiện đó là tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác trên địa bàn về việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch.
Chỉ đạo các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn có cam kết bằng văn bản và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tổ chức triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, thực hiện nghiêm việc tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19, chủ động thực hiện ngay các biện pháp khắc phục (nếu cần thiết), báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương.
Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và có các biện pháp xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Đẩy nhanh tiến độ việc triển khai thực hiện Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Công Thương. Xử lý nghiêm người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ vi phạm các quy định về phòng, chống dịch…
Đối với công tác cân đối cung cầu hàng hóa, bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đây là nhiệm vụ chung, đề nghị các địa phương, đơn vị thuộc Bộ Công Thương quán triệt nghiêm Chỉ thị 07 của Bộ Công Thương.
Với Vụ Thị trường trong nước, tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu, đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương có liên quan đánh giá cung cầu các mặt hàng, nhất là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, vật tư nông nghiệp, năng lượng để chủ động có phương án hoặc đề xuất với Bộ các biện pháp bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng, bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá; đôn đốc các địa phương triển khai và cập nhật dữ liệu về xây dựng Bản đồ chung sống an toàn với dịch bệnh COVID-19.
Cục Công nghiệp chủ trì đôn đốc Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai việc xây dựng Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19 tại các nhà máy, cơ sở sản xuất tại địa phương.
Các Sở Công Thương địa phương chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định của pháp luật; hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trong tình hình hiện nay…