Bình phẩm cá nhân và ý thức công dân 

(Chinhphu.vn) - Cuối cùng thì vị luật sư xúc phạm nữ phóng viên mắc COVID-19 cũng đã phải nhận hình thức xử lý từ phía cơ quan chức năng, đó là quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8 triệu đồng.

 

Trong thời gian này, dịch bệnh chi phối tất cả mọi lĩnh vực đời sống của con người trên phạm vi toàn cầu. Tất cả mọi người, mọi ngành nghề, mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng trong đó, có những công việc, những ngành nghề mà với đặc thù nghề nghiệp, họ phải tiếp xúc phải gặp gỡ và cũng chính vì thế, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh của họ cao hơn những công việc khác.

Tất nhiên những người trên tuyến đầu chính là các y bác sĩ, và xếp sau họ là nhiều người làm trong nhiều lĩnh vực khác, trong có có các nhà báo, những người mà công việc không phụ thuộc thời gian, địa điểm và khi có những sự kiện, những biến động lớn chính là lúc những người làm truyền thông lại càng phải vào cuộc.

Và một trong những phóng viên đã lây nhiễm virus COVID- 19 sau lần tác nghiệp tiếp xúc với người nước ngoài nhiễm bệnh. Không chỉ nữ phóng viên phải nhập viện điều trị mà cả tòa soạn cũng phải cách ly, thậm chí tờ báo giấy cũng phải tạm đình bản.

Sau sự việc, đã có nhiều người cảm thông, sẻ chia với nữ phóng viên cũng như đội ngũ những người làm báo, ít nhiều phải đối mặt với rủi ro nguy hiểm vì đặc thù công việc.

Nhưng cũng có những người nhân sự việc mà gieo tin đồn thất thiệt, xúc phạm đến nữ phóng viên và cả báo giới nói chung. Điển hình ở  đây chính là luật sư nói trên.  

Lý giải cho việc nữ phóng viên mắc bệnh, vị luật sư này đã “công bố” một “câu chuyện” hoàn toàn mang tính chất riêng tư, nhưng điều đáng nói là lại không đưa ra được bất cứ một căn cứ nào chứng minh cho tính xác thực của những điều mình đã nói. Như sau đó được khẳng định, những thông tin này là sai sự thật.

Luật sư đương nhiên là rất am hiểu pháp luật. Luật sư cũng phải ý thức được trách nhiệm của mình không chỉ là hành nghề luật sư như một nghề nghiệp đơn thuần để kiếm sống mà còn có trách nhiệm tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền, ở đó tất cả đều phải tuân thủ pháp luật.

Hoàn toàn không ngẫu nhiên khi điều 3 của Luật Luật sư quy định về chức năng xã hội của luật sư. Theo đó, hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong trường hợp này sự việc khá đơn giản và với nhận thức của một người bình thường dù không có chuyên môn về pháp lý cũng có thể hiểu rằng việc vu khống, xúc phạm người khác một cách vô căn cứ là hành vi vi phạm pháp luật.

Mạng xã hội cho phép con người kết nối với rất nhiều người khác trên toàn cầu. Nhưng cũng chính từ đó, mỗi lời nói, mỗi hình ảnh, đặc biệt mỗi nhận định, bình phẩm về người khác cần phải được cân nhắc một cách kỹ càng và chủ tài khoản phải chịu trách nhiệm trước những gì mà mình đăng tải.

Hơn ai hết, vị luật sư này cũng hiểu rằng, trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh, bất cứ những thông tin nào liên quan đến sự kiện này đều được cả xã hội quan tâm và chắc chắn có  ảnh hưởng ít nhiều đến việc phòng chống dịch bệnh.

Đằng sau chúng ta, vẫn còn hàng trăm ngàn nhân viên y tế phải trực tiếp đối mặt với dịch bệnh, hàng chục ngàn chiến sĩ nhường doanh trại để làm khu cách ly và còn rất nhiều người tham gia chia sẻ đem từng cân gạo, từng gói mì cho những người nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Thời gian dịch bệnh thường được ví với thời chiến, đồng nghĩa với việc hơn lúc nào hết, mỗi cá nhân phải đề cao trách nhiệm với cộng đồng và đây chính là lúc để ý thức rõ ràng nhất về câu nói: “Nếu không nói được gì tử tế, hãy im lặng.” 

Quang Lê

203 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1523
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1523
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76438168