Bình chọn Báo cáo thường niên: Đã đến lúc nhà đầu tư ‘vào sân’ 

(Chinhphu.vn) - Sau 10 năm liền, quyền cầm cân nảy mực tại các cuộc bình chọn Báo cáo thường niên của doanh nghiệp niêm yết chỉ dành cho cơ quan quản lý và các nhà chuyên môn. Đã đến lúc quyền lựa chọn ấy cần được san sẻ cho công chúng đầu tư.
Những doanh nghiệp đạt giải tại cuộc Bình chọn Báo cáo thường niên 2017. Ảnh: VGP/Phương Hiền

Thông điệp này vừa được khởi xướng ở Lễ kỷ niệm 10 năm cuộc Bình chọn Báo cáo thường niên, diễn ra vào tối ngày 25/7, tại TPHCM.

Quan điểm đa dạng hóa hình thức của giải thưởng Báo cáo thường niên dành cho các doanh nghiệp niêm yết đã được ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gợi ý như một sự làm mới đối với một giải thưởng đã có 10 năm tuổi.

Theo đó, quyền chọn lựa và xếp hạng các báo cáo thường niên xuất sắc nhất, minh bạch nhất, đáp ứng nhiều mong mỏi của công chúng nhất nên được san sẻ cho giới đầu tư, thay vì hội đồng bình chọn là các nhà chuyên môn, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán như hiện nay. Đó có thể là hình thức bình chọn qua mạng dành cho tất cả các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nếu quyền “cầm bóng” thuộc về công chúng đầu tư thì liệu những “đại gia” vẫn thường xuyên dẫn đầu bảng xếp hạng Báo cáo thường niên xuất sắc nhiều năm qua có bị xáo trộn vị trí? Và điều đó có ít nhiều ảnh hưởng đến danh tiếng của những doanh nghiệp ấy trong mắt đối tác, khách hàng và chính cổ đông chăng?

Từ phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Khối quản lý hoạt động, Tập đoàn Bảo Việt tin rằng, nếu giới đầu tư có quyền bình chọn thì khả năng những vị trí “truyền thống” trong bảng tổng sắp có thể sẽ thay đổi bất ngờ. Nhưng suy cho cùng thì nhà đầu tư, khách hàng và đối tác là những người công tâm nhất trong đánh giá doanh nghiệp. Bởi đây là những người cần và sử dụng thông tin để ra các quyết định đầu tư hay giao dịch gắn với doanh nghiệp.

“Vì vậy, nếu cuộc thi báo cáo thường niên có sử dụng các công cụ bình chọn thông minh dành cho đối tượng tham gia ngoài Hội đồng chấm giải hiện nay thì đó là những đánh giá khách quan và chính xác nhất”, ông Tuấn khẳng định.

Không chỉ có thế, câu chuyện cải tổ cuộc bình chọn báo cáo thường niên còn được gợi ý mở rộng sang hướng kêu gọi các tổ chức chuyên nghiệp, các hội nghề nghiệp trong và ngoài nước cùng tham gia để giải thưởng này dần tạo lập uy tín trong cộng đồng giới đầu tư quốc tế. Và có lẽ với những thay đổi cơ bản về chất như vậy, lực lượng nhà đầu tư muốn đi theo xu hướng đầu tư dài hạn, bền vững sẽ có thêm niềm tin nền tảng để phát triển mạnh hơn.

Ngoài ra, buổi tổng kết 10 năm ra đời giải thưởng Báo cáo thường niên cũng ghi nhận nhiều ý kiến tán đồng rằng, nguồn tư liệu để Hội đồng chấm giải Báo cáo thường niên tiếp cận nên được mở rộng sang nhiều tài liệu khác của doanh nghiệp, để góc nhìn chuyên môn đối với doanh nghiệp được bao quát hơn, đầy đủ hơn.

Ví dụ như các báo cáo quản trị, báo cáo công bố thông tin và biên bản họp đại hội cổ đông… Nhất là quy mô cuộc bình chọn Báo cáo thường niên cũng cần được nhân lên để cổ vũ rộng rãi tính minh bạch của thị trường. Chẳng hạn, cuộc bình chọn không chỉ dành cho khoảng 700 doanh nghiệp niêm yết hiện nay mà có thể “phủ sóng” sang cả sàn UPCOM – nơi cũng đang có gần 600 doanh nghiệp đăng ký giao dịch, trong đó không ít doanh nghiệp đang có mức vốn hóa ở con số hàng nghìn tỷ đồng.

Dường như những cải tổ ấy đang được kỳ vọng sẽ gia tăng sức mạnh cho thị trường chứng khoán Việt Nam trên con đường hướng tới mục tiêu được nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi.

 Top 10 Báo cáo thường niên có điểm cao nhất tại cuộc Bình chọn 2017:

1.     Tập đoàn Bảo Việt (Mã CK: BVH)

2.     CTCP Chứng khoán TPHCM (mã CK: HCM)

3.     CTCP Tập đoàn PAN (mã CK: PAN)

4.     CTCP Dược Hậu Giang (mã CK: DHG)

5.     CTCP Traphaco (mã CK: TRA)

6.     CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (mã CK: NVL)

7.     Tập đoàn Vingroup – Công ty CP (mã CK: VIC)

8.     CTCP FPT (mã CK: FPT)

9.     Ngân hàng TMCP Á Châu (mã CK: ACB)

10.  CTCP Xây dựng Coteccons (mã CK: CTD)

Phương Hiền

312 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 758
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 758
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55684315