APEC Việt Nam 2017: Hội thảo Quốc tế “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới” 

(ĐCSVN) - Ngày 16/5, tại Ninh Bình, bên lề Hội nghị quan chức tài chính cấp cao APEC 2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đồng tổ chức Hội thảo Quốc tế với nội dung “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới” .

Hội thảo đã quy tụ các đại diện cấp cao đến từ các tổ chức, các đơn vị hoạt động thông tin tín dụng trong khối APEC và một số quốc gia khách mời khác trong khu vực; cũng như các Tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam, Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) là sự kết hợp của 21 nền kinh tế thành viên có mức độ phát triển kinh tế - xã hội khác nhau, nắm vai trò là diễn đàn điều phối, gắn kết các nền kinh tế với mục đích chính là tạo cơ hội, động lực tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy hội nhập, tự do hóa thương mại và đầu tư.

Chủ đề bao trùm của Năm APEC 2017  là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, đã thể hiện rõ mục tiêu cần hướng tới của các nước thành viên APEC trong giai đoạn tiếp theo. Ngoài ra trong năm APEC 2017, Việt Nam chú trọng hướng tới bốn lĩnh vực ưu tiên, bao gồm tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực, và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các mục tiêu này đều nhận được sự đồng thuận và nhất trí cao của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng, để đảm bảo công bằng, minh bạch trong hợp tác đầu tư, giảm thiểu tối đa những rủi ro do thông tin bất cân xứng mang lại, việc kết nối mạng lưới thông tin giữa các hệ thống thông tin tín dụng của các nền kinh tế thành viên APEC đã ngày càng trở nên cấp thiết.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam, Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh: MH)

Do vậy, các nền kinh tế thành viên cần chú trọng tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy các hoạt động trao đổi thông tin tín dụng trong phạm vi khối APEC cũng như với các quốc gia khác trên thế giới. Việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới sẽ mở ra cơ hội lớn đối với các tổ chức thông tin tín dụng trong việc tăng cường mở rộng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và có thêm nguồn thông tin minh bạch, tin cậy, chính xác, thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh và mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng của người dân ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nền kinh tế thành viên APEC với các khuôn khổ pháp lý, các chuẩn mực trong hoạt động thông tin tín dụng nói chung và vấn đề chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới nói riêng còn chưa được đầy đủ; khuôn khổ pháp luật liên quan về bảo vệ người tiêu dùng, bảo mật dữ liệu cá nhân còn chưa được đồng bộ.

Trên thực tế, tại các Diễn đàn, các Hội nghị về báo cáo tín dụng trong những năm gần đây, các chuyên gia về báo cáo tín dụng, các tổ chức thông tin tín dụng quốc tế đang tích cực thảo luận về những vấn đề liên quan đến việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới như khuôn khổ pháp luật, bảo mật dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu, bảo vệ người tiêu dùng... Không nằm ngoài xu thế đó, Việt Nam trong những năm gần đây cũng đã có sự quan tâm nhất định đến vấn đề chia sẻ thông tin xuyên biên giới. Việt Nam đã chủ động, tích cực tham dự nhiều hội thảo khu vực và quốc tế, thể hiện mong muốn được tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin trong lĩnh vực thông tin tín dụng. Điều này cũng phản ánh việc quyết tâm thực hiện các cam kết mở cửa, hội nhập ngày càng sâu rộng hơn giữa Việt Nam với các nền kinh tế khác trong khu vực và thế giới./.

Mạnh Hùng

507 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 693
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 693
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81410386