Anh cam kết tài trợ 2 triệu bảng nghiên cứu đồng bằng Việt Nam 

(ĐCSVN) – Dự án Nghiên cứu Đồng bằng được Vương quốc Anh cam kết tài trợ 2 triệu bảng Anh được sử dụng cho nghiên cứu trong 5 năm và tìm ra các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu tại các khu vực đồng bằng của Việt Nam.

 

 Giáo sư Andy Large, Giám đốc Dự án thuộc trường Đại học Newcastle trình bày về dự án.

Ngày 15/1, Tại Hà Nội, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã tổ chức lễ khởi động Dự án Nghiên cứu Đồng bằng (Living Deltas Hub), được triển khai tại đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông mekong, với tổng mức tài trợ 2 triệu bảng, tương đương hơn 60 tỷ đồng. Tới dự Lễ khởi động có sự tham dự của đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Buổi lễ cũng có sự tham gia của đại diện Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành liên quan ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mê Kông.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward cho rằng: đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mekong là những hệ thống sinh thái - xã hội và nguồn lương thực chủ chốt. Tuy nhiên, đồng bằng và sinh kế của người dân địa phương đang phải đối mặt với những mối đe dọa lớn từ sự khai thác của con người và suy thoái môi trường.

 Ngài Đại sứ Anh Gareth Ward phát biểu tại lễ khởi động.

Theo Ngài Đại sứ Anh: Hiện nay Việt Nam cũng được xác định là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Theo đó, 25% diện tích Việt Nam được dự đoán là sẽ không sử dụng được vào năm 2100 do nước biển dâng. Ngài Đại sứ Gareth Ward, nhấn mạnh: Nghiên cứu khoa học là cốt lõi của một hệ thống bậc giáo dục đại học thành công và cần thiết cho một nền kinh tế đổi mới. Hợp tác này sẽ hỗ trợ Việt Nam đối mặt với những áp lực của biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa và tự nhiên và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo đó, Dự án Nghiên cứu Đồng bằng (Living Deltas Hub) do ĐH Newcastle chủ trì, kéo dài 5 năm với mục tiêu bảo vệ tương lai đồng bằng dựa trên xây dựng khả năng thích ứng của các cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững. Dự án được quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu của Vương quốc Anh (GCRF) tài trợ thông qua hội đồng Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của Vương quốc Anh (UKRI). Tại Việt Nam, dự án được triển khai tại đồng bằng sông Hồng và sông Mekong với sự tham gia của 6 tổ chức nghiên cứu thành viên.

Dự án hoạt động dựa trên mô hình hợp tác công bằng với sự tham gia chặt chẽ của những người dân sinh sống tại đồng bằng và cộng đồng nghiên cứu địa phương. Theo đó, dự án hoạt động dựa trên mô hình hợp tác công bằng với sự tham gia chặt chẽ của những người dân sinh sống tại đồng bằng và cộng đồng nghiên cứu địa phương, cùng làm việc để tăng cường năng lực, phát triển kiến thức và hiểu biết về: Sự thay đổi văn hóa, di sản và sinh kế tại các vùng đồng bằng, trong đó có các vấn đề liên quan đến giới tính và thanh niên; Đánh giá đặc tính và rủi ro tại các vùng đồng bằng; Điều kiện tự nhiên và thay đổi môi trường; Các biện pháp can thiệp ở khu vực ven biển để tăng khả năng chống chịu. chiến lược phát triển bền vững dựa trên kiến thức địa phương càng trở nên quan trọng./.

 
Tin, ảnh Kim Cương
260 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 895
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 895
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78309859