64% người nước ngoài lao động tại Việt Nam đóng BHXH bắt buộc 

(Chinhphu.vn) - Sau hơn 3 tháng thực hiện đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho người lao động (NLĐ) nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tính đến ngày 28/2/2019, đã có trên 64% lao động thuộc đối tượng này tham gia BHXH bắt buộc.

 

Thực hiện chính sách BHXH bắt buộc đối với NLĐ nước ngoài là nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, góp phần tạo ra sự bình đẳng giữa lao động trong nước với lao động nước ngoài. Ảnh minh họa
Ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, sau hơn 3 tháng triển khai Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật BHXH và Luật An toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, công tác này đã đạt được những kết quả khả quan.

Cụ thể, tính đến ngày 28/2/2019, tổng số tiền đóng BHXH của NLĐ nước ngoài trên cả nước đạt hơn 100 tỷ đồng. Tổng số đơn vị tham gia BHXH cho người nước ngoài trên toàn quốc là 8.730 đơn vị với số lao động là 51.524 người.

Theo ước tính của Bộ LĐTB&XH, cả nước hiện có trên 80.000 NLĐ nước ngoài làm việc, trong đó 90% được cấp giấy phép lao động. Như vậy, chỉ sau hơn 3 tháng triển khai Nghị định 143, đã có trên 64% lao động thuộc đối tượng này tham gia BHXH bắt buộc. Đó là một kết quả khá khả quan đối với việc triển khai một chính sách mới.

Cũng theo ông Đinh Duy Hùng, chính sách BHXH đối với lao động di cư đã và đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, việc Việt Nam thực hiện chính sách BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài là cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, góp phần tạo ra sự bình đẳng giữa lao động trong nước với lao động nước ngoài, tạo tâm lý yên tâm làm việc cho NLĐ. Đây là một yếu tố tích cực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút lao động chất lượng cao đến Việt Nam.

Thời gian tới, thực hiện Nghị định số 143 và Công văn số 5300/LĐTBXH-BHXH ngày 17/12/2018 của Bộ LĐTB&XH về việc triển khai thực hiện Nghị định số 143, BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH các địa phương tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nắm bắt số lượng đối tượng NLĐ nước ngoài thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện.

Quy trình thu, cấp và quản lý sổ BHXH được thực hiện như đối với đơn vị và người lao động Việt Nam cùng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo quy định tại Nghị định số 143, từ ngày 1/12/2018 NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đây là lần đầu tiên pháp luật của Việt Nam có quy định về thực hiện BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Việc đóng BHXH bắt buộc đối với đối tượng này được thực hiện theo lộ trình đóng vào từng quỹ thành phần, cụ thể như sau: Từ ngày 1/12/2018 đến ngày 31/12/2021, hằng tháng người sử dụng lao động đóng toàn bộ bằng 3,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản và quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.

Từ ngày 1/1/2022 trở đi, đóng bằng 25,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào các quỹ ốm đau, thai sản, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quỹ hưu trí và tử tuất; trong đó, người sử dụng lao động đóng bằng 17,5%, NLĐ đóng bằng 8%.

BT

282 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 696
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 696
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78246414