6 ngày liên tiếp, cả nước không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới 

(Chinhphu.vn) - Bản tin 6h00 sáng ngày 22/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết cả nước không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới nào.

 

Như vậy, tính đến thời điểm này, đã qua 6 ngày liên tiếp (tính từ 6h ngày 16/4), cả nước không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới nào và hiện tại, số ca mắc trên cả nước vẫn 268, trong đó, số ca được công bố khỏi bệnh là 216. Hiện chỉ còn 52 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Về tình hình điều trị, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 12; số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 8 ca.

Dự kiến trong ngày hôm nay (22/4), có 6 ca được công bố khỏi bệnh.

Về tình hình dịch bệnh tại TPHCM, tính đến nay đã qua 15 ngày, Thành phố không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM, tính đến 8h00 ngày 22/4, toàn Thành phố ghi nhận 54 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó có 52 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh.

Như vậy tại TPHCM hiện nay chỉ còn 2 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị.

Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn đánh giá của PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế; Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho hay đã qua 6 ngày không ghi nhận ca bệnh mắc mới  là tín hiệu vui nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là trong chống dịch. Nguy cơ dịch tại nước ta vẫn còn hiện hữu.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trên thực tế hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp (tăng nhanh số ca mắc và tử vong) và kéo dài. Nếu chúng ta không quản lý hết tất cả 100% các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là các những người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở thì vẫn có thể có ca bệnh xâm nhập vào.

Thời gian vừa qua Việt Nam thực hiện việc giãn cách xã hội, người dân hạn chế tiếp xúc nhằm hạn chế việc tiếp xúc, tránh lây lan dịch bệnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Trần Đắc Phu cho rằng không phải 100% trong số hơn 96 triệu người dân nước ta đều thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Người dân vẫn đi lại và có thể có người mang mầm bệnh mà không biết, khi gặp người khác thì vẫn lây bệnh. Những trường hợp mắc bệnh nhưng có triệu chứng nhẹ chúng ta không biết được, vì họ không vào bệnh viện

Vì vậy, chưa thể khẳng định sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng đã hết. Người dân vẫn cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như phải đeo khẩu trang; rửa tay với xà phòng/dung dịch sát khuẩn thường xuyên; tránh tiếp xúc, giao tiếp gần dưới 2 m; không tập trung đông người; không đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, nhất là những người có bệnh lý nền và người già; thực hiện khai báo y tế.

Thanh Xuân
349 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1173
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1173
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76434317