Đại diện Ban tổ chức và lãnh đạo bộ, ban, ngành cắt băng khai mạc Triển lãm. (Ảnh: K.D)

Ngày 14/8, triển lãm quốc tế lần thứ 11 về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019) và Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 do công ty Reed Tradex phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Triển lãm quốc tế lần này có sự góp mặt của hơn 200 gian hàng đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giới thiệu các công nghệ, máy móc tiên tiến cho ngành công nghiệp chế tạo máy móc, phụ tùng công nghiệp cũng như ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, trong những năm vừa qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, nền công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển cả về số lượng và chất lượng, cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn còn không ít những hạn chế, như năng lực quản lý và tổ chức sản xuất và công nghệ kỹ thuật còn yếu, khả năng tự cung ứng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước còn nhiều bất cập, nhập siêu linh kiện, phụ tùng còn rất lớn.

Trong bối cảnh đó, hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực kinh tế nói chung và trong công nghiệp hỗ trợ nói riêng thông qua việc triển khai tích cực các nội dung trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) và Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã và đang trở thành cầu nối quan trọng, mở ra những cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp hai nước. Tại cuộc họp đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VII vào đầu năm nay, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí triển khai 03 nội dung nhằm phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, bao gồm hỗ trợ đầu tư thiết bị đồ gá, khuôn đúc, đào tạo nguồn nhân lực, lĩnh vực quản lý kinh doanh, thu hút đầu tư, xúc tiến phát triển thị trường nhằm tăng doanh số và giảm chi phí sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (giữa) và lãnh đạo bộ, ngành thăm các gian triển lãm. (Ảnh: K.D)

Theo ông Vũ Trọng Tài, Tổng giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam – đơn vị tổ chức triển lãm VME 2019, Triển lãm sẽ tạo cơ hội cho kết nối và thúc đẩy giao thương giữa các nhà cung cấp thiết bị, máy móc công nghệ với các nhà sản xuất để các bên có thể cùng nhau thảo luận về khả năng hợp tác, mở rộng mạng lưới kinh doanh. Triển lãm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp hỗ trợ và sản xuất phụ tùng công nghiệp.

Trưởng đại diện của Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội, ông Hironobu Kitagawa cũng chia sẻ, có 70% doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam được khảo sát có mong muốn mở rộng hoạt động sản xuất và đánh giá thị trường Việt Nam hiệu quả, đầy hấp dẫn, chất lượng các sản phẩm ngày càng được cải thiện. Riêng năm 2018 số dự án đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam tăng cao nhất từ trước đến nay với 630 dự án. Cùng với đó, việc thu mua phụ tùng, nguyên liệu của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ năm 2010 trở lại đây.

Tuy nhiên, để phục vụ hoạt động sản xuất lâu dài, theo đại diện Jetro, việc làm hiệu quả nhất là tạo cơ hội để các doanh nghiệp hợp tác sản xuất kinh doanh với nhau. Đặc biệt, là tạo điều kiện để các nhà sản xuất phụ tùng, linh kiện tiềm năng của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các nhà chế tạo, lắp ráp của Nhật Bản. “Triển lãm được tổ chức với mục đích phát triển hơn nữa ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và tăng cường tỷ lệ nội địa hóa, thu mua các linh kiện, phụ tùng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam,” ông Hironobu Kitagawa nói.

Theo Ban tổ chức, trong số 1.800 doanh nghiệp thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tại Việt Nam, có tới 50% hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Do vậy, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, nhất là các nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện đóng vai trò then chốt, giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm hoạt động, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Chuỗi triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 14-16/8, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

Kim Dung