Ảnh minh họa. (Nguồn: Vnexpress)

Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), sau 7 tháng kể từ khi Thông tư số 58 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực, đến nay mới có gần 200 nghìn phương tiện kinh doanh vận tải chuyển đổi sang biển số màu vàng, ước tính đạt khoảng 20%.

Lý giải nguyên nhân, đại diện Cục CSGT cho biết, một số trường hợp liên quan đến thời gian nghỉ Tết và dịch bệnh khiến người dân đi làm thủ tục có phần chững lại. Tới đây, lực lượng CSGT sẽ tối đa việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ, để người dân cấp đổi đúng hạn trước ngày 31/12/2021.

Ngoài ra, CSGT các địa phương cũng đang làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng hợp đồng công nghệ, các đầu mối, doanh nghiệp có phương tiện để đẩy nhanh tiến độ cấp đổi sang biển số màu vàng.

Được biết, TP.Hồ Chí Minh hiện còn khoảng 142.000 xe kinh doanh vận tải chưa đổi tên sang biển số màu vàng. Và để tránh việc xử phạt từ tháng 1/2022, mỗi cá nhân và doanh nghiệp cần khẩn trương liên hệ đến các điểm đăng ký xe để được hướng dẫn đổi biến số.

Trước đó, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 58 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ ngày 1/8/2020. Các xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Bắt đầu từ 1/1/2022, các trường hợp chưa thực hiện việc chuyển đổi biển số sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ./.

 
KC