|
- Sản phẩm thịt gà theo phương pháp chăn nuôi tự nhiên được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn-Ảnh: L.A
|
Trong đó, chuỗi sản phẩm rau có diện tích 5.000 m2; chuỗi sản phẩm gà có quy mô 4.500 con gà thương phẩm; chuỗi sản phẩm lợn có quy mô 210 con lợn thương phẩm. Đơn vị sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng. Tổng kinh phí thực hiện mô hình gần 515 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 300 triệu đồng, còn lại là đối ứng của các hộ thực hiện mô hình.
Chi cục trưởng Chi cục QLCLNLS&TS tỉnh Phan Hữu Thặng cho biết, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là việc liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm như: Trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các công đoạn đều áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm toàn bộ chuỗi, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có cam kết về đảm bảo an toàn…
Qua đó tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng, đồng thời góp phần xây dựng nên thương hiệu cho một số vùng sản xuất nông lâm thủy sản chủ lực của tỉnh. “Từ năm 2015 đến nay, Chi cục QLCLNLS&TS tỉnh đã cấp chứng nhận cho 9 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với 11 sản phẩm gồm 5 sản phẩm rau, 4 sản phẩm thịt, trứng, gạo và 2 sản phẩm nước mắm.
Trên cơ sở các mô hình này, trong thời gian tới chi cục đề xuất những chính sách hỗ trợ để phát triển thêm các chuỗi cung ứng thực phẩm khác, qua đó đảm bảo cho người tiêu dùng có cơ hội lựa chọn các sản phẩm an toàn”, ông Thặng cho biết thêm.
Lê An