Trao đổi kinh nghiệm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 

(QT) - Hôm nay 28.6.2019, tại thành phố Đông Hà, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình trao đổi kinh nghiệm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với Hội Khuyến học tỉnh Bắc Ninh.

Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị trao học bổng Lawrence S.ting cho học sinh nghèo vượt khó.​

 

Tại chương trình, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị Nguyễn Thị Hồng Vân đã giới thiệu, thông báo tình hình công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương. Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị thành lập ngày 25.12.2001, đến nay toàn tỉnh có 3.575 tổ chức hội khuyến học với 193.600 hội viên (chiếm tỉ lệ 31,17% so với dân số của tỉnh).

 

Trong những năm qua, công tác khuyến học khuyến tài trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành liên quan và sự đồng thuận của người dân. Chính vì thế nên sau hơn 3 năm triển khai Đề án 89, Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo về công tác khuyến học, khuyến tài của các cấp, tỉnh Quảng Trị đã dần dần xây dựng được một xã hội học tập vững mạnh. Tính đến đầu năm 2019, việc đăng kí mô hình “Gia đình học tập” đạt tỉ lệ 62,03%; mô hình “Dòng họ học tập” đạt tỉ lệ 52,16%; mô hình “Cộng đồng học tập cấp cơ sở” đạt tỉ lệ 72,58%; mô hình “Đơn vị học tập cấp cơ sở do chính quyền cấp xã quản lí”, “Đơn vị học tập cấp xã” chiếm tỉ lệ 73,32%.

 

Công tác xóa mù chữ cho người trong độ tuổi 15 - 60 đạt tỉ lệ 94,93% và số người trong độ tuổi từ 15-35 là 97,5%. Kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, THCS đạt tỉ lệ trên 93%. Nhìn chung, các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và “Cộng đồng học tập” cấp xã đều vượt mức từ 10 – 30 % so với chỉ tiêu của Trung ương.  

 

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Bá Cự đã cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và những tình cảm mà Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị dành cho đoàn. Đồng thời, đánh giá cao những kết quả mà Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong thời gian qua; thông báo những kết quả đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh Bắc Ninh. Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 314.384 tổ chức hội khuyến học (chiếm tỉ lệ 28% dân số của tỉnh), các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và “Cộng đồng học tập” cấp xã đều đạt kết quả cao.   

 

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị và Hội Khuyến học tỉnh Bắc Ninh (gọi tắt là 2 đơn vị) đã trao đổi một số kinh nghiệm trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền về công tác khuyến học, khuyến tài; xây dựng xã hội học tập; việc thực hiện Đề án 89, Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 448 của Hội Khuyến học Việt Nam; các phương pháp huy động quỹ khuyến học; cách nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng.

 

Chương trình này đã giúp lãnh đạo, đội ngũ cán bộ khuyến học các cấp của 2 đơn vị được trao đổi, học tập những kinh nghiệm, mô hình hay và các giải pháp để khắc phục khó khăn trong công tác khuyến học, khuyến tài nhằm làm tốt hơn nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

 

                                                                  Phú Hải

361 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 450
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 450
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 22583342